Virus đột biến Delta Plus có nguy hiểm không: Các chuyên gia Ấn Độ đưa ra nhận định mới

Sức khỏe
02:14 PM 26/06/2021

Hiện nay xuất hiện thêm biến thể virus đột biến Delta Plus, các chuyên gia Ấn Độ cho biết, tỷ lệ nhiễm loại virus này ở Ấn Độ là rất thấp, và không cần phải chú ý quá mạnh mẽ.

Các chuyên gia Ấn Độ nói rằng bạn không phải lo lắng quá nhiều

Gần đây, nhiều phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng biến thể virus Delta (B.1.617.2) lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ đã biến đổi thêm thành virus "Delta Plus" (phiên bản nâng cấp của chủng virus Detla đang phổ biến trên hơn 90 nước hiện nay).

Tuy nhiên, các chuyên gia Ấn Độ cho biết, tỷ lệ nhiễm loại virus biến thể mới này ở Ấn Độ là rất thấp, và không cần phải chú ý mạnh mẽ hơn.

Theo chuyên gia Vinod Scaria thuộc Viện Genomics và Sinh học Tích hợp của Delhi CSIR, các biến thể của Covid-19 liên tục đột biến, một trong số đó được gọi là AY.1.

Đột biến K417N xảy ra trong cấu trúc protein tăng đột biến của virus, và cấu trúc này có liên quan mật thiết đến cơ chế virus xâm nhập vào cơ thể người.

Nhóm Sáng kiến ​​Khoa học Toàn cầu GISAID đã xác định được 63 bộ gen của virus đột biến Delta với đột biến mới K417N, lần đầu tiên được phát hiện ở châu Âu vào cuối tháng 3 năm nay.

Ấn Độ có 6 bộ gen, hiện tại, loại đột biến này rất hiếm ở Ấn Độ, phần lớn đến từ Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ.

Virus đột biến Delta Plus có nguy hiểm không: Các chuyên gia Ấn Độ đưa ra nhận định mới - Ảnh 1.

Chuyên gia Vinod Scaria thuộc Viện Genomics và Sinh học Tích hợp của Delhi CSIR.

Chuyên gia Scaria nói rằng khía cạnh đáng chú ý nhất của virus đột biến Delta Plus là khả năng chống lại các kháng thể đơn dòng Casirivimab và Imdevimab.

Kháng thể đơn dòng tương tự như kháng thể, tức là kháng thể là các protein tự bảo vệ được cơ thể sản xuất tự nhiên. Kháng thể đơn dòng là kháng thể nhân tạo được sản xuất trong các phòng thí nghiệm được thiết kế đặc biệt để chống lại một số bệnh nhất định.

Hai kháng thể đơn dòng ở trên là các protein đột biến nhắm mục tiêu cụ thể vào SARS-CoV-2, có thể ngăn chặn virus bám vào và xâm nhập vào tế bào.

Đột biến này có thể thoát khỏi phản ứng miễn dịch và dẫn đến giảm hiệu quả của các kháng thể đơn dòng, nhưng nó không nhất thiết có nghĩa là virus có độc lực và khả năng gây bệnh cao hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn, chuyên gia Vineeta Bal, giáo sư thỉnh giảng tại Viện Nghiên cứu và Giáo dục Khoa học Ấn Độ ở Pune cho rằng, mức độ lây truyền của virus Delta Plus là yếu tố then chốt để đánh giá mức độ lây lan của nó, nhưng ngay cả khi cơ thể con người bị nhiễm bệnh, chất lượng và số lượng của các kháng thể trung hòa do nó tạo ra sẽ không bị ảnh hưởng bởi các đột biến.

Do đó, chúng ta không phải lo lắng quá nhiều về loại virus Delta Plus này.

Virus đột biến Delta Plus có nguy hiểm không: Các chuyên gia Ấn Độ đưa ra nhận định mới - Ảnh 2.

Chuyên gia Vineeta Bal, giáo sư thỉnh giảng tại Viện Nghiên cứu và Giáo dục Khoa học Ấn Độ.

Virus luôn luôn đột biến để né hệ thống miễn dịch, vì vậy cần theo dõi sát sao

Chuyên gia Anurag Agrawal, một nhà nghiên cứu bệnh phổi học và là giám đốc của CSIR-IGIB cho rằng chúng ta cần xét nghiệm huyết tương của những người được tiêm chủng đầy đủ để xác định xem liệu virus có thoát khỏi khả năng miễn dịch sau khi tiêm vắc xin hay không.

Theo quan điểm của ông, tỷ lệ đột biến gen của SARS-CoV-2 gần như không đổi, và mỗi loại virus đột biến sẽ dần biến đổi nhiều hơn.

Chúng ta cần chú ý đến sự đột biến liên tục này và vẽ sơ đồ tiến hóa tương ứng của biến dị. Theo thông tin hiện nay, những loại virus này sẽ dần dần đột biến để khiến chúng dễ lây lan hơn và có nhiều tác dụng trốn thoát hơn trước hệ thống miễn dịch.

Virus đột biến Delta Plus có nguy hiểm không: Các chuyên gia Ấn Độ đưa ra nhận định mới - Ảnh 3.

Chuyên gia Anurag Agrawal,nhà nghiên cứu bệnh phổi học và là giám đốc của CSIR-IGIB (Ấn Độ)

*Theo Health Sohu

Vân Hồng
Ý kiến của bạn
Bình luận