VNDirect: Tăng trưởng GDP trong quý 2 ở mức 5,6%

Đầu tư và Tiếp thị
09:46 AM 16/05/2022

Mặc dù lạm phát vẫn là rủi ro hàng đầu nhưng khối phân tích của VNDIRECT vẫn duy trì dự báo GDP ở mức 5,6% so với cùng kỳ (+/- 0,2 điểm %) trong quý 2/2022 và 7,1% trong năm 2022.

CTCP Chứng khoán VNDirect vừa công bố báo cáo vĩ mô, theo đó nhận định sự phục hồi mạnh mẽ trong nước là động lực để vượt qua những thách thức từ bên ngoài.

Theo khối phân tích của VNDirect, lạm phát của Việt Nam đã tăng 2,6% so với cùng kỳ trong tháng 4/2022 (so với 1,9% trong quý 1 và 2,4% vào tháng 3/2022), chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng cao của chỉ số giá tiêu dùng nhóm giao thông vận tải (tăng 16,6%) do giá xăng dầu tăng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine - Nga.

VNDirect: Tăng trưởng GDP trong quý 2 ở mức 5,6% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

Trong khi đó, chỉ số lương thực, thực phẩm vẫn ở mức thấp 1,1% so với cùng kỳ do giá thịt lợn giảm (-30%). So sánh theo tháng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,2% so với tháng trước.

“Chúng tôi nhận thấy rủi ro lạm phát gia tăng trong khoảng thời gian còn lại của năm 2022 do tác động của cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine: Giá dầu thô và khí đốt tự nhiên đã tăng đáng kể do khủng hoảng Nga - Ukraine. Giá dầu thô Brent trung bình ở mức 97,9 USD/thùng trong quý 1 (tăng 59,7% so với cùng kỳ).

Chúng tôi cho rằng giá dầu thô và khí đốt tự nhiên khó có thể sớm trở lại mức trước khủng hoảng. Do đó, trong kịch bản cơ sở, chúng tôi nâng dự báo giá dầu thô bình quân năm 2022 lên 88 USD/thùng từ mức 80 USD/thùng trước đó. Giá dầu thô tăng cao sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát đối với Việt Nam, đặc biệt là đối với chỉ số giá giao thông”, nhóm phân tích chỉ rõ.

Ngoài ra, việc tăng giá các nguyên liệu đầu vào như than, thép, đồng, nhôm và giá cước vận chuyển cũng có thể tác động đến chi phí sản xuất của Việt Nam. Việc tăng giá phân bón và các mặt hàng nông sản (lúa mì, ngô, lúa mạch) cũng có thể làm tăng áp lực lên giá lương thực, thực phẩm trong nước, mặc dù tác động sẽ tương đối hạn chế.

Do đó, nhóm phân tích kỳ vọng lạm phát sẽ nóng lên trong tháng tới và dự báo lạm phát trong quý 2/2022 bình quân ở mức 3,1% so với cùng kỳ.

“Chúng tôi tin Chính phủ vẫn có thể kiểm soát được lạm phát bình quân năm nay dưới 4% như mục tiêu đề ra hồi đầu năm. Chúng tôi nhận thấy Chính phủ đang thực hiện các giải pháp cần thiết để kiềm chế lạm phát trong năm nay, bao gồm giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu để hạ giá xăng dầu trong nước và điều chỉnh giá dịch vụ công như học phí. Nhìn chung, chúng tôi duy trì dự báo lạm phát bình quân năm 2022 ở mức 3,45%", theo khối phân tích của VNDIRECT.

Bình An (t/h)
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.