VN-Index lập đỉnh liên tiếp: Bất ngờ nhưng có cơ sở

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 16/11/2021

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã thoát khỏi xu hướng đi ngang từ tháng 10 và lập đỉnh kỷ lục mới.

photo-1636987117106

VN-Index đã bỏ ra gần 4 tháng dao động trong mô hình tam giác cân và ngay cả khi bứt lên khỏi mô hình này vào đầu tháng 10 lại tiếp tục đi ngang trong hơn 10 phiên nữa. Các chuyên gia phân tích kỹ thuật đều cho rằng đây là khoảng thời gian vận động tích lũy chặt chẽ, là điều kiện cần để thị trường chờ đợi đủ những thông tin tích cực làm động lực bứt phá.

Theo đó kết quả kinh doanh quý III, tới hết ngày 29/10, theo VNDIRECT đã có 501 doanh nghiệp niêm yết công bố, với tổng lợi nhuận sau thuế tăng tới 26,9% so với cùng kỳ. Theo nhận định, kết quả không tiêu cực như dự báo trước đó.

Quý III là quý tiêu cực nhất năm hoá ra lại không đến nỗi, còn quý IV với triển vọng mở cửa kinh tế thận trọng từ đầu tháng này, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, với số ca nhiễm đang giảm, lại được kỳ vọng là quý bứt phá.

Trong khi P/E của VN-Index năm nay ở khoảng 15 lần; có thể năm 2022 là 13 -14 lần, là mức hấp dẫn cho nhà đầu tư trung hạn. Vì vậy, có thể hiểu các phiên tăng điểm đột phá vừa qua, cũng chính là một sự cởi trói về mặt tâm lý đã dồn nén trong suốt vài tháng qua. Đây là một chiếc lò xo đã nén lại kể từ khi đợt COVID-19 lần thứ 4 bùng phát.

Dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán

photo-1636987120695

Việc gia nhập của lớp nhà đầu tư mới cũng đẩy dư nợ margin tại các công ty chứng khoán liên tục gia tăng.

Trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, không ít lần thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh mỗi khi margin tại các công ty chứng khoán "căng" và hết room cho các cổ phiếu lớn bluechips. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, dòng tiền từ nhà đầu tư mới liên tục nhập cuộc giúp thị trường trở nên khá vững vàng.

Số liệu từ các công ty chứng khoán cho biết, vào cuối quý III/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các công ty chứng khoán khoảng 92.000 tỷ đồng, tăng khoảng 6.000 tỷ đồng so với quý trước và đây là con số kỷ lục trong lịch sử. Tức lượng tiền thịt, không phải tiền vay được chảy vào công ty chứng khoán nhiều hơn.

"Thị trường có hơn 350 mã tăng và chắc chắn đa phần nhà đầu tư cảm thấy hân hoan tích cực. Sự tích cực này phản ánh kỳ vọng nhà đầu tư về nền kinh tế tích cực, với số ca COVID-19 ngày càng giảm, lượng vaccine được tiêm ra nhiều hơn"

Các chuyên gia chứng khoán cho hay "Thời điểm nửa cuối quý IV là thời điểm các quỹ đầu tư thị trường sẽ lựa chọn cổ phiếu và bắt đầu giải ngân cho danh mục năm tới".

photo-1636987122138

Chứng khoán Việt Nam có thể vươn đến cột mốc 1500

VN-Index hướng đến chinh phục mốc 1.500 điểm

Dòng tiền không chạy vào một nhóm ngành cá biệt mà là lan toả. Nếu nhìn sâu hơn vào 10 nhóm ngành hút được dòng tiền nhiều: xây dựng và vật liệu xây dựng tăng hơn 12%, tiếp theo đó là y tế, dịch vụ tài chính, hàng tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp mức tăng trên dưới 10%.

Ở mức từ khoảng 7% đến gần 9% là bảo hiểm, dịch vụ hạ tầng, ô tô linh kiện, truyền thông và bất động sản. Nhóm vốn là trụ đỡ của thị trường là ngân hàng cũng hút được với mức tăng khoảng 3%. Sự lan toả dòng tiền đến nhiều nhóm ngành giúp sự đi lên của VN-Index có sự chắc chắn hơn.

Thị trường tăng, ai cầm cổ phiếu cũng thấy vui vì tài khoản gia tăng lợi nhuận nhưng để có sự tăng bền vững thị trường sẽ có những nhịp nghỉ. Nhịp nghỉ luôn xảy ra tại từng cổ phiếu, từng nhóm ngành tại các phiên giao dịch bởi nhiều người sẽ muốn bán tránh ngày T+ để hưởng lợi, nhưng lại có người lúc đó mới nghĩ đã vào xu thế và mua đuổi vào. Lựa chọn cổ phiếu cũng như chiến mã, đi được trung và dài hạn.

photo-1636987123733

Cổ phiếu của công ty PGT Holdings đạt đỉnh tại phiên ngày 15.11.2021

Cổ phiếu của công ty PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) cũng được xem như là 1 chiến binh trong danh muc của nhiều nhà đầu tư lâu năm (Fn). Vì giá tốt và lượng thanh khoản cao trên thị trường. Đặc biệt trong ngày 15.11.2021, giá cổ phiếu của PGT đã đạt đỉnh và phủ sắc tím ngày trong phiên buổi sáng. Khối lượng được giao dịch, cũng chính là điểm sáng của PGT trong phiên hôm nay khi 18,710 cổ phiếu được các nhà đầu tư rót vốn.( Giá tại các phiên giao dịch của cổ phiếu PGT 12.300 VNĐ)

Đặc biệt PGT tự tin là doanh nghiệp M&A có thể giúp các doanh nghiệp thực hiện các chiến lược chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua các kế hoạch M&A đầy tiềm năng, và dưới sự chèo lái của những nhà lãnh đạo Nhật Bản giàu kinh nghiệm. Được biết, PGT đang ấp ủ nhiều kế hoạch M&A đầy triển vọng và sẽ bật mí trong tương lai gần.

PV
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).