Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà ngừ lớn nhất cho Israel

Đầu tư và Tiếp thị
10:44 AM 16/09/2021

Số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho Israel, chiếm gần 31% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (Vasep) cho biết, tính đến ngày 15/8, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Israel tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 25 triệu USD, chiếm 5,6% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ. Israel là thị trường xuất khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 3 của Việt Nam sau Ý và Mỹ.

Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà ngừ lớn nhất cho Israel - Ảnh 1.

Việt Nam vượt qua Thái Lan trở thành nguồn cung cấp cá ngừ lớn nhất cho thị trường Israel

Theo số liệu của ITC cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trở thành nguồn cung cấp cá ngừ lớn nhất cho thị trường Israel, chiếm gần 31% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này. Nếu nhập khẩu cá ngừ của Israel từ các nguồn cung phần lớn đều giảm thì hàng từ Việt Nam liên tục tăng mạnh trên 2 con số.

 Hiện có 8 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Israel, trong đó lớn nhất là Tuna Vietnam, Bidifisco và Havuco. Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Israel như hiện nay, có thể thấy cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam đang rộng mở. Tuy nhiên, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường trên thế giới đang phục hồi và tăng trưởng trở lại, khiến cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đối diện hàng loạt khó khăn.

Rất nhiều doanh nghiệp đang phải cắt giảm công suất chế biến do các yêu cầu về biện pháp phòng dịch. Các doanh nghiệp đều đang phải vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa cố gắng duy trì sản xuất và xuất khẩu.

Theo các doanh nghiệp, tình hình hiện tại rất khó có thể duy trì được sự tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường, trong đó có Israel.

Để tránh sụt giảm xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Israel (từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường nước này đang quay đầu sụt giảm), Vasep đã đưa ra nhiều đề xuất lên các cơ quan Nhà nước để bảo vệ doanh nghiệp. Trong đó, cơ quan này đề nghị Chính phủ thúc đẩy tiêm vaccine cho lao động để giúp họ ổn định lại sản xuất và không chật vật khi đối diện với các khó khăn từ dịch bệnh. 

Nam Dương
Ý kiến của bạn
Tây Ninh tấp nập với Hội Yến Diêu trì cung và lễ hội Trung thu Tây Ninh tấp nập với Hội Yến Diêu trì cung và lễ hội Trung thu

Tây Ninh vốn là điểm đến vui chơi mùa Trung thu nổi tiếng bởi đây là thời điểm tổ chức Hội Yến Diêu trì cung của đạo Cao Đài. Năm nay, núi Bà Đen cũng sẽ hấp dẫn du khách với một loạt hoạt động văn hoá, nghệ thuật vô cùng đặc sắc.