Vụ con tàu dài bằng 2 sân bóng đá bốc cháy: 25 tỷ USD đang trôi dạt giữa Đại Tây Dương, 4.000 xe sang Porsche, Audi, Bentley có nguy cơ trở thành 'san hô nhân tạo'

Quốc tế
09:57 AM 19/02/2022

Đội cứu hộ sẽ tiếp cận con tàu trong ngày 19/2 và đánh giá chi tiết tình hình. Tuy nhiên, có rất ít các tín hiệu lạc quan.

Felicity Ace là một con tàu chở hàng khổng lồ, chở gần 4.000 ô tô và hiện nó đang bốc cháy. Bị mắc kẹt gần quần đảo Azores ở Bồ Đào Nha, con tàu chứa hàng nghìn chiếc xe của Tập đoàn Volkswagen gồm Bentley, Audi và Porsche, một số được làm riêng theo đơn đặt hàng và có giá ít nhất 100.000 USD.

Chưa có thông tin về việc điều gì sẽ xảy ra với những chiếc xe nhưng có một điều chắc chắn - nếu chúng không được trục vớt kịp, tập đoàn Volkswagen sẽ phải đối mặt với khoản lỗ lớn, thậm chí còn nghiêm trọng hơn do tình trạng thiếu chip đang diễn ra.

Vào ngày 16/2/2022, Felicity Ace đang trên đường từ Đức đến Hoa Kỳ, nhưng nó không thể kết thúc hành trình của mình. Thủy thủ đoàn đã phát tín hiệu cấp cứu khi một trong các boong chở hàng của con tàu bốc cháy. Con tàu hiện đang trôi dạt trên Đại Tây Dương, cách bờ biển Bồ Đào Nha khoảng 1.000 dặm. Hải quân Bồ Đào Nha - với sự trợ giúp của không quân, đã sơ tán toàn bộ 22 thành viên thủy thủ đoàn.

Điều nay mắn là đã không có thương vong về người nhưng những chiếc siêu xe đắt tiền trên chiếc Felicity Ace thì không được may mắn như vậy.

Chiếc tàu chở 3.956 xe 

Công ty vận hành Felicity Ace, Mitsui OSK Lines, đang theo dõi tình hình và sẽ cử một công ty trục vớt để đánh giá xem có thể cứu được bao nhiêu hàng hóa - cũng như chính con tàu - tại  thời điểm này. "MOL sẽ nỗ lực hết sức để hạn chế thiệt hại và giải quyết tình hình là ưu tiên chính", công ty cho biết trong một thông báo. 

Với số lượng hàng hóa khổng lồ, đắt tiền bên trong con tàu, mọi bên liên quan đều sẽ chịu ảnh hưởng nặng, bởi toàn bộ tổn thất có thể lớn hơn nhiều so với những gì bảo hiểm có thể chi trả. Do đó, việc MOL phải tìm mọi cách để hạn chế thiệt hại là điều buộc phải làm.

Những chiếc xe đang bốc cháy và trôi dạt trên biển cùng Falicity Ace không phải loại rẻ. Người phát ngôn của Porsche nói với Bloomberg rằng có ít nhất 1.100 chiếc Porsche trên tàu. Drive cũng nói rằng trên tàu có 189 chiếc Bentley và vài trăm chiếc Audi. Phần còn lại có thể là những chiếc xe của Volkswagen nhưng không loại trừ khả năng có thêm một vài chiếc Lamborghini. Hãng siêu xe nước Ý từ chối bình luận về vụ việc.

Bất kỳ nỗ lực nào để xác định giá trị của số hàng hóa trên tàu thời điểm hiện tại đều chỉ là phỏng đoán. Tuy nhiên, không có gì là hoang đường khi cho rằng chúng ta đang nói về những khoản tiền khổng lồ, có thể lên đến nửa tỷ USD. Bản thân con tàu, được đóng vào năm 2005 với sức chở 17.738 tấn đã là một món hàng khổng lồ. Skytek, một công ty có chuyên môn về bảo hiểm, ước tính giá trị con tàu là 24,5 tỷ USD.

Vụ con tàu dài bằng 2 sân bóng đá bốc cháy: 25 tỷ USD đang trôi dạt giữa Đại Tây Dương, 4.000 xe sang Porsche, Audi, Bentley có nguy cơ trở thành san hô nhân tạo - Ảnh 1.

Chưa thể xác định số phận của Felicity Ace

Tại thời điểm này, chưa có thông tin về việc liệu Felicity Ace có được trục vớt hay không hoặc có bao nhiêu chiếc xe không bị tổn hại sau vụ cháy. Nhìn vào hồ sơ các trường hợp tương tự trước đây thì có vẻ rất khó để lạc quan. Gần 20 năm trước, một sự cố tương tự xảy ra khi một con tàu chở hàng khổng lồ bị một chiếc khác va vào. Con tàu có tên MV Tricolor chở 2.862 chiếc xe.

Sau khi va chạm với một con tàu mang tên Kariba, MV Tricolor bị chìm và tất cả những chiếc xe đều bị chìm theo nó. Hàng hóa bao gồm nhiều xe Volvo, Saabs và BMW. Chúng không bao giờ được phục hồi mà chỉ được trục vớt để lấy kim loại.

Đội cứu hộ dự kiến sẽ tiếp cận con tàu vào hôm nay (19/2 giờ Việt Nam). Các thông tin về chiến dịch cứu hộ sẽ tiếp tục được cập nhật.

Nguồn: Slashgear

Đức Nam
Ý kiến của bạn
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 12,02%).