Vingroup bác thông tin bán Vinmec và Vinschool

Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:27 AM 12/09/2020

Trước thông tin được đăng trên Reuters, ngay lập tức chiều nay (11/9), Tập đoàn Vingroup đã khẳng định "không có kế hoạch bán cổ phần Vinmec và Vinschool".

"Chúng tôi khẳng định không có kế hoạch bán cổ phần Vinmec và Vinschool. Vinmec và Vinschool có ý nghĩa quan trọng trong hệ sinh thái của Vingroup và chúng tôi vẫn cam kết phát triển hệ thống này trở nên tốt đẹp, toàn diện hơn", nguồn tin chính thức từ Vingroup chiều 11/9.

Vingroup cho biết vẫn liên tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác uy tín trong và ngoài nước để phát triển và nâng tầm Vinmec lên tầm đẳng cấp quốc tế. Với Vinschool, Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam không có kế hoạch mở rộng quốc tế nên không có kế hoạch hợp tác.

Trước đó, Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết Vingroup có thể đang tìm kiếm bên mua Vinschool và Vinmec. Vingroup chưa chỉ định bên tư vấn cho thương vụ bán cổ phần nhưng đang đàm phán không chính thức với 2 bên mua tiềm năng. Nguồn tin thứ 3 nói Vingroup đã nhận được sự quan tâm ban đầu với giá trị cổ phần chi phối gần khoảng 1,5 tỷ USD nhưng đã bị từ chối.

Vingroup hiện sở hữu 100% tại hệ thống y tế theo tiêu chuẩn quốc tế và chuỗi trường phổ thông liên cấp từ mầm non lên tới THPT. Đi vào hoạt động từ tháng 1/2012, hiện Vinmec có 7 bệnh viện, 4 phòng khám trên toàn quốc. Trong năm 2020, doanh nghiệp này hướng tới mở thêm 3 bệnh viện.

Hệ thống Vinschool đi vào hoạt động từ tháng 8/2013 và tính tới 20/2/2020 có 27.400 học sinh tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.

Tháng 9/2016, Tập đoàn Vingroup đã chuyển Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận (doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận nhưng lợi nhuận không được hoàn trả cho các cổ đông). 1 năm sau, Vinschool tuyên bố sẽ chuyển từ phi lợi nhuận sang không lợi nhuận (doanh nghiệp không có lợi nhuận).

Theo báo cáo kết quả kinh doanh theo bộ phận của Vingroup, hoạt động y tế và các dịch vụ liên quan từ lúc đi vào hoạt động chỉ báo lãi năm đầu tiên và lỗ tăng dần từ năm 2013 tới nay dù doanh thu tăng mạnh.

Vingroup bác thông tin bán Vinmec và Vinschool - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh hoạt động y tế và các dịch vụ liên quan của Vingroup từ lúc đi vào hoạt động. Đơn vị: tỷ đồng.

Ghi nhận kết quả kinh doanh từ năm 2013, hoạt động giáo dục và các dịch vụ liên quan của Vingroup liên tục báo lãi từ năm 2014 tới 2017 trước khi báo lỗ từ năm 2017. Lưu ý là kết quả kinh doanh theo bộ phận của mảng giáo dục và y tế không chỉ bao gồm Vinmec và Vinschool cũng như có thể khác báo cáo riêng của các công ty, điều không hiếm gặp đối với các công ty con của hệ thống Vingroup.

Vingroup bác thông tin bán Vinmec và Vinschool - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh hoạt động giáo dục và các dịch vụ liên quan của Vingroup từ lúc đi vào hoạt động. Đơn vị: tỷ đồng.

Sau khi bán đi mảng bán lẻ và nông nghiệp vào cuối năm ngoái (gồm VinMart, VinMart+, VinEco), Vingroup còn 6 mảng kinh doanh là bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí, công nghiệp, công nghệ, y tế, giáo dục. Trong đó, bất động sản vẫn đóng góp nhiều nhất vào doanh thu và là mảng duy nhất liên tục báo lãi. Vingroup đang có định hướng tập trung vào mảng công nghiệp (VinFast, Vsmart).

Theo Reuters, Vingroup còn có kế hoạch huy động vốn lên tới 1,1 tỷ USD trước cuối năm để tái cấp vốn cho các khoản nợ hiện tại, một nguồn tin cho biết.

Trang Thu
Ý kiến của bạn