Vissan, Vifon kiến nghị ngừng "3 tại chỗ" để khôi phục sản xuất 100%, TP.HCM sẽ tạo điều kiện cho các DN tuyến đầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân
05:24 PM 06/08/2021

TPHCM cần triển khai các giải pháp linh hoạt, tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) chế biến lương thực, thực phẩm, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ, bảo đảm an toàn, đáp ứng nhu cầu đời sống hằng ngày của người dân.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sáng 6/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo UBND TPHCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số DN chế biến lương thực, thực phẩm, thương mại điện tử trên địa bàn Thành phố. 

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng, đại diện Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan) (Phường 13, quận Bình Thạnh) và Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon) bày tỏ khó khăn trong việc tổ chức sản xuất, duy trì nguồn cung ứng nguyên liệu đang "bị đứt gãy" do tác động của dịch COVID-19 cũng như thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Mô hình "3 tại chỗ" khiến doanh nghiệp giảm công suất

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, những doanh nghiệp này đều phải giảm số lượng lao động nên công suất giảm, trong khi nhu cầu của người dân tăng cao; thiếu nguồn cung ứng nguyên liệu nên các đơn hàng bị xử lý chậm. Trong khi đó, thời gian áp dụng mô hình sản xuất "3 tại chỗ" kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm lý của công nhân, người lao động.

Để bảo đảm chuỗi cung ứng nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời gian này, các doanh nghiệp có 3 đề xuất với TPHCM:

(i) ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm;

(ii) người lao động sau khi hoàn thành cách ly tập trung được quay trở lại làm việc dưới sự giám sát của doanh nghiệp và cơ quan y tế; 

(iii) tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa lương thực, thực phẩm từ 18h đến 6h sáng hôm sau…

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch công ty Vissan kiến nghị được hoạt động như bình thường, xét nghiệm 1 lần/tuần và nhờ đơn vị y tế hỗ trợ. Công ty dự kiến ngày 15/8 sẽ bắt đầu sản xuất lại.

Bà Bùi Mai Phương, Chủ tịch HĐQT công ty Vifon cho biết để theo phương án "3 tại chỗ", số lượng công nhân chỉ duy trì ở mức 500 người, so với con số 1.300 trước đây, khiến sản lương sụt giảm nhiều. Không chỉ sản xuất trong nước, Vifon còn có đơn hàng xuất khẩu, nếu không đảm bảo sản xuất sẽ bị phạt thậm chí mất thị trường.

Theo thông tin từ Tuổi trẻ, chia sẻ tại cuộc họp, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm Tp.HCM cho biết hai công ty sản xuất mì là Acecook và Vifon sản xuất 4 tỉ gói/năm, nếu hai nhà máy này có vấn đề sẽ khiến sản lượng mì ăn liền của cả nước đứt gãy theo. Do đó, bà Chi thay mặt Hiệp hội kiến nghị không nên tiếp tục phương án "3 tại chỗ" mà cho các nhà máy tự chủ, quản lý theo bộ quy tắc với các tiêu chí an toàn.

Khác với các doanh nghiệp sản xuất, đại diện Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics (Phường 2, quận Tân Bình) chia sẻ bất cập trong việc giao hàng liên quận, giao hàng tại các "vùng đỏ"; bất cập về kho để hàng tại một số quận có diện tích hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu người dân…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý DN thiết lập thêm các kho chứa hàng lưu động tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, đồng thời huy động lực lượng tình nguyện, đoàn thanh niên… nhận hàng từ địa điểm chốt khu vực vùng phong tỏa, hỗ trợ đưa cho người nhận hàng.

Thành phố sẽ khẩn trương xử lý ngay các kiến nghị của DN

Trao đổi về những kiện nghị cụ thể của DN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, TPHCM phải phòng, chống dịch trong thời gian dài, do đó, có một số giải pháp chỉ phù hợp trong thời gian ngắn, còn về lâu dài, không thể áp dụng các giải pháp giống nhau cho cả Thành phố, ngay trong lực lượng chống dịch cũng như các ngành sản xuất khác nhau…

"Quan trọng nhất là chúng ta phải duy trì được sản xuất và phân phối những gì cần thiết nhất trong thời gian chống dịch như trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm…", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng các kiến nghị của DN không trái với chủ trương của Chính phủ, của TPHCM nhưng lãnh đạo Thành phố, các sở, ban ngành cần theo rất sát, tháo gỡ rất cụ thể cho DN trong thời gian nhanh nhất.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, trong thời gian giãn cách xã hội, các DN phải giảm số lượng công nhân nhưng với những DN cung cấp thực phẩm - được xem như lực lượng tuyến đầu - thì thậm chí phải tăng công suất hoạt động nhiều lần. Thành phố sẽ khẩn trương xử lý ngay các kiến nghị của DN về tiêm vaccine, cho phép người lao động sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung được quay trở lại làm việc ngay, duy trì hoạt động sản xuất an toàn…

Đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ tạo điều kiện để các DN phối hợp với cơ sở y tế địa phương hoặc y tế tư nhân có thể tổ chức tiêm ngay tại DN, bảo đảm quy trình an toàn, minh bạch; đề nghị lãnh đạo UBND Thành phố cân nhắc việc để DN có trách nhiệm phối hợp với y tế địa phương hoặc y tế tư nhân theo dõi sức khỏe người lao động 14 ngày còn lại sau khi cách ly tập trung.

Đối với khó khăn về thời gian làm việc trùng với khung thời gian hạn chế người dân ra đường (từ 18h đến 6h sáng hôm sau), đại diện UBND TPHCM cho biết, Thành phố sẽ sớm triển khai các giải pháp linh hoạt để việc đi lại được an toàn, bảo đảm mục tiêu cung cấp đủ thực phẩm tươi sống cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Không chỉ các DN như Vissan, Vifon, Phó Thủ tướng cho biết ông nhận được rất nhiều phản ánh của các DN chế biến lương thực, thực phẩm về việc phải giảm công suất hoạt động trong khi nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng rất cao.

Để bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất liên tục, an toàn, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM khẩn trương tiêm vaccine cho người lao động tại những DN sản xuất quan trọng.

Các DN cần chủ động ký hợp đồng với cơ sở y tế để thực hiện theo dõi, giám sát y tế hằng ngày đối với người lao động, phát hiện, hỗ trợ kịp thời trong trường hợp cần thiết tại nhà máy cũng như nơi ở. "Bất kỳ ai có triệu chứng gì, phải có bác sỹ thăm nom, xét nghiệm ngay".

Chia sẻ với những khó khăn của DN, người lao động khi phải thực hiện sản xuất "3 tại chỗ" trong một thời gian dài, Phó Thủ tướng gợi ý việc phân chia ca, kíp, nhóm sản xuất theo khu vực cư trú của người lao động, đặc biệt phải nắm sát công nhân ở "vùng xanh", "vùng đỏ"; tìm kiếm những khu nhà trọ để làm ký túc xá DN, tổ chức đưa đón an toàn cho người lao động từ nơi ở đến nơi sản xuất…

PV (tổng hợp)
Ý kiến của bạn