Vinh danh 20 gương “Thanh niên sống đẹp” tiêu biểu năm 2023

Địa phương
10:09 AM 13/12/2023

Chiều ngày 12/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2023.

Tham dự chương trình, có ông Phạm Tất Thắng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn.

Vinh danh 20 gương “Thanh niên sống đẹp” tiêu biểu năm 2023- Ảnh 1.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2023.

Năm 2023, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Công ty TCP Việt Nam tiếp tục tổ chức Hành trình và trao giải thưởng "Thanh niên sống đẹp". Sau 03 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 228 hồ sơ Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp". Hội đồng xét chọn Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" đã họp và xét chọn ra 20 gương thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng.

Dịp này, các cá nhân được nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi cá nhân đạt giải thưởng sẽ được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình và giải thưởng trị giá 10 triệu đồng từ Công ty TCP Việt Nam.

Đặc biệt, năm nay, Ban Tổ chức đã tổ chức Hành trình "Thanh niên sống đẹp" được tổ chức hằng tháng, bắt đầu từ cuối tháng 7 đến tháng 12/2023, với các chuỗi hoạt động và chủ đề cụ thể, như: "Thanh niên sống đẹp trong học tập, tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng"; "Thanh niên sống đẹp trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc"; "Thanh niên sống đẹp trong giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn giao thông"; "Thanh niên sống đẹp trong trong lao động, sản xuất và phát triển kinh doanh"; "Thanh niên sống đẹp trong sự nghiệp giáo dục" và Chương trình Gala "Thanh niên sống đẹp" năm 2023.

Vinh danh 20 gương “Thanh niên sống đẹp” tiêu biểu năm 2023- Ảnh 2.

Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp trong thanh niên.

Trong số 20 thanh niên tiêu biểu nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp"năm nay, có cá nhân chỉ mới tròn 17 tuổi, như em Võ Hoàng Hải - học sinh Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, là chủ nhân của hai tấm Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Vật lý, là học sinh đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới chỉ học lớp 10.

Bên cạnh đó, còn có những tấm gương tiêu biểu như: Chị Đỗ Phạm Nguyệt Thanh - Bác sỹ, Trợ lý Phòng Khoa học Quân sự, Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh; chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, sinh năm 1995, một người không may mắn mất đi ánh sáng nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên, nỗ lực giành 07 HCV và 01 HCB tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á các năm 2017, 2022, 2023; 01 HCV, 01 HCB tại Đại hội thể thao người khuyết tật Châu Á năm 2018; được bình chọn là vận động viên người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2018; đạt 02 HCV, 01 HCB, 1 HCĐ tại Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc 2023.

Bên cạnh đó, có những cá nhân truyền cảm hứng như "hiệp sỹ bóng đêm" Lê Anh Tuấn ở Bình Dương, một người lao động bình thường đã biến chiếc xe chở hàng của gia đình thành xe cấp cứu, thực hiện gần 400 chuyến xe cấp cứu miễn phí tại địa phương. Hay như chị Nguyễn Ngọc Ánh, sinh năm 1996, là người sáng lập cộng đồng Xanh Việt Nam với hơn 10 ngàn thành viên cùng những hoạt động nổi bật vì cộng đồng và môi trường. Các chiến dịch của Xanh Việt Nam đã và đang lan tỏa mạnh mẽ khắp Việt Nam và cả quốc tế.

Trong các tấm gương thanh niên tiêu biểu còn có bác sĩ trẻ Lê Bá Huỳnh Đức, sinh năm 1997, cựu sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt, trường Đại học Y Dược Huế, người mang nhóm máu B+ đã 61 lần hiến tiểu cầu và máu. Là một bác sĩ và luôn lấy y - đức làm kim chỉ nam sống, Đức luôn tự hào khi được góp một phần nhỏ bé vào việc cứu sống những người bệnh. Đức tin rằng, chỉ cần mỗi người chúng ta cùng chung tay, chúng ta có thể tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn, nơi không còn ai phải chết vì thiếu máu…

Vinh danh 20 gương “Thanh niên sống đẹp” tiêu biểu năm 2023- Ảnh 3.

Ban Tổ chức trao Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" cho các cá nhân xuất sắc.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy tin tưởng rằng, mỗi các thanh niên tiêu biểu được vinh danh hôm nay sẽ luôn ý thức được niềm tự hào, vinh dự của bản thân để tiếp tục tiên phong, gương mẫu trong sinh hoạt, công tác; nỗ lực, cố gắng nhiều hơn để góp phần cùng thế hệ trẻ hôm nay khắc họa hình ảnh lớp thanh niên thời kỳ mới giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước.

Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" là giải thưởng cao quý của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh những thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội; từ đó xây dựng những tấm gương thanh niên sống đẹp, lan tỏa những hành động hay, những câu chuyện đẹp, tạo động lực cho thanh niên và cộng đồng học tập, noi theo.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.