Vĩnh Phúc: UBND tỉnh ra văn bản chấn chỉnh tình trạng xe quá tải trọng và khai thác đất trái phép.

Địa phương
12:53 PM 01/11/2020

Ngay sau khi một số cơ quan thông tấn báo chí có bài phản ánh về việc thời gian qua trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện tình trạng nhiều xe tải ben chở đất có dấu hiệu quá tải quá khổ và việc khai thác đất trái phép, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra công văn yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm thúc thực hiện.

nhiều hệ lụy từ việc xe quá tải quá khổ, khai thác đát trái phép

Cụ thể, ngày 28/10 vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và tiếp thị điện tử có bài" Vĩnh Phúc: Xe tải trọng lớn" đại náo" trên các tuyến đường"  phản ánh tình trạng thời gian qua trên các cung đường tại tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện hàng loạt xe tải ben loại lớn thay nhau cày nát nhiều tuyến đường gây ra nhiều hệ lụy như ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng nhiều tuyến đường, làm đảo lộn cuộc sống của người dân, và việc khai thác đất trái phép gây thất thoát tài nguyên quốc gia trong khi đó không có sự can thiệp kịp thời của lực lượng chức năng như Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông. Ngay sau đó, ngày 29/10 vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra công văn số 8189/UBND- CN1 về việc kiểm soát vận tải quá tải trọng cho phép và khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh gửi các Sở ban ngành, Công an Tỉnh, các Ban quản lý dự án thuộc tỉnh và UBND các huyện, Thành phố.

Vĩnh Phúc: Thực hiện chấn chỉnh tình trạng xe quá tải trọng và khai thác đất trái phép. - Ảnh 1.

Nhiều hệ lụy từ việc xe quá tải trọng tung hoành và việc khai thác đất trái phép

Văn bản trên cho biết: Trong thời gian qua một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng trên các tuyến đường thuộc huyện Tam Dương, huyện Lập Thạch và trên nhiều tuyến đường của địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều xe chở vật liệu đất quá tải từ các điểm khai thác đất trái phép làm hư hỏng đường xá, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị xuống cấp, gây mất an toàn giao thông  gây bức xúc trong nhân dân. Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo giao sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng tra giao thông, Cảnh sát giao thông, công an các huyện, Thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tải trọng xe, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Đối với hành vi bao che, tiếp tay của các cán bộ thực thi công vị, cán bộ quản lý cần có hình thức xử lý nghiêm khắc.

Giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở ban ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức việc khai thác đất, đá trái phép, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, chính quyền địa phương.  Đề xuất thành lập Tổ công tác liên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra công tác khai thác  vật liệu xây dựng, khoáng sản( tổ công tác hoạt động theo tính chất thường xuyên, đột xuất) để tăng cường công tác quản lý nhà nước hiệu lực, hiệu quả, kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm khi có phản ánh cửa cơ quan thông tấn báo chí và củ quàn chúng nhân dân. Thông báo các vị trái mỏ vật liệu đất, đá được quy hoạch cấp phép để phục vụ công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án, sử dụng vật liệu đúng nguồn gốc.

Công an tỉnh tiến hành điều tra các hành vi vi phạm được cơ quan báo chí phản ánh, xử lý nghiêm vi phạm về vận tải, vi phạm về khai thác đất trái phép, thông tin về các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm được thông báo rộng rãi  và gửi về các cơ quan, ban ngành của tỉnh để kiểm soát, phối hợp trong quản lý nhà nước thuộc chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành.

Giao sơ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì hướng dẫn các chủ đầu tư không tiếp nhận hồ sơ dự thầu của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phmj về vẫn tải, khai thác đất, đá trái phép( trực tiếp vẫn tải, khai thác trái phép hoặc sử dụng vật liệu khai thác trái phép) tham gia dự thầu các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Cập nhật danh sách các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm để thông báo đến các Ban quản lý dự án, UBND các huyện, thành phố biết, thực hiện.

Giao Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước tỉnh không thanh quyết toán khối lượng các vật liệu đất, đá nói riêng và các vật liệu xây dựng nói chung khai thác trái phép hoặc không rõ nguồn gốc.

Giao sở Xây dựng kiểm soát, đề xuất rút giấy phép xây dựng của các chủ đầu tư khu đô thị, khu cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng nguồn gốc đất san nền, thi công dự án của mình từ nguồn khai thác đất không rõ nguồn gốc, khai thác trái phép trên địa bàn tỉnh. Cập nhật danh sách các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về vận tải, khai thác, sử dụng vật liệu khai thác trái phép nêu trên không đủ năng lực tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh để các Ban quản lý dự án, UBND các huyện, thành phố được biết.

Giao các Ban quản lý dự án thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị được giao chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn, ngân sách nhà nước thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản này và văn bản số 8119/UBND- CN1 ngày 28/10/2020.

Đức Nam
Ý kiến của bạn