Vietnam Report công bố 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2024

Doanh nghiệp
02:19 PM 12/03/2024

Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng Xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2024 (FAST500).

Đứng đầu danh sách là 10 doanh nghiệp: Công ty CP Tập đoàn Nhựa Bình Thuận, Công ty CP Chứng khoán HD, Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong, Công ty CP Công nghệ và Dịch vụ Imedia, Công ty CP Đầu tư Xây dựng SOL E&C, Công ty CP Sữa Vitadairy Việt Nam, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Taseco, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Liên doanh Stellapharm, Công ty CP Giải pháp Công nghệ CNC và Công ty CP Giao nhận Vận tải Con Ong (Bee Logistics).

Thống kê từ Bảng xếp hạng FAST500 từ năm 2020 đến nay, thực hiện bởi Vietnam Report.

Bảng xếp hạng FAST500 từ năm 2020 đến nay do Vietnam Report thống kê.

Cũng trong khuôn khổ công bố Bảng Xếp hạng FAST500 năm 2024, Vietnam Report tiến hành khảo sát các doanh nghiệp nhằm phác họa bức tranh tăng trưởng toàn cảnh của doanh nghiệp Việt Nam, những yếu tố quan trọng nhất đóng góp cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong năm qua và những định hướng hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo đó, ghi nhận thành tích năm 2023 có tới hơn một nửa, tương ứng 51,7% số doanh nghiệp cho biết không hoàn thành kế hoạch doanh thu năm; 46,7% doanh nghiệp không đạt mức lợi nhuận đề ra trong năm 2023.

Ở chiều ngược lại, tỷ lệ doanh nghiệp hoàn thành và vượt kế hoạch ở 2 chỉ tiêu đều thấp hơn giai đoạn 2021-2022. Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận giảm sút tăng gần gấp đôi và gấp rưỡi so với cùng kỳ.

Theo nhận định của Tổng Giám đốc Vietnam Report Vũ Đăng Vinh, sau giai đoạn đầy khó khăn, việc vực dậy niềm tin thị trường và trước hết là niềm tin của chính các doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng; đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn vẫn đeo bám, việc bám trụ lại thị trường của các doanh nghiệp cũng trở thành một thách thức không nhỏ.

Mặc dù trong bức tranh tổng thể, sắc xám vẫn đang bao phủ và chưa thể loại bỏ một sớm một chiều, tuy nhiên, điểm tích cực là mức độ lạc quan của các doanh nghiệp đã phần nào cải thiện.

Theo kết quả khảo sát được Vietnam Report thực hiện trong 2 tháng đầu năm 2024, triển vọng nền kinh tế được các doanh nghiệp đánh giá ở mức 3,5/5 - mức khả quan so với năm 2023. Cũng theo kết quả khảo sát, kịch bản tăng trưởng từ 5-5,5% là kịch bản có số doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất với tỷ lệ bình chọn là 31,6%.

Kịch bản này thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn trước dịch COVID-19, song cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng toàn cầu năm 2024 theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được công bố hồi tháng 1/2024 là 3,1% và dự báo của Ngân hàng Thế giới 2,4% cùng ở thời điểm này.

Khảo sát của Vietnam Report chỉ ra 6 cơ hội lớn đóng góp cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp, đặc biệt phải kể tới vai trò của Chính phủ và khả năng thích ứng linh hoạt của chính doanh nghiệp. Do bối cảnh kinh tế luôn biến động, các doanh nghiệp cần phải duy trì tính chủ động, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng phục hồi. Trong đó, tầm nhìn và chiến lược kinh doanh rõ ràng, nắm bắt được xu hướng thị trường kết hợp với năng lực quản trị tốt, văn hóa doanh nghiệp vững mạnh được cho là chìa khóa quyết định đến quá trình phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Mặt khác, điểm tựa tăng trưởng cho các doanh nghiệp sẽ đến từ sự đồng hành của Chính phủ. Kinh tế vĩ mô được giữ ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, mặt bằng lãi suất cho vay giảm cùng những chính sách gỡ khó, hỗ trợ khơi thông các nguồn lực là tiền đề để doanh nghiệp vững tin đầu tư, kinh doanh, kiến thiết lại quỹ đạo tăng trưởng mới.

Bên cạnh các cơ hội cần nắm bắt, doanh nghiệp cũng lưu ý một số yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức tăng trưởng trong năm nay, chẳng hạn như kinh tế thế giới không suy thoái nhưng tăng trưởng chậm lại, thương mại quốc tế giảm động lực tăng trưởng, áp lực về đáo hạn các khoản trái phiếu trong năm 2024…

Quang Dũng (T/h)
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.