Việt Nam sắp có khu thương mại tự do 16 tỷ USD, kết nối công trình trọng điểm quốc gia

Xuất nhập khẩu
06:34 PM 27/06/2025

Khu thương mại tự do 16 tỷ USD sẽ được xây dựng tại một trong những tỉnh phát triển công nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

Theo đề án, khu thương mại tự do dự kiến được xây dựng gần sân bay Long Thành. Ảnh: AL

Khu thương mại tự do này dự kiến được xây dựng gần sân bay Long Thành, một trong những công trình trọng điểm ở Việt Nam hiện nay. Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành rộng 5.000 ha và có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 336.630 tỷ đồng.

Thông tin này được UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra vào sáng 27/6 tại hội thảo "Khu thương mại tự do tại Đồng Nai – Động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên mới, cất cánh cùng sân bay Long Thành".

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã giao Sở Tài chính xây dựng đề án. Hiện nay, Sở Tài chính cùng Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã hoàn chỉnh đề án và tiếp tục lấy ý kiến của các chuyên gia trước khi trình Chính phủ.

Theo Sở Tài chính, dự toán kinh phí để xây dựng khu thương mại tự do là khoảng 16 tỷ USD, với diện tích gần 8.300 ha.

Theo đó, khu thương mại tự do sẽ có 4 khu chức năng chính, bao gồm khu sản xuất (3.095 ha), khu chức năng logistics (2.244 ha), khu tài chính, thương mại - dịch vụ (1.500 ha), khu nghiên cứu đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin, kinh tế số (1.419 ha). Giai đoạn 1 dự kiến được thực hiện trong 5 năm, trên diện tích 3.700 ha với kinh phí hơn 9,2 tỷ USD.

Khu thương mại tự do 16 tỷ USD sẽ kết nối nhiều công trình quan trọng

Việt Nam sắp có khu thương mại tự do 16 tỷ USD, kết nối công trình trọng điểm quốc gia- Ảnh 1.

Khu thương mại tự do 16 tỷ USD ở Đồng Nai sẽ kết nối với sân bay, cảng biển… Ảnh minh họa

Theo đề án, khu thương mại tự do sẽ kết nối trực tiếp sân bay Long Thành và cảng Phước An, tạo thành chuỗi logistics đa phương thức, giúp tối ưu chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh. Dự án này được kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Nai, thu hút đầu tư quốc tế, tạo việc làm với thu nhập cao... Ngoài ra, mục tiêu của khu thương mại tự do này là kết nối với Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ của TP HCM để hình thành một siêu khu thương mại tự do với cơ chế chính sách đồng bộ và vượt trội để có thể cạnh tranh được với khu vực và quốc tế.

Đáng chú ý, tỉnh Đồng Nai sẽ lựa chọn 18 ngành nghề trong khu thương mại, bao gồm logistics số, điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin, dược phẩm, chế biến thực phẩm, đào tạo nhân lực...

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đây là khu thương mại tự do đầu tiên tích hợp đầy đủ cả hệ sinh thái sản xuất, logistics sân bay - cảng biển, thương mại tài chính và công nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh việc chú trọng vào đào tạo nguồn nhân lực, chính sách thuế và đất đai, tỉnh Đồng Nai cũng lưu ý chủ động phối hợp với các địa phương lân cận để thúc đẩy liên kết vùng, phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là giao thông và logistics... Cụ thể, xây dựng chiến lược phát triển và kết nối với Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đồng thời, xây dựng khu thương mại tự do kết nối với trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM để giúp doanh nghiệp trong khu thương mại tự do tiếp cận dễ dàng dịch vụ tài chính và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, sự kết hợp giữa khu thương mại tự do tại Đồng Nai với trung tâm tài chính quốc tế sẽ tạo ra môi trường hấp dẫn để thu hút các chuyên gia và nhân tài hàng đầu tại doanh nghiệp đa quốc gia.

Đặc biệt, đề án trên còn đề xuất xây dựng "Trung tâm giao dịch vàng quốc tế" tại Đồng Nai; cũng như kiến nghị xem xét áp dụng cơ chế của trung tâm tài chính quốc tế TP HCM cho khu thương mại tự do Đồng Nai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trong các giao dịch thanh toán, chuyển đổi ngoại tệ và luân chuyển dòng vốn với thị trường quốc tế.

Đề án xây dựng khu thương mại tự do ở Đồng Nai đặt ra mục tiêu đến năm 2028 hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ tài chính và logistics.

Dự kiến, đến trước năm 2030 đưa vào vận hành khai thác khoảng 35 - 40% diện tích đất đã có hạ tầng. Đến năm 2030, dự kiến thu hút khoảng 8,4 tỷ USD nguồn vốn đầu tư vào khu thương mại tự do.

Năm 2030, doanh nghiệp Việt Nam (bao gồm tư nhân và nhà nước) chiếm ít nhất 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của khu thương mại tự do Đồng Nai và nâng lên 50% vào năm 2035.

Đồng thời, năm 2030, đẩy mạnh xuất khẩu hàng "made in Việt Nam" từ khu thương mại tự do vào các thị trường Mỹ, EU đạt 5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu với tỉ lệ nội địa hóa trên 40% và đạt 10 tỷ USD vào 2035 với tỷ lệ nội địa trên 60%.

Ngoài ra, về giải quyết việc làm, theo đề án, đến năm 2030 dự kiến thu hút khoảng 150.000 việc làm. Từ năm 2030 - 2040, số lao động sẽ tăng lên khoảng 250.000, tập trung vào những ngành sản xuất bán dẫn, công nghệ thông tin, công nghệ hàng không vũ trụ, điện tử, công nghệ sinh học...


Minh Hằng
Ý kiến của bạn