Vốn hóa tiền điện tử chạm mốc 5.000 tỷ USD vào cuối năm 2024

Quốc tế
12:03 PM 09/04/2024

Ông Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành của Công ty khởi nghiệp blockchain Ripple, dự báo tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử sẽ đạt 5.000 tỷ USD trong năm nay.

Ông Brad Garlinghouse hy vọng toàn bộ giá trị thị trường tiền điện tử sẽ tăng gấp đôi, dựa trên các yếu tố vĩ mô bao gồm sự xuất hiện của các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay ETF đầu tiên của Hoa Kỳ, cũng như sự kiện halving Bitcoin sắp tới.

Vốn hóa tiền điện tử chạm mốc 5.000 tỷ USD vào cuối năm 2024- Ảnh 1.

Ông Brad Garlinghouse, CEO Công ty blockchain Ripple

Là người có kinh nghiệm lâu năm, ông Garlinghouse nhận thấy xu hướng tăng đến rồi đi. Ông bày tỏ lạc quan về sự phát triển của thị trường tiền kỹ thuật số trong tương lai với 2 xu hướng vĩ mô ảnh hưởng tăng trưởng thị trường.

Đó sự xuất hiện của các quỹ Bitcoin ETF - lần đầu tiên mang các khoản đầu tư thực sự vào thị trường tiền kỹ thuật số. Các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên của Hoa Kỳ đã được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ phê duyệt vào ngày 10/1. Họ giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ và cho phép các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc với Bitcoin mà không cần sở hữu trực tiếp tài sản cơ bản.

Sự kiện halving - một sự kiện quan trọng đối với lĩnh vực tiền điện tử, liên quan đến việc giảm một nửa phần thưởng dành cho các thợ đào Bitcoin dự kiến diễn ra vào cuối tháng này và theo chu kỳ 4 năm/lần, cũng được xem là yếu tố vĩ mô khác có thể thúc đẩy toàn bộ giá trị thị trường tiền kỹ thuật số vượt mức 5.000 tỷ USD.

Tổng vốn hóa thị trường của tiền kỹ thuật số sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm nay, bởi đồng tiền này chịu ảnh hưởng từ các yếu tố vĩ mô trên.

Tính đến ngày 4/4 vừa qua, tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số ở mức khoảng 2.600 tỷ USD và nếu tăng gấp đôi, mức này sẽ là 5.200 tỷ USD. 

Trong vòng 12 tháng qua, giá trị của đồng Bitcoin đã tăng hơn 140%. Trong khi đó, đồng Bitcoin chiếm khoảng 49% thị trường tiền điện kỹ thuật số, với vốn hóa thị trường là 1.3000 tỷ USD (tính đến ngày 1/4 vừa qua).

Theo dữ liệu của CoinGecko, Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục trên 73.000 USD vào ngày 13/3. Tuy nhiên, kể từ đó, đồng tiền này đã giảm xuống dưới mức 70.000 USD.

Một trong những yếu tố khác mà ông Garlinghouse nhìn nhận sẽ thúc đẩy thị trường tiền kỹ thuật số lên các mức cao kỷ lục mới là khả năng nhà chức trách Mỹ chú trọng hơn vào việc quản lý đồng tiền này.

Năm nay là năm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và những người quan tâm đến tiền kỹ thuật số lạc quan rằng sắp tới Washington có thể hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực này với những chính sách cụ thể hơn.

Ông Garlinghouse nhận định trong thời gian qua, Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) đã đẩy mạnh các quy định đối với các công ty kinh doanh tiền kỹ thuật số, bao gồm cả Ripple.

Theo CEO của Ripple, Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng là một trong những thị trường tiền kỹ thuật số cạnh tranh nhất. Ông nhấn mạnh, điều này sẽ thay đổi.

Không chỉ ông Garlinghouse, trước đây trong trả lời phỏng vấn kênh CNBC, ông Marshall Beard, Giám đốc điều hành Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Gemini, cũng dự đoán đồng Bitcoin có thể tăng lên mức 150.000 USD vào cuối năm nay.

Minh An (Theo CNBC)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.