Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 6 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer

Sức khỏe
05:23 PM 15/06/2021

Từ nay đến tháng 9, Việt Nam có thể nhận thêm khoảng 6 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer.

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cuối tháng 6, đầu tháng 7, chúng ta sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX. Toàn bộ số vắc xin này sẽ được phân bổ cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và các địa phương có khu công nghiệp.

Từ nay đến hết quý 3, Việt Nam cũng sẽ nhận thêm 2 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua thông qua công ty VNVC. Ngoài ra, theo thông báo của hãng Pfizer, trong quý 3, hãng này có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vắc xin COVID-19, số còn lại sẽ tập trung trong quý 4. Tuy nhiên thời gian và số lượng cụ thể cung ứng vắc xin COVID-19 về Việt Nam có thể thay đổi do phụ thuộc tình hình thế giới vì họ cung ứng vắc xin cho cả thế giới.

Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 6 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước đó, số vắc xin COVID-19 nhận được của COVAX đã phân bổ đến 63 tỉnh thành phố và một số đơn vị của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và phân bổ hơn 200.000 liều đến 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm chủng cho công nhân trong các khu công nghiệp. Đến nay, Việt Nam đã tiêm được 1,55 triệu liều cho các nhóm đối tượng ưu tiên và công nhân, các địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai, yêu cầu tiêm xong trong tháng 6.

Do vắc xin COVID-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng, trong khi thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3-4 tháng để triển khai tiêm.

Đặc biệt với Pfizer, điều kiện bảo quản phải ở nhiệt độ âm sâu -70 độ C, nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C chỉ được dùng trong 1 tháng, vì vậy thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc phòng trên cả nước để đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vắc xin đến các điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn