Vitamin và khoáng chất hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Tư vấn Tiêu dùng
05:19 PM 14/11/2022

Vitamin C, vitamin nhóm B, magie, canxi, kẽm… giúp ích cho quá trình tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của tác nhân gây hại, nâng cao sức khỏe.

Sức đề kháng giống như "thành trì" bên trong bảo vệ cơ thể mỗi khi có những tác nhân gây bệnh xâm nhập như virus, vi khuẩn hay tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khi thời tiết giao mùa... Mỗi người đều cần có chế độ sinh hoạt và luyện tập phù hợp với sức khỏe và thể trạng. Trong đó, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng góp phần tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

Trong giai đoạn mắc bệnh và phục hồi, cơ thể cần một lượng vitamin C cao hơn nhằm tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viêm phổi do virus, cải thiện chức năng hô hấp. Đó là lý do vì sao vitamin liều cao thường được bác sĩ kê đơn trong hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thời gian vừa qua.

Vitamin và khoáng chất hỗ trợ tăng cường sức khỏe - Ảnh 1.

Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như các hoạt động sống của cơ thể. Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm tải lượng virus và tỷ lệ nhập viện, đồng thời hỗ trợ điều trị Covid-19. Các vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm vitamin C, vitamin nhóm B, magie, canxi, kẽm... Mỗi loại đều đóng vai trò riêng.

Vitamin C: Tăng cường miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viêm phổi do virus, cải thiện chức năng hô hấp.

Kẽm: Điều hòa miễn dịch, điều hòa các phản ứng viêm.

Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B7 (Biotin), B9 (Axit folic, B12): Giúp não và hệ thần kinh hoạt động, giúp cơ thể con người chuyển hóa đường, đạm và chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể. Vitamin nhóm B còn duy trì sự phát triển của da, lông, tóc, sợi thần kinh, tế bào máu, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và hệ tiêu hóa. Vitamin nhóm B là nguyên liệu cần thiết trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hoạt động điều hòa các phản ứng hóa học trong cơ thể của các enzyme, protein.

Magie: Đây là một khoáng chất rất cần thiết cho chức năng của hệ tiêu hóa nhất là các cơ co thắt và xung thần kinh. Magie còn tham gia kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp, duy trì sự chắc khỏe của xương.

Canxi: Là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Canxi còn cần cho quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hóa của tế bào và quá trình đông máu.

Do đó, các vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Để đảm bảo cho bản thân có được một cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống thì việc sử dụng một chế độ ăn thích hợp là vô cùng hợp lý. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các loại đồ ăn như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, protein tốt và chất béo lành mạnh sẽ cung cấp được đủ các nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. 

NK
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.