Việt Nam lọt top 5 điểm đến đầu tư bất động sản của các tỷ phú Singapore

Giới siêu giàu Singapore đang đổ dồn sự chú ý tới thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là các đô thị, vùng ven biển và nông thôn.

Theo báo cáo The Wealth Report 2023 vừa được Công ty Knight Frank phát hành trên toàn thế giới, cùng với Australia, Ấn Độ, Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục, Việt Nam là một trong năm điểm đến hàng đầu được giới siêu giàu (UHNWI) Singapore lựa chọn để đầu tư bất động sản. Knight Frank định danh "siêu giàu" là người có tài sản ròng từ 30 triệu USD sau khi trừ tất cả khoản vay.

Việt Nam lọt top 5 điểm đến đầu tư bất động sản của các tỷ phú Singapore - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Knight Frank, với tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam được xem là một trong những điểm đến đầu tư sáng giá của giới siêu giàu trong khu vực. Các nhà đầu tư bất động sản tại Singapore đánh giá cao tiềm năng của các đô thị, vùng ven biển và nông thôn Việt Nam.

So sánh với các đô thị lớn trên thế giới, TP Hồ Chí Minh đứng thứ ba về mức giá phải chăng của căn hộ hạng sang, sau Sao Paulo (Brazil) và Cape Town (Nam Phi). Điều này khiến thành phố trở thành điểm đến đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản trong khu vực.

Knight Frank tính toán, với một triệu USD có thể mua được đến 162 m2 bất động sản hạng sang tại TP Hồ Chí Minh so với 35 m2 tại Singapore.

"Năm 2022 chúng tôi nhận thấy sự quan tâm cao độ từ các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam, phần lớn trong số đó đến từ nguồn vốn tư nhân, gồm cả giao dịch mua bán lớn nhất do Knight Frank xúc tiến trong 12 tháng qua", ông Alex Crane, Giám đốc Điều hành Knight Frank Việt Nam cho biết.

Cũng theo ông Alex Crane, xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2023, tuy vậy định giá bất động sản trong nước cũng sẽ chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ khắp châu Á. Lý do là nhà đầu tư tư nhân cũng có thể khai thác, tận dụng cơ hội từ các nền kinh tế đang phát triển khác, hoặc tại những thị trường phát triển nơi có lợi thế hơn Việt Nam về độ an toàn và khả năng sinh lợi.

Singapore vốn là quốc gia đứng thứ hai trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký lũy kế đến này là 71,85 tỷ USD. Tại TP HCM, Singapore đứng đầu về tổng vốn đầu tư FDI trong số 117 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 1.677 dự án đã triển khai, lên đến gần 14,02 tỷ USD.

Theo báo cáo của Knight Frank, ở cấp độ toàn cầu, top 5 điểm đến đầu tư bất động sản được giới siêu giàu thế giới ưa chuộng theo thứ tự lần lượt là Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Anh và Hy Lạp.

Báo cáo của Knight Frank cũng ghi nhận trong năm 2022, khối lượng đầu tư bất động sản thương mại cao thứ hai từ các nhà đầu tư cá nhân. Cụ thể, 32% số người siêu giàu ở châu Á - Thái Bình Dương (APAC) cho biết họ có ý định tăng cường đầu tư vào bất động sản thương mại, so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 28%.

Trong năm 2022, số lượng người siêu giàu khu vực APAC đầu tư vào bất động sản thương mại đã tăng hơn 30% so với năm trước với tổng giá trị hơn 1,53 tỷ USD. Đây là mức tăng đáng kể giữa bối cảnh khối lượng đầu tư sụt giảm 21,3% trên toàn khu vực trong năm ngoái. 

Mặc dù nhiều thách thức kinh tế vĩ mô vẫn đang diễn ra trên toàn thế giới, khảo sát nhanh của Knight Frank về giới nhà giàu cho thấy sở hữu bất động sản có xu hướng tăng. 19% số người siêu giàu được khảo sát cho biết có ý định đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại, trong khi đó 13% sẽ đầu tư gián tiếp.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn