Vĩnh Phúc: Điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp Nhật Bản

Địa phương
09:19 AM 25/06/2022

Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản” được tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức ngày 23/6

Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn; ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện doanh nghiệp, một số địa phương của Nhật Bản. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh; các Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành. Đặc biệt, hội nghị còn thu hút khoảng 700 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến với các điểm cầu ở Việt Nam và Nhật Bản.

Vĩnh Phúc: Điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp Nhật Bản. - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị được đánh giá là hành động cụ thể thực hiện Chương trình Đối ngoại và Xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc; hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023), nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, đối tác, nhà đầu tư của Nhật Bản; tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, trong tiến trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế. Vĩnh Phúc đã có thời gian dài thiết lập mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, đặc biệt, từ năm 1995, khi Tập đoàn Toyota và Tập đoàn Honda của Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc đã tạo bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc với các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản. 

Trên cơ sở hợp tác về kinh tế, mối quan hệ hợp tác đó cho đến nay đã được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng phát triển tốt đẹp. Tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao chất lượng và hiệu quả các dự án của Nhật Bản. Các dự án đầu tư trực tiếp (FDI) và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc những năm qua đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nền tảng xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc với các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản. 

Đến hết tháng 5 năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 435 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký 7,33 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản có 59 dự án, tổng vốn đăng ký 1,62 tỷ USD. Với quan điểm "Các nhà đầu tư đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh", tỉnh Vĩnh Phúc luôn tạo điều kiện thuận lợi và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực trong giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp Nhật Bản, luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp Nhật Bản. - Ảnh 2.

Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, bà Hoàng Thị Thuý Lan phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng đề nghị Đại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động kinh doanh tại Vĩnh Phúc đưa ra các sáng kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển và những khuyến nghị cần thiết đối với các cơ quan chức năng của tỉnh để tập trung hỗ trợ, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, tăng cường thu hút đầu tư, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của Vĩnh Phúc, tạo ra nhiều việc làm, thực hiện tốt cam kết về bảo vệ môi trường và tác động tích cực tới phát triển văn hóa – xã hội địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023, sự kiện này là một minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả và thiết thực, giúp mở ra giai đoạn phát triển mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các đối tác Nhật Bản. Với vai trò tiên phong, đồng hành, hỗ trợ, Bộ Ngoại giao sẽ giúp các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc định hướng chiến lược, tư vấn chính sách, kịp thời thông tin về cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ và các lĩnh vực khác với các đối tác quốc tế, trong đó có Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn kỳ vọng sau hội nghị này, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ khơi thông, mở rộng và đưa quan hệ với các đối tác của Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần vun đắp mối quan hệ chân thành – tình cảm – tin cậy giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao Bộ ngoại giao và tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác tổ chức hội nghị; khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản là mối quan hệ thực chất, chiến lược trên các lĩnh vực: chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa xã hội. Cho rằng vị thế địa lý là một thế mạnh, chính sách thu hút doanh nghiệp là điểm nhấn để Vĩnh Phúc trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, ông Yamada Takio đánh giá rất cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Thông qua hội nghị này, ông Yamada Takio mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục quảng bá hình ảnh của Vĩnh Phúc để ngày càng có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc. Ông Yamada Takio khẳng định, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ là cầu nối và nỗ lực hết mình để mối quan hệ Nhật Bản và Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản với Vĩnh Phúc nói riêng không ngừng phát triển.

Đức Nam
Ý kiến của bạn