Vốn điều lệ của VNDirect sẽ được nâng lên hơn 15.000 tỷ đồng

Chứng khoán
08:43 AM 20/05/2024

Sau khi hoàn thành phát hành hơn 300 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ của VNDirect sẽ được nâng từ gần 12.200 tỷ đồng lên hơn 15.200 tỷ đồng. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì vị thế trong nhóm công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất ngành.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng cho Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND), thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận.

Cụ thể, VNDirect sẽ phát hành hơn 300 triệu cổ phiếu có mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong đó, đơn vị này sẽ chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 20%). Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ phát hành gần 61 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 5% cho cổ đông hiện hữu.

Vốn điều lệ của VNDirect sẽ được nâng lên hơn 15.000 tỷ đồng- Ảnh 1.

VNDirect được duyệt tăng vốn lên hơn 15.000 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Với số tiền chào bán thu về được hơn 2.435 tỷ đồng, VNDirect dự kiến dùng 40% số tiền thu được để cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán, 20% số tiền để đầu tư vào giấy tờ có giá, 20% để bảo lãnh phát hành chứng khoán và 20% cho hoạt động phát hành và phân phối chứng quyền.

Như vậy, nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của VNDirect sẽ được nâng từ 12.178 tỷ lên gần 15.223 tỷ đồng và duy trì vị thế nhóm các công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trong ngành.

Thương vụ tăng vốn lần này của VNDirect diễn ra trong bối cảnh một loạt các công ty chứng khoán đẩy mạnh phát hành tăng vốn điều lệ để tăng năng lực tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng giao dịch và có thể cung cấp các sản phẩm mới trong năm 2024-2025 và các năm tiếp theo, đặc biệt “đón” làn sóng nâng hạng thị trường sắp tới.

Trong đó, đáng chú ý nhất là kế hoạch tăng vốn của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cũng vừa thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm tối đa gần 9.000 tỷ đồng với số lượng cổ phiếu phát hành thêm là 900 triệu cổ phiếu. Nếu tăng vốn thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ đạt hơn 17.126 tỷ đồng trong năm 2024, qua đó chính thức lọt top 2 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trên sàn.

Bên cạnh đó, Chứng khoán VIX, công ty này sẽ tăng vốn điều lệ lên mức gần 15.000 tỷ đồng thông qua trả cổ tức và phát hành chào bán, qua đó tăng hơn gấp đôi số vốn hiện tại và gấp gần 12 lần sau chưa đầy ba năm.

Trở lại với VNDirect, ngay trước khi kế hoạch tăng vốn được duyệt, công ty này cũng đã công bố quyết định nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty CP Ẩm thực Mặt Trời Vàng (Goldsun Food). Sau khi hoàn tất giao dịch, công ty này sẽ trở thành công ty liên kết của VNDirect. Chi tiết thương vụ về số cổ phần mua, giá trị mua chưa được công bố.

CTCP Ẩm thực Mặt trời Vàng (Goldsun Food) thành lập năm 2020, được chuyển đổi từ Redsun-ITI. Hiện, doanh nghiệp này đang vận hành 13 thương hiệu F&B nổi tiếng như King BBQ, Tasaki BBQ, ThaiExpress, Hotpot Story, Tasaki BBQ, Buk Buk, Khao Lao, Shushi Kei… Tính đến nay, doanh nghiệp này sở hữu hơn 170 nhà hàng với 2,4 triệu lượt khách/năm.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.