Việt Nam nỗ lực nâng "chất" của TTCK

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 18/08/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/8/2022, VN-Index tăng 0,59 điểm (0,05%) lên 1.275,28 điểm, HNX-Index giảm 0,43 điểm (0,14%) về 302,59 điểm, UPCoM-Index tăng 0,23 điểm (0,25%) đạt 93,07 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức khá tốt. Giá trị giao dịch tại HOSE kết phiên ở mức gần 17.7 ngàn tỷ đồng, tại HNX ở mức 1.75 ngàn tỷ đồng.

Thị trường trong nước bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần (12/8/2022) và hoàn tất tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Mức tăng mạnh trong tuần này tập trung ở nhóm smallcap, bên cạnh đó đà tăng của thị trường được hỗ trợ từ mạch mua ròng sang tuần thứ 4 liên tiếp của khối ngoại.

Có thể nói sau đợt giảm điểm mạnh từ tháng 4, dòng tiền thể hiện sự thận trọng và thanh khoản cạn dần. Thế nhưng, ngay trong tuần đầu tháng 8, riêng sàn HOSE đã ghi nhận giá trị giao dịch bình quân tăng đột biến 40%, lên mức 16,6 nghìn tỷ đồng. Và cùng với đó, VN-Index cũng ghi nhận sự phục hồi gần 4% chỉ riêng trong tuần qua.

Tính đến cuối quý II/2022, dòng tiền các nhà đầu tư gửi tại top 10 công ty chứng khoán vẫn ở mức là 50.000 tỷ đồng. Những con số này cho thấy dòng tiền chưa hề rời bỏ thị trường mà nhà đầu tư vẫn luôn sẵn sàng tiền mặt để giải ngân và chỉ trực chờ 1 thời điểm thuận lợi khi tâm lý thị trường dần bình ổn trở lại.

Nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường cổ phiếu

Niềm tin của nhà đầu tư không chỉ đến từ động thái mạnh tay chấn chỉnh sai phạm, bình ổn thị trường của Chính phủ mà còn từ các thay đổi chính sách vì lợi ích chung của cộng đồng đầu tư. Từ việc thay đổi cách tính giá đáo hạn phái sinh, công bố thông tin tự doanh chứng khoán và mới nhất là việc chuẩn bị rút ngắn chu kỳ thanh toán.

Theo quy định cũ, nhà đầu tư mua cổ phiếu vào thứ 2 (ngày T+0) thì tới 16h30 thứ 4 (ngày T+2) cổ phiếu mới về tài khoản và chờ sang thứ 5 (T+3) mới được bán cổ phiếu. Sau đó, nhà đầu tư phải chờ tiếp 2 ngày làm việc thì tiền bán cổ phiếu mới về tài khoản để giao dịch tiếp.

Trong khi với quy định mới, mua cổ phiếu vào thứ 2 thì 12h trưa thứ 4 (ngày T+2) cổ phiếu đã về tài khoản và có thể bán ngay trong chiều hôm đấy. Đồng thời dòng tiền về tài khoản cũng sẽ sớm hơn và vòng quay tiền cũng được đẩy nhanh hơn. Điều này được kỳ vọng sẽ là cú hích giúp thanh khoản thị trường sôi động hơn rất nhiều khi quy định này đi vào hoạt động từ cuối tháng 8.

Kỳ vọng lớn cũng đang đặt vào câu chuyện nâng hạng và trong buổi làm việc mới đây với tổ chức FTSE Russell, đại diện UBCKNN cho biết tổ chức này đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Việt Nam, ví dụ như lúc này đã có nhiều doanh nghiệp công bố thông tin bằng tiếng Anh và để được nâng hạng trước 2025 chỉ còn 1 số vấn đề then chốt cần giải quyết.

Ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết: "Họ có hai lưu ý: thứ nhất là việc đưa vào hệ thống CCP đối tác thanh toán bù trừ trung tâm và thứ hai là tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì cần đưa vào NVDR - Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết".

Thành công nâng hạng theo FTSE (Financial Times Stock Exchange Group_một công ty độc lập và có nhiệm vụ tạo chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu.) cũng sẽ mở ra cánh cửa để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng theo tổ chức lớn hơn là MSCI. Nếu được trở thành thị trường mới nổi, ước tính 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới sẽ chảy vào Việt Nam.

Có 2 con số đặc biệt tạo sự tương phản. Đó là diễn biến khối ngoại, nếu trong cả tháng 7 họ tiếp tục miệt mài bán ròng 1087 tỷ đồng, thì chỉ riêng trong những ngày đầu tháng 8, tính tới hết hôm nay, họ đã mua ròng 1.500 tỷ đồng, tức là cao khoảng gấp rưỡi so với giá trị bán ròng của cả tháng trước.

Dĩ nhiên con số mua ròng của khối ngoại trong 10 ngày qua chưa làm thay đổi ngay lập tức bức tranh hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khi mà tài sản của các quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn bị co hẹp đáng kể so với cuối năm ngoái. Tuy nhiên, theo lãnh đạo của các công ty quản lý quỹ kỳ cựu trên thị trường, khó khăn chỉ là vấn đề trước mắt, còn quan điểm đầu tư của họ là dài hạn, đặc biệt là khi đà giảm của VN-Index đã được co hẹp lại đáng kể, với sắc xanh bao phủ hầu hết các phiên giao dịch kể từ đầu tháng 8 này.

Tiền ngoại tăng tích cực vào thị trường chứng khoán

Nửa đầu năm, 15/15 quỹ đầu tư quy mô nhất trên thị trường chứng khoán hiệu suất đầu tư âm, từ 6,7 – 22,9%, tức là một số quỹ thậm chí hiệu suất đầu tư còn giảm sâu hơn cả VN-Index, ở mức 20,1% trong nửa đầu năm.

Công ty quản lý quỹ lớn nhất thị trường, tổng tài sản đã giảm 1 tỷ USD, từ mức 6.5 tỷ USD cuối năm ngoái xuống còn khoảng 5.5 tỷ USD.

Theo Bloomberg, dòng tiền bị rút khá mạnh khỏi các thị trường chứng khoán chủ chốt trong khu vực, lên tới 40 tỷ USD chỉ tính riêng quý 2. Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, dòng tiền ngoại vẫn đang vào ròng. Con số đã tăng lên gần gấp đôi, từ mức khoảng 65 tỷ USD vào 10 ngày trước, lên mức hơn 128 triệu USD tính đến hết ngày 9/8. Chỉ riêng tại VinaCapital, lượng tiền vào ròng đã xấp xỉ 60 triệu USD.

"Khi FED hoặc các nước phát triển nâng lãi suất thì tiền bị rút khỏi thị trường mới nổi. Tuy nhiên, xu hướng này đến nay không đáng ngại nữa và thứ 2 chắc chắn sẽ đến lúc điều này thay đổi vì người ta phải quay lại tìm những thị trường có mức lợi nhuận kỳ vọng cao hơn".

Theo tính toán , P/E dự phóng cho năm 2022 của thị trường hiện ở mức 9.4 lần, mức thấp nhất của thị trường trong vòng 5 năm qua. Trong khi đó, EPS vẫn rất tích cực ở mức 19.5%. Do đó, dù thị trường điều chỉnh giảm sau nhịp tăng khá dài, quy mô tài sản của các quỹ hàng đầu có tăng, có giảm. Nhưng điểm chung, là đều giữ quan điểm tích cực về thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang ghi nhận sự phục hồi, lạm phát hạ nhiệt và các động thái tăng lãi suất của FED không còn gây bất ngờ với giới quan sát, sự ổn định trong điều hành vĩ mô của Việt Nam, cùng đà tăng trưởng kinh tế vững chắc, sẽ là điểm sáng nổi bật, là nhân tố gỡ bỏ nút thắt tâm lý cho nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Sự kiên định trong thúc đẩy hoàn thiện, minh bạch và nâng hạng thị trường vốn cũng là điểm cộng trong con mắt các tổ chức quốc tế.

Sau cơn mưa trời lại sáng, cũng là khi những chấn chỉnh, cải thiện của thị trường cả về cơ chế vận hành, hay hạ tầng công nghệ, sẽ được tích luỹ và thẩm thấu dần để tạo nên những thay đổi mạnh mẽ và căn cơ về chất của thị trường chứng khoán Việt Nam, qua đó sẽ còn tiếp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững trong thời gian tới của điểm số VN-Index nói riêng và của cả 1 kênh huy động vốn trung và dài hạn đắc lực cho nền kinh tế.

Góc nhìn TTCK tuần 15/8 -19/8: Xu hướng ngắn hạn vẫn tích cực, cơ hội để mua cổ phiếu

Về góc độ kỹ thuật, xu hướng tăng điểm ngắn hạn và trung hạn vẫn tiếp tục được duy trì. Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng đỉnh cũ 1.270 điểm và ngưỡng kháng cự quan trọng MA 20 tuần của chỉ số là 1.285 điểm.

Xét về góc nhìn trung và dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm.

Trong tuần qua, thị trường có phiên chỉnh nhẹ 11/8 và bất ngờ hồi phục ngay trong phiên 12/8, nhiều ý kiến cho rằng, sau liên tục nhiều phiên tăng điểm và chưa có phiên chỉnh đáng kể thì điều chỉnh là bình thường. Dự kiến tuần này cũng có thể có rung lắc, nhưng chính là cơ hội để mua cổ phiếu.

Bàn về cơ hội kinh doanh, mã PGT trên sàn HNX đang là 1 cổ phiếu vô cùng hấp dẫn các nhà đầu tư.

photo-1660748662477

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 17/8/2022, mã PGT đang giao dịch trong khoảng giá 5,800 – 10,000 VNĐ.

Nhìn lại hồ sơ năng lực của doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, 2 dự án hợp tác của PGT Holdings với Công ty Cổ phần Cloud Circus và đối tác _hỗ trợ doanh nghiệp niêm yết trên sàn Nasdaq đang được rất quan tâm.

PGT Holdings hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow".

Cụ thể, PGT Holdings bắt tay hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

photo-1660748664007

PGT Holdings hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow".

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

PGT Holdings hợp tác cùng đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

photo-1660748664868

Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

PGT Holdings cùng các đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ PGT Holdings tin rằng sẽ là một doanh nghiệp phát triển bền vững, đem tới những cơ hội kinh doanh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư. Do đó mã PGT chính là một gợi ý tiềm năng để giải ngân trong dài hạn.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).