Việt Nam xuất khẩu 340.000 liều vaccine dịch tả lợn châu Phi sang Philippines
Philippines vừa tiếp tục nhập khẩu thêm 340.000 liều vaccine dịch tả lợn châu Phi từ Việt Nam, nâng tổng số lượng nhập khẩu lên nửa triệu liều.
Chiều 8/9, lô vaccine AVAC ASF Live đựng trong 90 thùng nặng 1,7 tấn đã được chuẩn bị để xuất sang Philippines. Chính phủ Philippines đặt mua 600.000 liều vaccine tả lợn châu Phi của Việt Nam, sau khi cho phép lưu hành từ tháng 7/2024. Lô vaccine xuất khẩu đầu tiên là 150.000 liều.
TS Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc Công ty CP AVAC Việt Nam, đánh giá đối tác quay lại đặt mua chứng tỏ niềm tin đã được thiết lập, vaccine đem lại hiệu quả.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi do Công ty cổ phần AVAC Việt Nam sản xuất.
Kể từ khi xuất hiện năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi Philippines, đẩy giá thịt lợn tăng cao và ảnh hưởng trực tiếp tới sinh kế của nông dân. Hiện vaccine vẫn đang trong giai đoạn đăng ký và giám sát sử dụng bởi Bộ Nông nghiệp Philippines, song phía doanh nghiệp kỳ vọng sớm thương mại hóa để nông dân được tiếp cận rộng rãi.
GS.TS Nguyễn Thị Hương, Hội Khoa học kỹ thuật thú y Việt Nam, chia sẻ hiện còn những đánh giá trái chiều về vaccine tả lợn châu Phi, nhưng việc lần thứ hai Philippines nhập chứng tỏ vaccine có hiệu quả. Đây là cơ hội đưa vaccine thú y Việt Nam ra khu vực và thế giới nhằm góp nâng cao vị thế của ngành thú y Việt Nam nói riêng cũng như thành tựu khoa học, công nghệ nói chung.
AVAC ASF Live là vaccine nhược độc đông khô được nuôi cấy trên dòng tế bào DMAC. Vaccine này được khuyến cáo tiêm một liều duy nhất, thời gian bảo hộ ít nhất 5 tháng. Hiện một liều tiêm vaccine cho lợn giá hơn 60.000 đồng.
Tại Việt Nam, hơn 4 triệu liều vaccine AVAC ASF Live đã được cung cấp và nhận được phản hồi rất tích cực từ các trang trại chăn nuôi lớn. Công trình nghiên cứu và sản xuất vaccine này của TS Nguyễn Văn Điệp cũng đã vinh dự nhận Giải thưởng Bảo Sơn 2024 trong lĩnh vực Bảo vệ vật nuôi và Môi trường.
Việt Nam hiện có 12 doanh nghiệp sản xuất vaccine thú y, thuốc thú y. Vaccine thú y của Việt Nam đã được xuất khẩu sang khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đối với vaccine tả lợn châu Phi, ngoài AVAC còn có Navetco và Dabaco đang sản xuất và lưu hành.
Sự kiện xuất khẩu vaccine DTA không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh lương thực và sức chống chịu của ngành chăn nuôi khu vực và thế giới, đặc biệt là với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nơi giải pháp vaccine được xem là then chốt để phòng chống dịch bệnh.
Huyền My (t/h)
Bộ Công Thương dự kiến chia làm 4 giai đoạn để thí điểm giá điện hai thành phần, trong đó từ năm 2026 sẽ bắt đầu áp dụng thử nghiệm với khách hàng được lựa chọn.