Vĩnh Phúc: Thành phố Vĩnh Yên tổ chức xét nghiệm tầm soát toàn bộ người dân

Địa phương
11:49 AM 12/12/2021

Việc xét nghiệm tầm soát Covid-19 được UBND thành phố Vĩnh Yên triển khai tới toàn dân bằng hình thức test nhanh kháng nguyên với nguồn kinh phí xã hội hóa. Thời gian tổ chức xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 dự kiến được triển khai trong 3 ngày từ 10-12/12.

Trong tháng 11/2021, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên ghi nhận 48 trường hợp mắc Covid-19, nhiều ca phát sinh trong cộng đồng có lịch trình tiếp xúc phức tạp. Do đó, mục đích của đợt xét nghiệm tầm soát lần này là nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 để kịp thời thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, xử lý ổ dịch sớm, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Qua đợt xét nghiệm, người dân sẽ tự ý thức trang bị kiến thức, kỹ năng phòng hộ cho mình và gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhất là việc tự mua test, tự xét nghiệm tại nhà đến từng hộ gia đình.

Vĩnh Phúc: Thành phố Vĩnh Yên tổ chức xét nghiệm tầm soát toàn bộ người dân - Ảnh 1.

Hình ảnh tại buổi diễn tập cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà do UBND thành phố Vĩnh Yên tổ chức vào tháng 11/2021

Để triển khai hiệu quả kế hoạch đã định, UBND thành phố Vĩnh Yên đã huy động, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, riêng đội ngũ giáo viên được huy động tham gia là khoảng trên 1.000 người. Được biết, kinh phí để thực hiện đợt xét nghiệm này được xã hội hóa với sự tham gia đóng góp tự nguyện của người dân và các nguồn kinh phí hỗ trợ khác. Theo đó, mỗi người dân trên địa bàn thành phố sẽ đóng góp 20 ngàn đồng.

Ông Lê Anh Tân – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên cho biết: Thành phố vừa tổ chức tập huấn xong cho trên 1.600 tình nguyện viên là cán bộ y tế, giáo viên, tổ trưởng tổ liên gia để triên khai lấy mẫu xét nghiệm trong những ngày tới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng lần này là ngoài lấy mẫu xét nghiệm tầm soát thì các tình nguyện viên sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người dân cách tự lấy mẫu để sau này có thể làm tại nhà. Về kinh phí hỗ trợ, mỗi người dân tham gia hỗ trợ 20 ngàn đồng, còn thành phố sẽ hỗ trợ nhân lực và các trang thiết bị cần thiết khác. Trong chiều nay, các kit xét nghiệm sẽ được chuyển dần về các phường xã để chuẩn bị triển khai lấy mẫu xét nghiệm ở địa bàn dân cư.

Trước đó, UBND thành phố Vĩnh Yên cũng đã tổ chức diễn tập phương án cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà. Trong công tác phòng chống dịch, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chuyển việc kiểm soát bằng mệnh lệnh hành chính, giới nghiêm sang nguyên tắc tự nguyện; từ kiểm soát phân vùng theo địa giới hành chính sang tự kiểm soát tại các cơ quan, đơn vị hành chính, doanh nghiệp, gia đình; thay các chốt kiểm soát hữu hình bằng ý thức tự giác, tự nguyện, tự tuân thủ của người dân.

Đức Nam
Ý kiến của bạn