Vịt Trung Quốc đông lạnh cả năm không hỏng, rủ nhau mua hàng trăm con

Vịt thịt dân nuôi đang được bán ê hề chợ với giá khá rẻ, song nhiều người lại cuồng ăn loại thịt vịt đông lạnh nhập từ Trung Quốc. Đáng chú ý, mặt hàng này còn có giá đắt hơn cả vịt nội.

Ở nước ta, vịt là loại gia cầm được nuôi phổ biến ở hầu khắp các tỉnh thành nên nguồn cung mặt hàng này luôn dồi dào. Đặc biệt, vài tháng trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá vịt trong nước giảm mạnh. Tại chợ, giá thịt vịt dao động trong khoảng 47.000-50.000 đồng/kg tuỳ loại.

Vịt Trung Quốc đang được rao bán rất nhiều trên "chợ mạng"

Song, thời gian gần đây, ngoài thịt vịt nội địa, trên thị trường còn xuất hiện thịt vịt Trung Quốc đông lạnh. Loại vịt được quảng cáo là ăn giòn, dai, ngọt thịt này lại bất ngờ gây sốt, được nhiều người mua về ăn dù giá không hề rẻ.

Chị Lê Huyền Nga, một đầu mối chuyên bán thực phẩm đông lạnh ở Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội), cho hay, chị bán thịt vịt nội địa Trung Quốc được 2 tháng nay. Mỗi lần nhập về 200-300 con đủ trả cho khách đặt trước đó, ít khi có hàng dư.

Theo chị Nga, vịt Trung Quốc là loại được thịt sẵn, bỏ chân và nội tạng, mỗi túi đóng 2 con, trọng lượng 2-2,2 kg/con. Chị đổ sỉ từ 24 con với giá 110.000 đồng/con nên các chị em thường gom mua chung, còn mối nhà hàng, quán ăn họ lấy số lượng lớn từ 50-100 con thì giá chỉ 100.000 đồng/con.

“Vịt này ăn khá ngọt thịt, dai chắc chứ không bị bở, để cấp đông thoải mái cả năm không lo hỏng nên các quán ăn rất ưa chuộng. Khách chỉ cần báo trước số lượng 1-2 ngày thì bao nhiêu cũng có”, chị Nga nói.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Tiến, đầu mối chuyên đổ sỉ vịt đông lạnh ở Móng Cái (Quảng Ninh), cũng công nhận, vịt nội địa Trung Quốc khá đắt hàng, được nhiều nhà hàng, quán ăn, cửa hàng đông lạnh đặt mua. Hàng có thường xuyên, giá cả ổn định nên mỗi lần anh nhập cả container  tiện đổ sỉ cho các mối.

Anh Tiến cho biết, loại vịt này được bán theo cặp, đổ sỉ từ 50 con trở lên. Vịt đã được sơ chế sẵn nên chỉ cần tẩm ướp là có thể chế biến nhanh gọn theo yêu cầu. Mỗi lần mối khách lấy 100-200 con vịt cấp đông bán dần.

“Hàng nhập về có 2 loại: vịt nhỏ 1,5-1,6kg có giá 80.000 đồng/con, vịt to 2-2,2kg có giá 110.000 đồng/con. Khách mua càng nhiều sẽ được giá ưu đãi”, anh Tiến nói.

Các đầu mối cho biết, mỗi ngày họ tiêu thụ hàng trăm con vịt đông lạnh, thậm chí khách phải đặt trước 3-4 ngày mới có, ai chậm chân là hết hàng.

Loại vịt này có giá bán đắt hơn cả vịt nội nhưng vẫn được nhiều người mua ăn

Xách một túi in chằng chịt chữ Trung Quốc vào bếp để chuẩn bị bữa tối, chị Nguyễn Bích Liên ở Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội), chia sẻ: “Đây là vịt nội địa Trung Quốc thịt sẵn. Được người bán quảng cáo giống vịt này ăn ngọt, chắc thịt, da giòn nên tôi mua thử 2 con đãi cả nhà”.

Theo chị Liên, vì hàng này họ không bán lẻ nên chị cùng mấy chị em trong khu chung cư gom mua chung một thùng 24 con được giá sỉ. Vịt đã được làm sạch nên chị không mất nhiều thời gian chế biến, chỉ cần cho vào lò nướng 30-40 phút.

“Hiện giá vịt ta ngoài chợ dao động 47.000-50.000 đồng/kg, còn loại vịt này 120.000 đồng/con 2,2kg, tính ra khoảng 54.000 đồng/kg, đắt hơn so với vịt trong nước nên tôi chỉ mua ăn cho biết thôi”, chị nói.

Tuy vậy, chị Liên cũng thừa nhận, để đặt mua được loại vịt này chị phải đợi đến 4-5 ngày.

Trên mạng xã hội, chị em cũng tò mò đua nhau đặt mua vịt Trung Quốc, song không ít người băn khoăn về chất lượng. Liệu đây có phải hàng nội địa chuẩn như lời dân buôn quảng cáo hay là vịt thải loại nhập về số lượng lớn gắn mác nội địa để bán giá cao kiếm lời?.

Nhật Thanh
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.