Vinhomes dự kiến huy động 10.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu, lãi suất 15%

Doanh nghiệp
10:36 AM 25/04/2023

Phương án huy động 10.000 tỷ đồng trái phiếu sẽ được Vinhomes trình cổ đông thông qua tại kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, dự kiến tổ chức vào ngày 27/4 tới.

CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) vừa bổ sung tài liệu cho kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới, nội dung về phương án phát hành trái phiếu, phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán trái phiếu và các công việc liên quan.

Theo đó, Vinhomes dự kiến chào bán tối đa 10.000 tỷ đồng, được chia thành nhiều trái phiếu, có thể phát hành một đợt hoặc nhiều đợt chào bán. Nếu chào bán ra công chúng, mệnh giá trái phiếu là 100.000 VND; nếu chào bán riêng lẻ, mệnh giá là 100.000.000 VND

Trái phiếu chào bán thuộc loại trái phiếu chuyển đổi, có bảo đảm hoặc không có bảo đảm bằng tài sản và xác lập nghĩa vụ trả nợ trục tiếp đối với Vinhomes. Lãi suất coupon tối đa 15%/năm, trả lãi định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần, gốc trái phiếu được trả 1 lần vào ngày đáo hạn hoặc ngày mua lại trước hạn trong trường hợp nhà đầu tư thực hiện quyền chuyển đổi. 

Vinhomes dự kiến huy động 10.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu, lãi suất 15% - Ảnh 1.

Một dự án của Vinhomes. Ảnh: Internet

Thời hạn phát hành trong vòng 12 tháng kể từ ngày của Nghị quyết ĐHĐCĐ thông qua việc phát hành. Kỳ hạn trái phiếu là từ 12 tháng trở lên và tối đa không quá 60 tháng kể từ ngày phát hành. 

Vinhomes cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán này sẽ được công ty dùng để đầu tư các chương trình, dự án bất động sản và/hoặc tăng quy mô vốn hoạt động, phục vụ hoạt động đầu tư của Vinhomes.

Trường hợp thực hiện các chương trình, dự án của công ty, số lượng trái phiếu bán được phải đạt tối thiểu là 70% số trái phiếu dự kiến chào bán để thực hiện các chương trình, dự án. Công ty sẽ sử dụng các nguồn vốn vay và nguồn vốn kinh doanh khác để bù đắp phần thiếu hụt vốn dự kiến huy động từ việc chào bán để thực hiện các chương trình, dự án.

"ĐHĐCĐ uỷ quyền cho HĐQT quyết định chi tiết sử dụng vốn, và tuỳ vào kết quả chào bán, nhu cầu sử dụng vốn của từng dự án để quyết định phân bổ nguồn tiền thu được cho từng dự án và báo cáo lại ĐHĐCĐ gần nhất", Vinhomes trình ĐHĐCĐ

Bên cạnh đó, HĐQT Vinhomes cũng bổ sung tờ trình về việc niêm yết trái phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore. "Trái phiếu được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore là trái phiếu bằng đồng đô la Mỹ, không chuyển đổi, không kèm theo chứng quyền và không có bảo đảm và xác định nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của công ty, với tổng giá trị mệnh giá tối đa là 500 triệu USD", nội dung trình của HĐQT Vinhomes.

Với tên trái phiếu là Trái phiếu quốc tế Vinhomes, dự kiến là 200.000 USD/1 trái phiếu, kỳ hạn tối đa 5 năm. Thời gian phát hành dự kiến không muộn hơn tháng 4/2024.

Tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu được sử dụng với những mục đích phù hợp với quy định của pháp luật, theo quyết định của HĐQT.

Lãi suất trái phiếu chưa được Vinhomes công bố cụ thể, thanh toán lãi 3 - 6 tháng/lần, thanh toán gốc cuối kỳ hoặc trước hạn tùy thuộc vào thị trường và điều kiện phát hành cụ thể. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Vinhomes, tại thời điểm cuối tháng 3, tổng dư nợ tài chính ở mức 39.699 tỷ đồng, tăng gần 10% so với đầu năm. Trong quý I, công ty đã chi gần 4.143 tỷ đồng để trả nợ gốc vay, đồng thời thu gần 7.604 tỷ đồng từ đi vay. Doanh thu thuần 29.299 tỷ đồng, gấp 3,3 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp tăng 70% lên 6.643 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp đạt 22,7%.

Thanh Thuỷ
Ý kiến của bạn