Việt Nam tăng 5 bậc về thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Tiêu điểm
12:18 PM 22/10/2021

Sau 5 năm thực hiện các mục tiêu, trên phạm vi toàn cầu, thứ hạng của Việt Nam về kết quả thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) liên tục tăng trong giai đoạn 2016-2020. Năm 2020, Việt Nam được đánh giá đứng thứ 49/166 nước về chỉ số SDG, tăng 5 bậc so với xếp hạng năm 2019.

Đây là đánh giá được đưa ra tại Hội thảo công bố Báo cáo quốc gia năm 2020: Tiến độ 5 năm thực hiện SDG (Báo cáo SDGs quốc gia 2020), do Bộ KH&ĐT tổ chức ngày 21/10. Báo cáo góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu về các mục tiêu SDG và là một phần quan trọng trong chu trình giám sát, cũng như đánh giá việc thực hiện SDG tại Việt Nam.

Thực hiện cam kết quốc tế, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 tại Quyết định số 622/QĐ-TTg, ngày 10/5/2017. Theo đó, Kế hoạch đưa ra 17 SDG với 115 mục tiêu cụ thể trên cơ sở quốc gia hóa các SDG toàn cầu để phù hợp với điều kiện và bối cảnh phát triển của Việt Nam.

Việt Nam tăng 5 bậc về thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững - Ảnh 1.

Hội thảo công bố Báo cáo SDG quốc gia năm 2020 (Ảnh: Chính Phủ)

Với quyết tâm cao và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sau 5 năm thực hiện các mục tiêu, trên phạm vi toàn cầu, thứ hạng của Việt Nam về kết quả thực hiện các SDGs liên tục tăng trên phạm vi toàn cầu trong giai đoạn 2016-2020. Trong đó, năm 2020, Việt Nam được đánh giá đứng thứ 49/166 nước về chỉ số SDGs, tăng 5 bậc so với xếp hạng năm 2019.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng nhóm xây dựng báo cáo cho biết, Việt Nam có khả năng đạt được 5/17 mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Đó là mục tiêu 1 về xóa nghèo, mục tiêu 2 về xóa đói, mục tiêu 4 về giáo dục có chất lượng, mục tiêu 13 về các hành động bảo vệ khí hậu, mục tiêu 17 về quan hệ đối tác toàn cầu.

Bên cạnh kết quả đạt được, theo ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường (Bộ KH&ĐT), nước ta cần hết sức nỗ lực mới có thể đạt 12 mục tiêu còn lại vào năm 2030, đặc biệt là rất khó để thực hiện 2 mục tiêu là sản xuất và tiêu dùng bền vững; bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển.

Ông Michael Siegner - Trưởng đại diện, Viện Hanns Seidel tại Việt Nam, cũng đánh giá: Báo cáo SDGs quốc gia 2020 được soạn thảo trong bối cảnh có nhiều thách thức trong quy mô toàn cầu, khu vực và quốc gia. Đại dịch không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của của dân số toàn cầu và cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện của chương trình phát triển bền vững. 

Báo cáo ra SDGs sẽ cung cấp cơ sở cho các cuộc thảo luận về các cách thức trong quá trình phục hồi sau đại dịch. Việt Nam đã nỗ lực trong việc thu hẹp khoảng cách và hướng tới các mục tiêu năm 2030. Việt Nam cũng tiến bộ đều đặn trong bảng xếp hạng chỉ số phát triển bền vững.

Để duy trì thành quả đã đạt được, trong thời gian tới Việt Nam cần nỗ lực, biến thách thức thành hành động và cơ hội, tiếp tục huy động sự tham gia của các bên liên quan một cách tích cực và hiệu quả hơn để quyết tâm đạt được các mục tiêu SDGs vào năm 2030.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Sáng 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.