Vinh danh 62 nhà khoa học có đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam

Diễn đàn
03:52 PM 12/12/2022

Lễ tôn vinh “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ tư năm 2022 vừa được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức vào sáng 10/12, nhằm động viên, khuyến khích các nhà khoa học chuyên và không chuyên tiếp tục có những phát minh, sáng chế, những sáng tạo, cải tiến để phục vụ cho xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Vinh danh 62 nhà khoa học có đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam - Ảnh 1.

Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận và Biểu trưng của Chương trình cho các đại biểu được vinh danh.

Tham dự Lễ tôn vinh, về phía đại biểu các cơ quan Trung ương, có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lại Xuân Môn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Huỳnh Thành Đạt - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lê Quang Huy - Ủy viên Trung ương Đảng; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam...

Về phía Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, có đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Lễ tôn vinh "Nhà Khoa học của Nhà nông" lần thứ tư năm 2022; cùng đại diện các cơ quan thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, cơ quan Tạp chí Nông thôn mới - đơn vị thường trực giúp việc Ban Tổ chức Chương trình tôn vinh.

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Chương trình - nhấn mạnh: "Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh". Trong suốt quá trình đổi mới và hội nhập, Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định: "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ chiến lược; có vai trò, vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cơ sở, lực lượng to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội", "Khoa học - công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế".

Vinh danh 62 nhà khoa học có đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam - Ảnh 2.

Tôn vinh, ghi nhận những đóng góp quan trọng của PGS. TS Phạm Anh Tuấn tại Lễ tôn vinh 62 “Nhà khoa học của Nhà nông” năm 2022.

Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022  về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đề ra giải pháp "Tạo đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn". Trong đó, nhấn mạnh giải pháp "Thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân" và nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Để thực hiện các chủ trương về nông nghiệp - nông dân - nông thôn mà Trung ương Đảng nêu trong Nghị quyết số 19-NQ/TW, yếu tố quan trọng mang tính quyết định là "con người thực hiện" - đó chính là những nhà khoa học và những người nông dân và nhà khoa học - nhà nông cần phải có một sự liên kết chặt chẽ. Đó là lý do Chương trình "Tôn vinh Nhà khoa học của Nhà nông" được tổ chức, với mong muốn trở thành một trong những hoạt động thúc đẩy, vun đắp, xây dựng mối liên kết ấy.

Chương trình được tổ chức với mong muốn động viên, khuyến khích các nhà khoa học và nông dân tiếp tục có những công trình nghiên cứu, có những phát minh, sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật, kỹ thuật - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm nhấn mạnh: 62 cá nhân được tôn vinh "Nhà Khoa học của Nhà nông" hôm nay và 12 nông dân được nhận giải cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông, là những điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho trí tuệ, sức sáng tạo, tâm huyết, luôn gắn bó, đồng hành cùng nông dân, công hiến cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân. Các cá nhân được tôn vinh và khen thưởng hôm nay thực sự là những bông hoa đẹp, xứng đáng với tên gọi "Nhà khoa học của Nhà nông".

Ban Tổ chức Chương trình Tôn vinh ghi nhận những thành quả đáng tự hào của 62 "Nhà khoa học của Nhà nông" năm 2022 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật Nhà nông lần thứ 9 năm 2021-2022. Đây là những trí thức, nhà khoa học, nông dân sáng tạo có thành tích, cống hiến xuất sắc tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm nay.

Trải qua 4 lần tổ chức, đến nay đã có 245 nhà khoa học được xét chọn, vinh danh. Chương trình này đã góp phần thúc đẩy và vun đắp mối liên kết nhà nông - nhà khoa học, vốn vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển trong mối "liên kết 6 nhà" (nhà nông, doanh nghiệp, nhà khoa học, Nhà nước, ngân hàng, nhà phân phối), đồng thời hướng tới xây dựng thế hệ nông dân mới giàu phẩm chất và năng lực, xứng đáng với vai trò chủ thể, trung tâm của các quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Chương trình Tôn vinh "Nhà khoa học của Nhà nông" cũng chính là một hình thức tri ân của giai cấp Nông dân Việt Nam đối với đội ngũ nhà khoa học của đất nước; thông qua Lễ tôn vinh, nhằm khuyến khích các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, phát minh, sáng chế, chuyển giao khoa học kỹ thuật - công nghệ đóng góp vào công cuộc công nghiệp hóa nông nghiệp, tri thức hóa nông dân, văn minh hóa, hiện đại hóa nông thôn.

Vinh danh 62 nhà khoa học có đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam - Ảnh 3.

Tôn vinh, ghi nhận những đóng góp quan trọng của Tiến sỹ Dương Đức Huy tại Lễ tôn vinh 62 “Nhà khoa học của Nhà nông” năm 2022.

Sau khi xét chọn qua 2 cấp Hội đồng (Hội đồng xét chọn cấp tỉnh/ bộ/ngành và Hội đồng Thẩm định Trung ương), 62 "Nhà khoa học của Nhà nông" đã được lựa chọn để tôn vinh năm 2022. Ban Tổ chức và các đồng chí lãnh đạo đã trao Giấy chứng nhận và Biểu trưng của chương trình cho các "Nhà khoa học của Nhà nông".

Đó là những nhà khoa học có học hàm, học vị, nhà quản lý, trí thức, cán bộ có các công trình nghiên cứu khoa học, cải tiến quy trình quản lý, quy trình kỹ thuật, công nghệ, chuyển giao được nông dân ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và mang lại hiệu quả cao trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh, giúp nông dân nâng cao thu nhập. Trong đó, có nhiều nhà khoa học đã đạt nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước và quốc tế. 

Đặc biệt còn có những người được gọi một cách giản dị và rất đúng là "nhà khoa học chân đất". Đó là những nông dân đích thực trong lao động, sản xuất luôn đam mê nghiên cứu, sáng tạo và đã có những sáng chế, cải tiến công cụ, máy móc, được nông dân sử dụng rộng rãi và rất hiệu quả.

Được biết, trong năm 2021 - 2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi Sáng tạo kĩ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ IX. Kết quả cuộc thi, đã chấm được 12 giải pháp đạt giải, gồm: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải ba và 06 giải Khuyến khích toàn quốc.

Tại Lễ Tôn vinh, Ban Tổ chức cũng trao giải cho các tác giả đạt giải là những hội viên nông dân có các giải pháp sáng tạo, sáng kiến cải tiến khoa học kĩ thuật được áp dụng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá

Đó là ý kiến của TS Lê Xuân Nghĩa, trong Diễn đàn Phát triển bền vững do VCCI tổ chức. Theo ông Nghĩa, khó khăn của thị trường bất động sản có thể kéo dài đến quý II, hoặc quý III năm sau.