Vĩnh Phúc: Thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp

Địa phương
03:12 PM 16/11/2020

Với vị trí địa lý thuận lợi cùng với những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, những năm qua, Vĩnh Phúc luôn là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc hội tụ đầy đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông, liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh, vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc rất thuận lợi để triển khai các dự án sản xuất kinh doanh. Do đó Vĩnh Phúc luôn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt là vào các Khu công nghiệp.

Phấn đấu mỗi năm thu hút 35 dự án mới vào các khu công nghiệp

Theo số liệu từ Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, dự kiến hết năm 2020, toàn tỉnh sẽ thu hút thêm 25 dự án FDI vào các khu công nghiệp và có 20 lượt dự án tăng vốn với tổng số vốn tăng 100 triệu USD, nâng tổng số dự án FDI thu hút được giai đoạn 2016 - 2020 lên 198 dự án. Về thu hút đầu tư dự án DDI, dự kiến hết năm 2020, toàn tỉnh thu hút được 10 dự án với tổng vốn đăng ký 2.900 tỷ đồng, nâng tổng số dự án DDI thu hút được giai đoạn 2016 - 2020 lên 40 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, Ban Quản lý các khu công nghiệp đang quản lý 369 dự án gồm 302 dự án FDI, tổng vốn đầu tư gần 4,3 tỷ USD; 66 dự án DDI, tổng vốn đầu tư trên 15.000 tỷ đồng. Trong đó, có 314 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vĩnh Phúc: Thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp - Ảnh 1.

Các Khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc đã lấp đầy các dự án, tạo việc làm,

5thu nhập ổn định cho hàng chục ngàn lao động

Xác định thu hút đầu tư là giải pháp then chốt, đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giai đoạn 2020 - 2025, Vĩnh Phúc phấn đấu mỗi năm thu hút thêm khoảng 35 dự án mới, có thêm khoảng 35 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động địa phương.

Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ hình thành 18 khu công nghiệp với tổng diện tích 5.228ha và 32 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 688ha. Đến nay, trên địa bàn tỉnh hình thành đã có 8 khu công nghiệp và 13 cụm công nghiệp đã được thành lập và giao chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng. Thống kê của Sở Công Thương cho thấy, 4 cụm công nghiệp: Yên Đồng, Tề Lỗ, thị trấn Yên Lạc và Hùng Vương - Phúc Thắng đã cơ bản xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Tính đến hết năm 2019, các cụm công nghiệp đã thu hút 541 hộ gia đình, doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh, giúp giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2020, Vĩnh Phúc cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị là trung tâm phát triển công nghiệp và dịch vụ của cả nước; phấn đấu sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Hướng tới phát triển công nghiệp công nghệ cao

Với mục tiêu thu hút các dự án có công nghệ chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã đưa ra nhiều giải pháp hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư và xây dựng cơ chế tài chính minh bạch, phù hợp với yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thực hiện thu hút đầu tư có chọn lọc, tập trung ưu tiên các dự án công nghệ cao, chất lượng cao và có uy tín. Đồng thời, tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết; rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Vĩnh Phúc: Thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp - Ảnh 2.

Khu công nghiệp Bá Thiện II hiện đại

Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước với nhà đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong việc tiếp cận, vận động xúc tiến đầu tư. Nhất là công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc tỉnh Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết nhanh các khó khăn, đề xuất của các doanh nghiệp đã và đang đầu tư kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt, những năm gần đây, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, nhưng với quan điểm "Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng đến người dân" luôn được tỉnh đặt lên hàng đầu, xuyên suốt quá trình thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trên địa bàn.

Đến nay, 100% các khu công nghiệp đang hoạt động đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất thiết kế khoảng 18.800m3/ngày đêm. Tuy nhiên, công suất thực tế hiện nay mới chỉ đạt 8.200 m3/ngày đêm. Tại hầu hết các địa phương vẫn tồn tại những cụm công nghiệp dù đã đi vào hoạt động nhưng chưa hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường, như hệ thống thoát nước; xử lý chất thải rắn công nghiệp; quan trắc môi trường…

Do vậy, việc bảo đảm vệ sinh môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm với nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực từ hoạt động sản xuất công nghiệp đến môi trường. Tập trung đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư các dự án có công nghệ cao, hạn chế ảnh hưởng hưởng môi trường, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế - xã hội...

Đức Nam
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Sáng 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.