VNDirect: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2024

Đầu tư và Tiếp thị
10:57 AM 24/11/2023

Hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu phục hồi mạnh mẽ, nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng, thị trường bất động sản khởi sắc là các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng GDP trong năm 2024 đạt 6,3%, theo VNDirect.

Trong báo cáo vĩ mô mới đây, CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) dự báo GDP của Việt Nam trong quý 4/2023 sẽ tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, qua đó nâng tốc độ tăng trưởng cả năm lên 5%.

Động lực chính sẽ đến từ chính sách tài khóa mở rộng lãi suất cho vay thấp hơn, giúp phục hồi đầu tư tư nhân và tiêu dùng trong nước; sự đẩy nhanh quá trình phục hồi của lĩnh vực sản xuất nhờ đơn hàng xuất khẩu tăng trong bối cảnh hàng tồn kho giảm và áp lực lạm phát giảm bớt ở các thị trường phát triển; và cơ sở so sánh thấp của cùng kỳ năm 2022. GDP của Việt Nam chỉ tăng trưởng 5,9% so với cùng kỳ trong Q4/2022.

VNDirect: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2024- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2024, các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ trên đà phục hồi trong năm tới đạt tăng trưởng GDP 6,3% vào năm 2024. Theo các chuyên gia, có 4 động lực chính góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm sau. 

Thứ nhất, hoạt động sản xuất và xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ hơn. Sản xuất và xuất khẩu sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi trong năm tới từ mức nền thấp của năm 2023 nhờ đơn đặt hàng bên ngoài tăng trong bối cảnh lạm phát và tồn kho giảm ở các thị trường phát triển.

Dự báo kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 7,5-8,0% trong năm tới, cải thiện từ mức giảm 4,5% (dự kiến) vào năm 2023. Hoạt động sản xuất phục hồi cũng kích thích nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu, máy móc, thiết bị. Theo đó, dự báo kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam sẽ tăng 9,0-9,5% trong năm tới, cải thiện từ mức giảm 9% (dự kiến) vào năm 2023.

Ngoài ra, dòng vốn FDI vào Việt Nam cải thiện trong nửa cuối năm 2023 và năm tới sẽ góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi của ngành sản xuất, xuất khẩu năm 2024.

Thứ hai, kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước. Theo sau sự phục hồi của ngành công nghiệp, việc làm và tiền lương sẽ được cải thiện trong năm 2024 và góp phần củng cố nhu cầu trong nước.

Hơn nữa, việc Chính phủ thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024 sẽ có tác động lớn đến những người được hưởng lương và trợ cấp từ ngân sách nhà nước. Theo đó, Chính phủ dự kiến chi 499 nghìn tỷ đồng trong 3 năm tới (2024-2026) để thực hiện cải cách tiền lương, trong đó chi tăng lương là 470 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, 11 nghìn tỷ đồng sẽ được sử dụng để tăng lương hưu và 18 nghìn tỷ đồng sẽ được sử dụng để tăng trợ cấp cho những người có công với cách mạng. Cuối cùng, chính phủ sẽ giữ lại một số gói kích thích tài chính để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) trong nửa đầu năm 2024.

Thứ ba, thị trường bất động sản sẽ có sự phục hồi khi Chính phủ đang tích cực xử lý những vướng mắc pháp lý, đồng thời triển khai các giải pháp để tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho các chủ thể trên thị trường.

Đồng thời, lãi suất cho vay cũng giảm 2-3 điểm % so với mức đầu năm 2023 sẽ thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà và cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp bất động sản vào năm 2024.

Hơn nữa, sự ấm lên dần của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ là chìa khóa quan trọng giải quyết khó khăn về vốn cho các nhà phát triển bất động sản trong những năm tới, chuyên gia VNDirect nhận định.

Cuối cùng là sự ấm lên của đầu tư tư nhân. Hai yếu tố gồm doanh nghiệp sẽ triển khai các dự án mới, mở rộng sản xuất và lãi suất cho vay thấp hơn sẽ thúc đẩy làn sóng đầu tư tư nhân.

Theo VnDirect, có 3 rủi ro ảnh hưởng tới tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024 gồm: lạm phát ở Mỹ và châu Âu cao hơn dự kiến sẽ khiến FED và ECB duy trì chính sách tiền tệ "diều hâu"; DXY mạnh hơn dự kiến, có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam; và tăng trưởng chậm hơn dự kiến của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam sẽ làm chậm quá trình phục hồi ở lĩnh vực sản xuất.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn