Việt Nam nhập khẩu hơn 1,7 triệu tấn bông trong năm 2025

Xuất nhập khẩu
08:25 AM 22/01/2026

Năm 2025, Việt Nam tiếp tục chi hơn 2,8 tỷ USD để nhập khẩu hơn 1,7 triệu tấn bông, duy trì vị thế quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ 3 thế giới.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 12, nhập khẩu bông các loại về Việt Nam tăng hơn 47% cả về lượng và kim ngạch so với tháng trước. Đà tăng mạnh cuối năm góp phần đưa tổng lượng bông nhập khẩu năm 2025 vượt 1,7 triệu tấn, trị giá hơn 2,8 tỷ USD.

Việt Nam nhập khẩu hơn 1,7 triệu tấn bông trong năm 2025- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

So với năm 2024, sản lượng nhập khẩu tăng trên 13%, trong khi kim ngạch lại giảm. Nguyên nhân chính đến từ việc giá bông nhập khẩu bình quân giảm, giúp doanh nghiệp gia tăng lượng mua nhưng không làm chi phí tăng tương ứng.

Với mức tiêu thụ khoảng 1,5 triệu tấn bông mỗi năm, Việt Nam hiện là quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ ba thế giới. Đồng thời, Việt Nam cũng giữ vị trí thứ sáu toàn cầu về xuất khẩu xơ sợi và đứng thứ ba về xuất khẩu hàng dệt may, chỉ sau Trung Quốc và Bangladesh.

Trong cơ cấu thị trường, Mỹ là nhà cung cấp bông lớn nhất cho Việt Nam trong năm 2025, chiếm gần 46% tổng lượng nhập khẩu. Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu khoảng 778 nghìn tấn bông từ Mỹ, trị giá 1,3 tỷ USD, tăng 134% về lượng và tăng 100% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 12, nhập khẩu từ Mỹ ghi nhận mức tăng trên 200%, nhờ giá bình quân giảm khoảng 14% so với cùng kỳ.

Brazil xếp thứ hai với 450 nghìn tấn, tương đương 780 triệu USD, nhưng nhập khẩu từ thị trường này giảm cả về lượng lẫn kim ngạch. Trong khi đó, nguồn cung từ Úc tiếp tục sụt giảm hai con số, phản ánh sự dịch chuyển rõ rệt trong lựa chọn nguyên liệu của các doanh nghiệp sợi Việt Nam.

Theo các chuyên gia, nhu cầu nhập khẩu bông tăng mạnh gắn liền với sự phục hồi của ngành dệt may. Năm 2025, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt gần 40 tỷ USD, tăng 7% so với năm trước. Để đáp ứng đơn hàng, nhiều nhà máy sợi tại Bình Dương, Đồng Nai, Nam Định và Thái Bình đang vận hành với công suất cao, tập trung phục vụ xuất khẩu sang Mỹ, EU và Nhật Bản.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Đảng bộ Hà Nội: Bốn cam kết hành động trong kỷ nguyên mới Đảng bộ Hà Nội: Bốn cam kết hành động trong kỷ nguyên mới

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Đảng bộ TP. Hà Nội đưa ra 4 cam kết hành động, trước tiên là đi đầu trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong kỷ nguyên mới, coi đây là nhiệm vụ chính trị trung tâm, xuyên suốt trong mọi hoạt động của Đảng bộ.