Việt Nam học được gì từ thị trường lao động của Nhật Bản?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 24/05/2022

Thị trường lao động tại Nhật Bản từ xưa tới nay luôn phải giải quyết nhiều vấn đề khó khăn khi làm việc với công ty xuất khẩu lao động Việt Nam. “Cần đối ứng nhanh khi có sự cố: đối ứng với thực tập sinh và đối ứng với xí nghiệp tiếp nhận. Vì vậy những công ty trung gian như PGT Holdings chính là cầu nối giúp giữ thị trường lao động Việt Nam và Nhật Bản hiệu quả, bền vững.

photo-1653321540772

Các công ty phái cử tăng cường đào tạo tiếng Nhật, lao động chất lượng cao là rất cần thiết. Việc ít giao tiếp giữa thực tập sinh và người sử dụng lao động sẽ gây ảnh hưởng lớn khi hai bên không hiểu nhau.

13/11/2020, Quốc hội Việt Nam đã chính thức thông qua qua Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Một số điểm mới trong luật này có thể điểm qua như mở rộng đối tượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; bổ sung thêm các chính sách khuyến khích để nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với thị trường lao động; phát huy và sử dụng có hiệu quả nguồn lao động từ nước ngoài trở về.

Một số thống kê cho thấy, thị trường Nhật Bản vẫn luôn ưu tiên mở rộng cánh cửa hợp tác với Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia có số người lao động nước ngoài cao thứ 2 tại Nhật Bản. Trong số 2.823.565 người nước ngoài sinh sống tại Nhật (năm 2021), các quốc gia có nhiều người sống tại Nhật được xếp hạng như sau.

photo-1653321545024

Việt Nam là quốc gia có số người lao động nước ngoài cao thứ 2 tại Nhật Bản.

Trong tổng số người Việt tại Nhật thì nhiều nhất là?

Trong khoảng 450.000 người Việt sinh sống tại Nhật: Tư cách lưu trú (Visa) nhiều nhất là "Thực tập kỹ năng": 202.365 người (45%); Thứ hai là "Kỹ thuật – Tri thức nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế": 64.093 người (14.2%); Thứ ba là "Du học": 51.337 người (11.4%)

Số thực tập sinh kỹ năng người Việt chiếm 57% tổng số thực tập sinh toàn Nhật Bản. Việt Nam cũng là nước có nhiều thực tập sinh nhất.

photo-1653321548343

Tư cách lưu trú của người Việt Nam tại Nhật Bản.

Công ty Cổ phần PGT Holdings (HNX: PGT) đóng vai trò cầu nối cho mối quan hệ hợp tác toàn diện về kinh tế giữa tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Okinawa (Nhật Bản).

Dưới sự dẫn dắt của Tổng giám đốc Kakazu Shogo - Đại sứ Thiện chí tỉnh Okinawa, doanh nghiệp này đã tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện về nhiều mặt giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt nhất là việc PGT Holdings đã đóng vai trò kết nối tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Okinawa, nền kinh tế địa phương có tốc độ phát triển cao hàng đầu tại Nhật Bản với thế mạnh về du lịch, nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ và thủ công mỹ nghệ.

Tại buổi gặp mặt, UBND tỉnh Đồng Tháp và Công ty PGT Holdings thống nhất hợp tác toàn diện về giáo dục và đào tạo; nông nghiệp và năng lượng, cùng nhau thúc đẩy hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển kinh tế của hai bên.

PGT Holdings đưa ra thiện chí hỗ trợ, kết nối tỉnh Đồng Tháp với các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên. Đồng thời, PGT cũng sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp của tỉnh thử nghiệm công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi…

Trong lĩnh vực giáo dục, PGT Holdings sẽ tạo điều kiện cho các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thực hiện chương trình thực tập cho ngành Điều dưỡng, Công nghệ thông tin, các lĩnh vực doanh nghiệp cần như kế toán và kỹ sư điện.

PGT Holdings và UBND tỉnh Đồng Tháp cùng hỗ trợ Trường cao đẳng Y tế Đồng Tháp và các trường khoa học sức khoẻ của tỉnh Okinawa thực hiện các trao đổi chương trình đào tạo, giảng viên, sinh viên và cán bộ quản lý; chương trình đào tạo điều dưỡng quốc tế theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ hỗ trợ PGT Holdings xúc tiến đầu tư tại Đồng Tháp, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách đầu tư đối với các đơn vị, doanh nghiệp do PGT Holdings giới thiệu đến Đồng Tháp đầu tư. Phía PGT Holdings cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị của tỉnh Okinawa nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương giữa hai tỉnh.

PGT Holdings cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời tạo cơ hội việc làm uy tín, thu nhập cao cho người lao động Việt muốn phát triển tại đất nước mặt trời mọc.

Song song với các hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng, kết quả kinh doanh của PGT Holdings và 3 công ty con tại Việt Nam, Myanmar, Nhật Bản đều đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, mã cổ phiếu PGT nổi bật trên sàn chứng khoán khi có những bước nhảy vọt về giá trị và thanh khoản.

Quay lại với thị trường chứng khoán ngày 23/5/2022, VN-Index giảm 21,9 điểm (1,77%) xuống 1.218,81 điểm, HNX-Index giảm 2,07% xuống 300,66 điểm, UPCoM-Index giảm 0,48 điểm (0,51%) xuống 93,63 điểm.

Tuy nhiên trái ngược lại với thị trường chung cổ phiếu PGT trên sàn HNX là cso 1 phiên tăng nhẹ đẩy giá giao dịch lên khoảng 6,800 – 10,000 VNĐ. Đặc biệt vẫn tiếp tục ghi nhận 1 điểm cộng từ giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện tại, thị trường đang biến động mạnh với những phiên giảm sâu. Nhiều nhà đầu tư có sợ rủi ro bán tháo cổ phiếu nhưng cũng có không ít nhà đầu tư chọn đây là thời cơ để mua cổ phiếu cơ bản tốt để đầu tư cho chu kỳ dài hạn. Với những tín hiệu tốt về kết quả kinh doanh và triển vọng phát triển trong năm 2022, PGT là nhân tố được nhiều nhà đầu tư chọn lựa để đặt niềm tin.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04% Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04%

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang các thị trường trên thế giới trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt trên 16,52 tỷ USD, tăng 5,04% so với 6 tháng đầu năm 2023.