Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về bất động sản hàng hiệu
Bất động sản hạng sang và hàng hiệu tại Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư quốc tế với 17.680 căn thuộc phân khúc này.
"Bất động sản hàng hiệu" là những căn nhà, căn hộ do các công ty trong nước xây dựng nhưng được nằm dưới tên các thương hiệu khách sạn nổi tiếng toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn
Theo số liệu của Savills Global Residential Development Consultancy (GRDC), trong vài thập kỷ qua, Bắc Mỹ dẫn đầu trong khái niệm này. Nhưng các dự án mới kiểu này đang có xu hướng dịch chuyển sang châu Á, trong đó Đông Nam Á là một trong những thị trường nóng nhất.
Dữ liệu của Công ty tư vấn C9 Hotelworks cho thấy, trong xu hướng "bất động sản hàng hiệu" này, Việt Nam đang đứng đầu khu vực với 17.680 căn (tính cả những dự án đang trong quá trình xây dựng).
Nobu Hospitality, công ty chuyên phát triển chuỗi nhà hàng và khách sạn Nhật Bản, đã hợp tác với Viet Capital Real Estate để xây dựng một dự án khách sạn và nhà ở tại khu nghỉ dưỡng bãi biển trung tâm Đà Nẵng của Việt Nam, khu nghỉ dưỡng đầu tiên của họ tại Đông Nam Á. Tòa tháp ven biển cao 43 tầng này sẽ có 264 căn hộ và 200 phòng nghỉ, dự kiến hoàn thành vào năm 2027.
Còn Tập đoàn Mandarin Oriental cũng đang có kế hoạch tăng gấp 4 lần danh mục đầu tư nhà ở của mình lên 50 dự án trên toàn cầu vào năm 2033, bao gồm các bất động sản tại Đà Nẵng và Bãi Nồm ở Việt Nam.
Masterise Homes đã ký kết hợp tác với S&S CIRE để phát triển các dự án hạng sang tiêu biểu như: Grand Marina, Saigon - Khu căn hộ hàng hiệu Marriott & JW Marriott lớn nhất thế giới, nằm trên di sản Ba Son (Q.1, TP.HCM); The Rivus - các dinh thự mang thương hiệu Elie Saab thuộc dạng siêu hiếm trên thế giới, sở hữu bến du thuyền định danh đầu tiên tại Việt Nam (TP. Thủ Đức, TP.HCM); và các sản phẩm nhà phố thương mại giá trị cao SOHO nằm trong khu đô thị chuẩn quốc tế, biểu tượng của khu vực Đông Nam Á, The Global City (TP. Thủ Đức) - khu đô thị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay được thiết kế bởi Foster+Partners.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, các căn hộ hàng hiệu tại Việt Nam có giá thấp hơn 30-40% so với các quốc gia trong khu vực như Thái Lan và Singapore. Với dự báo tốc độ tăng trưởng đạt 13,65% từ năm 2025 đến 2030, Việt Nam đang nhanh chóng khẳng định vị thế là một điểm đến tiềm năng trong đầu tư bất động sản hàng hiệu tại Đông Nam Á.
Tuy nhiên, các công ty trong ngành cảnh báo rằng người mua cũng phải tiến hành thẩm định đối với các nhà phát triển và hợp đồng quản lý, đặc biệt là khi người mua lần đầu có xu hướng cảm thấy dễ dàng được đảm bảo bởi tên thương hiệu. Có những rủi ro mà chủ sở hữu thương hiệu có thể đột nhiên rút lui nếu các nhà phát triển không thực hiện đầy đủ việc quản lý và bảo trì các cơ sở.
An Mai (t/h)
Báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2025, sản lượng ô tô, xe máy tại Việt Nam đều có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.