Vợ chồng kiến trúc sư Đà Nẵng mua nhà lần đầu: Nhà đất trung tâm thì đắt, rẻ thì xa, chung cư dự án mới giá cao, mua chung cư cũ rồi cải tạo lại là tối ưu nhất!

Vợ chồng trẻ đã quyết định chọn căn hộ chung cư đã qua sử dụng 4 năm, là một dự án Chung cư thương mại, gần trung tâm thành phố. Giá căn hộ ứng với thị trường chung tầm 25 triệu đồng/m2 tại thời điểm đó là đầu tháng 11/ 2021. Tổng giá căn hộ tại thời điểm vợ chồng chị chốt mua là 1,350 tỷ đồng với diện tích 52 m2.

Hơn 1 năm chính thức về chung một nhà, vợ chồng chị Hà đã tích góp được một khoản vốn gần 600 triệu đồng từ các khoản thu nhập hàng tháng và tiền mừng từ đám cưới. Cảm thấy rằng cuộc sống đã phần nào ổn định về công việc và thu nhập, mong muốn có một không gian thoải mái cho cuộc sống gia đình nhỏ, vợ chồng Hà bắt đầu bàn tính đến việc vay thêm tiền để mua nhà/đất trước khi bước qua tuổi 30 để an cư ổn định cuộc sống.

"Một khoản vốn có sẵn cùng với thu nhập ổn định là điều kiện cần thiết để có thể vay mua bất động sản trong trường hợp không đủ vốn tự có so với giá bất động sản hiện nay", chồng của chị Hà chia sẻ về quyết định của mình.

Lần đầu tiên mua nhà, vợ chồng trẻ vẫn quyết vay ngân hàng để mua căn hộ cũ gần 1,4 tỷ đồng - Ảnh 1.

Khu vực bàn ăn ấm áp

Ban đầu, chồng chị Hà mong muốn có đất để tự xây nên ngôi nhà theo ý của mình. Bởi bản thân là một kiến trúc sư, anh luôn mơ ước tự tay vẽ nên mọi chi tiết trong căn nhà của mình. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu thị trường qua bạn bè, môi giới, và các tin tức từ internet, vợ chồng Hà nhận thấy giá cả đất đai, nhà ở tại thành phố Đà Nẵng quá cao so với khả năng mà họ có thể. Những khu đất đai, nhà ở giá rẻ, phù hợp với tài chính của hai vợ chồng thì đều nằm ở khu vực xa trung tâm, không đầy đủ các tiện ích và không thuận lợi cho di chuyển trong công việc của cả hai.

Hơn nữa, sau khi bàn bạc lại với nhau, vợ chồng chị Hà đều cho rằng công việc mỗi người đều rất bận rộn, sẽ không có nhiều thời gian để có thể mua đất rồi theo dõi quản lý tiến độ xây nhà. "Khi đã bỏ ra số tiền lớn để mua đất, còn phải lo nghĩ đến việc xây nhà nữa thì khó có thể đáp ứng mục tiêu an cư sớm của anh chị", chị Hà bộc bạch.

Do đó, họ đã quyết định chọn mua một căn hộ chung cư trong thành phố để vừa đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt, công việc, tiện nghi, vừa phù hợp với khả năng tài chính của hai vợ chồng. Họ dự trù sẽ mua căn hộ trong tầm giá 1 đến 2 tỷ đồng.

Lần đầu tiên mua nhà, vợ chồng trẻ vẫn quyết vay ngân hàng để mua căn hộ cũ gần 1,4 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ban công nhỏ trong căn hộ của họ

Chị Hà và chồng bắt đầu tìm hiểu các dự án chung cư tại thành phố Đà Nẵng thông qua mạng xã hội, các sàn giao dịch online,… Chồng chị Hà cho biết: "Có rất nhiều sự lựa chọn trên các nền tảng này. Đối với loại hình chung cư thì cũng có nhiều lựa chọn như căn hộ chung cư án xây mới, căn hộ chung cư đã qua sử dụng, chung cư nhà ở xã hôi, chung cư mini. Với dự án xây mới thì thường ở xa trung tâm, những nơi được quy hoạch là những khu dân cư mới trong tương lai, giá tầm 1,5 tỷ đến 2 tỷ. Mức giá cả của loại hình này cũng phù hợp với vợ chồng mình, tuy nhiên vị trí của nó lại là điểm trừ.

Những chung cư xây mới ở trung tâm thành phố lại là những chung cư cao cấp nên giá rất đắt đỏ vượt ngoài khả năng tài chính của mình. Một số dự án căn hộ chung cư mini giá rất rẻ nhưng chủ đầu tư là các cá nhân, hộ gia đình giá nên vấn đề pháp lý sẽ là mối e ngại lớn nhất.

Xem qua một số dự án căn hộ đã qua sử dụng, mặc dù giá cả có thể tăng theo thị trường nhưng vẫn trong khả năng tài chính. Hơn nữa, vị trí địa lý ở trung tâm thành phố, môi trường sống rất tiện nghi, khá phù hợp với vợ chồng mình".

Sau khi tìm thấy một số dự án căn hộ cũ phù hợp, họ gọi trực tiếp cho người đăng tin rao bán, thường là các môi giới để được tư vấn và trực tiếp đi xem thực tế. Mất gần 1 tháng, vợ chồng chị Hà mới tìm được một căn hộ mà cả vợ lẫn chồng đều ưng ý.

"Hai đứa mình đã quyết định chọn căn hộ chung cư đã qua sử dụng 4 năm, là một dự án Chung cư thương mại, gần trung tâm thành phố".

Theo lời chị Hà, giá căn hộ ứng với thị trường chung tầm 25 triệu đồng/m2 tại thời điểm đó là đầu tháng 11/2021. Tổng giá căn hộ tại thời điểm vợ chồng chị chốt mua là 1,350 tỷ đồng với diện tích 52 m2. Căn hộ có 2 phòng ngủ cũng phù hợp với nhu cầu của vợ chồng chị.

Lần đầu tiên mua nhà, vợ chồng trẻ vẫn quyết vay ngân hàng để mua căn hộ cũ gần 1,4 tỷ đồng - Ảnh 3.

Phòng ngủ khá rộng rãi và thoáng mát

600 triệu đồng vốn tự có của vợ chồng chị Hà đạt khoảng 50% giá trị căn hộ họ dự định mua. Hai người quyết định vay thêm ngân hàng và thế chấp bằng chính căn hộ đó. Thời hạn cho vay theo như họ tìm hiểu thường là 25 năm.

"Do đã xác định vay mua nhà nên vợ chồng mình phải đảm bảo thu nhập hàng tháng để có thể trả lãi và gốc mà không gặp quá nhiều áp lực. Mình dự trù tiền trả hàng ngân hàng mỗi tháng thấp hơn 50% tổng thu nhập là có thể an tâm được rồi", chị Hà chia sẻ.

Tuy nhiên, do vay ngân hàng thế chấp tài sản nên vợ chồng chị cũng gặp một ít trở ngại về hồ sơ và thủ tục pháp lý. Phía ngân hàng phải điều tra khá kĩ lưỡng, để đảm bảo căn hộ đó có hồ sơ đầy đủ, không vướng tranh chấp và định giá đúng với giá thị trường mới có thể cho vay. Ngoài ra, chị Hà cho biết thêm họ đã phải tốn thêm nhiều chi phí phát sinh cho các dịch vụ mà cả hai vợ chồng đều không dự trù trước.

Gần 1 tháng tất bật với các hồ sơ, thủ tục, đôi vợ chồng trẻ cũng đã hoàn thành được hồ sơ vay của căn nhà mới và tất toán xong khoản còn lại với chủ căn hộ. Họ chính thức nhận bàn giao căn nhà với sự háo hức cho một cuộc sống ổn định trong căn nhà mới của mình.

“Căn hộ đã qua sử dụng nên được bàn giao cả nội thất cơ bản vẫn còn giá trị. Vợ chồng mình chỉ cần tốn thêm ít chi phí cải tạo về sơn tường, ốp lát, và mua thêm các vật dụng nội thất theo ý thích là có thể sử dụng tốt căn hộ đã mua", chị Hà kể về chuyện cải tạo lại căn hộ lại cho phù hợp với lối sống của hai người.

Đôi vợ chồng son đã thực hiện được mong muốn an cư trước năm 30 tuổi. Vị trí địa lý và không gian sinh hoạt rất tiện ích, không khí trong lành, không quá ồn ào. Cả hai người đều cảm thấy rằng quyết định mua căn hộ cũ này là lựa chọn phù hợp với bản thân ở thời điểm hiện tại và hài lòng về điều ấy.

Châu Thanh
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.