Vĩnh Phúc: Chuyển hướng chiến lược trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Địa phương
09:21 AM 10/05/2021

Trước diễn biến phức tạp của biến thể B.1.617.2 từ Ấn Độ và tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã chuyển hướng chiến lược từ "điều tra, truy vết, xét nghiệm” thành “bao vậy, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn”.

Chiều ngày 9/5, trong buổi họp báo tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lê Duy Thành, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thông tin về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính đến 14h ngày 9/5, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 33 trường hợp dương tính Covid-19, có 45.129 trường hợp được theo dõi, giám sát. Tổng số mẫu xét nghiệm là 20.745 với 33 mẫu dương tính, 38 mẫu nghi ngờ, 20.482 âm tính và 192 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Chuyển hướng chiến lược

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đã khẩn trương, điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 người Trung Quốc và các trường hợp có liên quan mới mắc khác. Khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm đi, đến, qua, ở của các trường hợp mắc Covid-19; Thông báo thông tin cụ thể tất cả các địa điểm của các trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn đến các tỉnh, thành phố và tại tỉnh Vĩnh Phúc để truy vết, cách ly, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có tiếp xúc. Triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến các điểm dịch ở các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế; Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo kế hoạch, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ; Điều tra truy vết nhanh các trường hợp nghi ngờ, triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực phong tỏa…

Khẳng định Vĩnh Phúc đã nâng cấp độ cảnh báo lên một mức, áp dụng Chỉ thị 15, một phần chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: "Trước tình hình dịch bệnh và biến chủng mới Vĩnh Phúc chuyển hướng chiến lược từ "điều tra, truy vết, xét nghiệm" trong năm 2020 thành "bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn" bằng biện pháp mở rộng xét nghiệm đối tượng nghi vấn, có khả năng lây nhiễm cao như ở Khu đô thị Đồng Sơn (Phúc Yên), thôn Báo Văn (Đồng Văn, Yên Lạc)…

Đến thời điểm này, các biện pháp đã phát huy tác dụng, tất cả những trường hợp dương tính đều trong dự báo và trong tầm kiểm soát.

Vĩnh Phúc: Chuyển hướng chiến lược trong công tác phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành phát biểu tại buổi họp báo

Chia sẻ tại cuộc họp về những giải pháp Vĩnh Phúc sẽ thực hiện trong thời gian tới trong phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có quyết định tăng cơ sở cách ly tập trung trên toàn tỉnh thành 23 cơ sở với quy mô từ 1.400 giường lên 6.000 giường nhằm đáp ứng tình hình hiện nay; Tăng khả năng xét nghiệm lên 5 lần tối thiểu đạt 5.000 xét nghiệm/ngày. Mở rộng xét nghiệm sang các đối tượng F2 và những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao; Mua thêm 7 xe cứu thương để chủ động trong công tác vận chuyển bệnh nhân liên quan đến dịch (Trước đó chưng dụng 9 xe khách của công ty xe buýt để vận chuyển người cách ly); Đề nghị các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn đầu tư thêm cơ sở vật chất phục vụ công tác chống dịch; Có văn bản chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn, mở hết công suất đón bệnh nhân đến điều trị. Bởi Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đa khoa Phúc Yên và Đông Y đều đã bị hạn chế đón bệnh nhân do có trường hợp lây nhiễm… Đồng thời khẳng định Vĩnh Phúc đã chuẩn bị sẵn các kịch bản có thể xảy ra trong điều kiện chống dịch hiện nay. "Theo chỉ đạo chung, các ca bệnh mắc Covid-19 sẽ được Bộ Y tế công bố, tuy nhiên công tác xét nghiệm sàng lọc cho kết quả chúng tôi một mặt thông tin rộng rãi, mặt khác áp dụng các biện pháp chống dịch như ứng xử với ca đã dương tính với dịch bệnh. Do vậy, trường hợp kết quả từ Bộ Y tế công bố dương tính thì ở địa phương chúng tôi đã kích hoạt chống dịch từ trước", ông Thành nêu cách làm của Vĩnh Phúc.

Người đứng đầu tỉnh Vĩnh Phúc nhìn nhận: "Mặc dù số ca tăng nhanh nhưng chúng tôi khá yên tâm. Yên tâm ở đây không phải là chủ quan mà ở chỗ, các ca phát hiện đã nằm trong diện đánh chặn trước đó. Điều chúng tôi lo nhất là có ca F0 đang đi lại trong cộng đồng chưa được phát hiện sẽ gây hậu quả khó lường".

Ai không làm thì đứng sang một bên

Với chỉ đạo xuyên suốt từ Thủ tướng Phạm Minh Chính khi cá thể hóa trách nhiệm khi thực hiện chống dịch, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết chỉ đạo trên được tỉnh áp dụng như một "chiến thuật" trong chống giặc Covid-19.

"Tôi xác định, với cán bộ nếu đã giao nhiệm vụ thì phải làm, ai không làm thì phải đứng sang một bên, không được chậm trễ bất cứ một phút nào. Việc đình chỉ cán bộ hiện nay (đình chỉ PGĐ Sở Y tế Nguyễn Khắc Lập; Chủ tịch Bình Xuyên Nguyễn Mạnh Hùng - PV) và một số cán bộ vừa qua không phải là mục tiêu nhưng hiện tại buộc phải làm gương, giải quyết ngay chỗ ùn tắc giải quyết công việc trước mắt.", ông Lê Duy Thành khẳng định.

Đức Nam
Ý kiến của bạn
Bình luận
Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một gợi mở đáng suy ngẫm Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một gợi mở đáng suy ngẫm

Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, những công trình giao thông trọng điểm đã mang lại cảm hứng phát triển đặc biệt cho Quảng Ninh.