Việt Nam sẽ nhập 20 triệu tấn than mỗi năm từ Lào

Đầu tư và Tiếp thị
06:04 PM 21/07/2023

Mới đây, Bộ Công Thương Việt Nam ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực than với Bộ Năng lượng và Mỏ Lào. Theo đó, mỗi năm Việt Nam sẽ có thêm 20 triệu tấn than từ Lào.

Bản ghi nhớ có thời hạn hiệu lực trong 5 năm. Nội dung hướng đến việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại than, đặc biệt là mục tiêu xuất khẩu 20 triệu tấn than từ Lào sang Việt Nam mỗi năm tùy theo điều kiện thực tế của thị trường và nhu cầu mỗi bên.

Việt Nam sẽ nhập 20 triệu tấn than mỗi năm từ Lào - Ảnh 1.

Hai bên cùng ký kết Bản ghi nhớ tại Hà Nội

Việc 2 bên ký biên bản ghi nhớ giúp thúc đẩy hợp tác đầu tư trong hoạt động khai thác, chế biến, xuất khẩu than; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực trong lĩnh vực khai thác, chế biến than. 

Về phía Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng. Về phía Lào, thỏa thuận này giúp họ khai thác, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. 

Hai Bộ trưởng giao cấp kỹ thuật mỗi bên hoàn tất thủ tục nội bộ để Bản ghi nhớ sớm được triển khai thực chất, hiệu quả.

Thời gian qua, Lào là nhà cung cấp than, quặng và khoáng sản quan trọng cho Việt Nam. Năm ngoái, Việt Nam nhập khẩu từ nước này 1,8 triệu tấn quặng và khoáng sản với tổng kim ngạch đạt 78,2 triệu USD. Sáu tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu từ Lào hơn 900.000 tấn quặng và khoáng sản, với giá trị 31,6 triệu USD.

Ngoài khoáng sản, Việt - Lào nhiều năm qua cũng triển khai nhiều dự án đầu tư, hợp tác về năng lượng như phát triển các dự án thủy điện, liên kết lưới và nhập khẩu điện từ Lào.

Hiện Việt Nam có các đường dây 220 kV liên kết với Lào, và tổng công suất nhập điện từ nước này đến 2025 tối thiểu 3.000 MW và đến 2030 là 5.000 MW, theo cam kết giữa hai chính phủ. Giai đoạn hiện nay, Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện từ các dự án, cụm dự án của Lào, với tổng công suất 2.689 MW.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD

Ước tính nửa đầu năm, rau quả Việt xuất khẩu đạt 3,4 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường chủ lực ghi nhận tăng 10-50% so với cùng kỳ 2023, trừ Hà Lan giảm mua.