Việt Nam sắp có hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 từ nguồn hỗ trợ

Địa phương
12:24 PM 16/06/2023

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 để tiêm cho trẻ trong độ tuổi theo quy định.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam khoảng hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 cho trẻ em, cùng với nguồn tài trợ trong nước khoảng hơn 65.000 liều.

Bà Lan cho biết, theo rà soát các loại vaccine sản xuất trong nước hiện vẫn còn đủ cho nhu cầu sử dụng. Riêng vaccine 5 trong 1 là vaccine nhập khẩu, một số địa phương thiếu vaccine này từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 đến nay.

Vaccine 5 trong 1 có 2 loại là Pentaxim (Pháp) và Quinvaxem (Hàn Quốc). Trong đó, mũi vaccine Quinvaxem 5 trong 1 được tiêm phòng ở các trạm y tế phường, xã nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng được Nhà nước tài trợ (miễn phí).

Việt Nam sắp có hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 từ nguồn hỗ trợ - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhiều địa phương thông báo thiếu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Báo Công thương

Hiện Chính phủ đã quyết định giao Bộ Y tế chủ động xây dựng phương án giá, gửi sang Bộ Tài chính để thẩm định sớm. Đây là căn cứ cho đặt hàng vaccine 5 trong 1. Trong thời gian triển khai và chờ mua vaccine theo ngân sách Nhà nước, Bộ Y tế đã làm việc với các đối tác, tìm các nguồn vaccine đang thiếu.

Giai đoạn 2021 - 2022, Bộ Y tế được giao nguồn dự toán từ ngân sách Trung ương, thực hiện mua sắm cho chương trình mua sắm vaccine. Tuy nhiên, đến năm 2023, do chương trình mục tiêu y tế - dân số chuyển thành chương trình chi thường xuyên của các địa phương nên theo quy định Luật Đầu tư công, Bộ Y tế không còn được phân bổ ngân sách Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ này.

Bà Lan nhấn mạnh, không có hiện tượng Bộ Y tế đùn đẩy trách nhiệm xuống địa phương hay căn bệnh sợ trách nhiệm lan tới Bộ. Với trách nhiệm của ngành, Bộ Y tế rất mong muốn được tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này để bảo đảm tiêm chủng trên toàn quốc, bảo đảm công bằng cho phụ nữ và trẻ em.

Trước đó, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 15/5, các cơ sở tiêm chủng hết hoàn toàn vaccine DPT-VGB-HiB và DPT. Đây là vaccine 5 trong 1, có khả năng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib. Vaccine này được cấp lần gần nhất vào tháng 10/2022, đã hết từ đầu tháng 3/2023. Nhiều địa phương khác cũng trong tình cảnh tương tự.

Ngọc Mỹ
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.