Việt Nam thêm nhiều ưu đãi thuế khi Anh gia nhập CPTPP

Tài chính - Đầu tư
02:30 PM 02/04/2023

Việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP có thể đồng nghĩa với việc một số mặt hàng xuất khẩu sang Vương quốc Anh của các nước thành viên, bao gồm Việt Nam, vốn chưa được miễn giảm thuế dựa trên các hiệp định song phương trước đó, sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi hơn.

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, hôm nay (ngày 31/3), Vương quốc Anh tuyên bố kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khu vực thương mại tự do rộng lớn trải dài khắp từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương, sau 21 tháng đàm phán.

Sau khi Anh trở thành thành viên, khối thương mại tự do Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ là thị trường hơn 500 triệu dân với tổng GDP khoảng 11.000 tỷ bảng Anh. 

Việt Nam thêm nhiều ưu đãi thuế khi Anh gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP có thể đồng nghĩa với việc một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này sẽ được mức thuế ưu đãi hơn.

Là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới tính theo GDP vào năm 2021 và với thị trường 67 triệu người tiêu dùng, Vương quốc Anh là một thị trường hấp dẫn đối với Việt Nam. Việc mở rộng CPTPP với sự gia nhập của Vương quốc Anh sẽ giúp CPTPP đa dạng hóa chuỗi cung ứng nội khối, xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp của Vương quốc Anh với các nước thành viên.

Vương quốc Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia khối thương mại năng động này và cũng là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập. Qua đó, đưa CPTPP từ một hiệp định Thái Bình Dương trở thành một hiệp định toàn cầu thực sự.

CPTPP tạo cơ hội để tăng cường liên kết thương mại trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và mang đến nhiều cơ hội cho các quốc gia khác nhau. Tư cách thành viên CPTPP sẽ bổ sung và củng cố các hiệp định thương mại song phương hiện có mà Vương quốc Anh đã ký kết, bao gồm các hiệp định với Australia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP có thể đồng nghĩa với việc một số mặt hàng xuất khẩu sang Vương quốc Anh của các nước thành viên, bao gồm Việt Nam, vốn chưa được miễn giảm thuế dựa trên các hiệp định song phương trước đó, sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi hơn.

Việc gia nhập CPTPP cũng sẽ cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ rằng Vương quốc Anh, với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập, sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng, chống lại chủ nghĩa bảo hộ và loại bỏ các rào cản thương mại bằng mọi biện pháp, và giúp củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Là một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, CPTPP chiếm 12% GDP toàn cầu vào năm 2021. Con số này sẽ tăng lên 15% khi Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định và bổ sung giá trị thương mại đáng kể cho khu vực thương mại tự do khổng lồ này.

Đối với Việt Nam, việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ bổ sung cho Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA) hiện có và nâng cấp mối quan hệ song phương của hai nước với các mức thuế ưu đãi bổ sung.

Việc gỡ bỏ các rào cản thương mại sẽ hỗ trợ an ninh kinh tế chung của Vương quốc Anh và Việt Nam khi hai nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau và đa dạng hóa hoạt động thương mại. Những lợi ích này sẽ xúc tiến thương mại, hỗ trợ nền kinh tế và tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew cho biết: “Đây là một cột mốc quan trong trong quan hệ thương mại của Vương quốc Anh với các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ đóng góp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại tiến bộ và năng động này, tăng thêm 2 nghìn tỷ bảng Anh vào tổng GDP của khối CPTPP.”

“Việc Việt Nam là nước chủ nhà của vòng đàm phán cuối cùng có ý nghĩa rất đặc biệt trong bối cảnh Vương quốc Anh và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023. Tôi rất vui mừng khi CPTPP sẽ bổ sung thêm cho Hiệp đinh thương mại tự do giữa hai nước và tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại đang phát triển giữa Vương quốc Anh và Việt Nam", Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam nhấn mạnh.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…