Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng

Địa phương
07:02 PM 27/07/2025

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, tròn 1 tuần trôi qua, chiều nay, lực lượng chức năng và đội CHCN 116 đã tìm được nạn nhân cuối cùng trong số các nạn nhân của vụ đắm tàu tại Hạ Long. Kết thúc hành trình tìm kiếm đầy gian lao, vất vả trên một không gian rộng lớn.

Trước giờ cứu nạn, đội 16 nhận được 1 khoản tiền được chuyển qua tài khoản ngân hàng của đội với nội dung "Cảm ơn đội cứu hộ đã cất vả tìm kiếm người thân của chúng tôi". Ngay lập tức, anh Nhâm Quang văn, Tổng đội trưởng đội 116 đã đăng thông tin này lên facebook tìm chủ nhân của số tiền này để trả lại với nội dung: "Đội không rõ những người thân nào trong vụ chìm tàu ở Quảng Ninh vừa chuyển 50 triệu vào Quỹ Cứu Nạn theo số tk: 116116788 ngân hàng ACB. Xin liên hệ lại Đội để Đội gửi lại số tiền trên bởi gia đình các anh chị đang quá đau thương mất mát, các anh chị cần số tiền đó hơn chúng tôi. 5 năm nay Đội 116 chưa biết nhận tiền của bất cứ gia đình nạn nhân nào".

Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 1.

Đội cứu hộ 116 đang ra soát các khu vực trên biển để tìm nạn nhân - Ảnh: Thành Trung

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Cả một khoảng mênh mông biển nước, chúng tôi - những thành viên đội cứu hộ 116 chia ra làm nhiều ngả để tìm kiếm nạn nhân trong nhiều ngày. Hơn 20 thành viên của đội cùng với gần 10 ca nô được tiếp sức từ nhiều nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhanh, ca nô… đã chia nhau tìm kiếm nạn nhân cuối cùng của vụ đắm tàu.

Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 2.
Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 3.

Nhiều xuồng cứu hộ tham gia cuộc tìm kiếm - Ảnh: Thành Trung

Trực tiếp có mặt tại hiện trường và tham gia công tác cứu hộ cùng đội cứu hộ 116, PV đã có những trải nghiệm trong lần cứu hộ này.

Từ sáng sớm ngày 26/7, 25 thành viên của đội được trang bị đầy đủ áo phao, bộ đàm, ống nhòm đã lên 9 cano (Trong đó có 7 cano do đội dù bay Hạ Long hỗ trợ) hướng ra vịnh Hạ Long để tìm kiếm nạn nhân mất tích cuối cùng. Trước giờ cứu hộ, toàn bộ thành viên của đội đã nhận được thông tin đầy đủ từ cơ quan chức năng về địa hình, điều kiện thời tiết và bản đồ khu vực cần tìm kiếm. Nước uống, đồ ăn nhanh, xăng dầu đã được các mạnh thường quân chuẩn bị đầy đủ hỗ trợ đoàn.

Cung đường tìm kiếm trên biển kéo dài hàng chục km, đưới cái nắng như thiêu như đốt, đội cứu hộ 116 đã lên đường thực thi nhiệm vụ. Tất cả các hang động trên vịnh, mọi điểm nghi vấn đều được rà soát kỹ.

Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 4.
Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 5.

Khu vực tìm kiếm nạn nhân rất rộng lớn - Ảnh: Thành Trung

Cano cứu hộ đượ đội 116 sử dụng lần này là loại phương tiện đường thủy tốc độ cao, có thể đạt đến tốc độ 80km/h lao vun vút trong biển để tìm kiếm. Thành viên đoàn chia làm nhiều ngả như đã phân công từ trước, lùng sục khắp nơi với mong muốn sớm tìm thấy nạn nhân.

Đội cứu hộ 116 nhận được sự giúp đỡ từ nhiều tổ chức, cá nhân

Buổi sáng khi chúng tôi đến cảng tàu du lịch Bãi Cháy để thực hiện nhiệm vụ, do trong đoàn có một só thành viên mới tham gia nên chưa được trang bị bảo hộ để chống nắng đầy đủ, vì vậy một số người đã đi mua đồ bảo hộ. Quán Coffee Danetion (Thuy Duong trave) nhận được yêu cầu từ bà chủ Nguyễn Thị Tụ đã tặng toàn bộ đồ bảo hộ miễn phí cho đoàn.

Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 6.
Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 7.

Đôi cứu hộ được nhận đồ bảo hộ miễn phí - Ảnh: Thành Trung

Hội thiện nguyện Từ Tâm Hạ Long do bà Ngô Thị Thắm làm hội trưởng đã kêu gọi các thành viên trong hội nấu ăn miễn phí cho các thành viên của đội 116 trong suốt quá trình cứu hộ. Toàn bộ các suất ăn trưa được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ dinh dưỡng, nóng hổi đã đến tay các thành viên cứu hộ thể hiện tình người ấm áp.

Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 8.

Hội thiện nguyện Từ Tâm Hạ Long chụp ảnh cùng đội 116

Cùng với đó, đội "Dù bay Hạ Long" đã điều động 7 cano kèm người điều khiển để hỗ trợ đội 116 cứu nạn trong nhiều ngày. Người điều khiển cano đều có kỹ năng xử lý tình huống tốt, thông thạo địa hình vịnh Hạ Long và có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Họ đã chung sức cùng đội 116 trong hành trình cứu nạn trên biển.

Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 9.
Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 10.
Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 11.
Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 12.

Đội "Dù bay Hạ Long" đã điều động 7 cano kèm người điều khiển để hỗ trợ đội 116 cứu nạn - Ảnh: Thành Trung

Đồng hành cùng đội 116 còn có chi hội tàu du lịch Hạ Long. Toàn bộ chi phí nhiên liệu cho cano hoạt động tìm kiếm đều được chi hội tàu du lịch Hạ Long chi trả (hơn 30 triệu đồng). Đơn vị này cũng hỗ trợ đội 116 số tiền là 30.000.000 đồng để bù vào các khoản chi phí của đội.

Những lần cứu nạn trước, thành viên trong đội đều chịu cảnh màn trời chiếu đất, nhưng lần cứu hộ này, chúng tôi đã được đón tiếp rất nhiệt tình và chu đáo. Chi hội khách sạn (Green Suites Hotel) và nhà hàng ĐăngTâm hỗ trợ toàn bộ tiền ăn, nghỉ trong những ngày chúng tôi tham gia cứu hộ. Suốt 5 năm làm công tác CHCN, chưa bao giờ chúng tôi được đối đãi tốt như thế.

Khép lại hành trình cứu hộ đầy gian nan vụ đắm tàu

Trên vùng biển rộng hàng trăm km2, chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm để đưa nạn nhân cuối cùng về với gia đình.

14h20 chiều 26/7, chúng tôi nhận được thông tin khu vực nghi là có thi thể của nạn nhân xấu số, lập tức toàn bộ các cano của đội 116 đang làm việc ở nhiều nơi đều hướng về hiện trường để xem xét và báo cho các cơ quan chức năng phối hợp xử lý. Hiện trường là khu vực phía sau Hang Trống, gần Trung tâm Bảo tồn 2 thuộc Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 13.

Khu vực tìm thấy nạn nhân cuối cùng - Ảnh: Thành Trung

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã có mặt bảo vệ hiện trường. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ của tỉnh Quảng Ninh phối hợp với đội 116 nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tiến hành trục vớt thi thể và đưa về Bệnh viện Bãi Cháy để phục vụ công tác xác minh danh tính thông qua mẫu ADN. Do thi thể đã bị biến dạng nhiều nên việc nhận dạng sẽ cần thêm thời gian. Theo cơ quan chức năng, thi thể trôi dạt khá xa khu vực tàu gặp nạn. Nếu được xác định là nạn nhân của vụ lật tàu Vịnh Xanh 58, đây sẽ là thi thể cuối cùng trong tổng số 39 nạn nhân xấu số đã được tìm thấy.

Vụ đắm tàu ở Quảng Ninh: Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng - Ảnh 14.

Đội 116 kết thúc nhiệm vụ cứu hộ vụ tàu đắm tại Hạ Long - Ảnh: Thành Trung

Đội 116 đã hoàn thành một nhiệm vụ vô cùng gian nan. Sau cơn bão số 3, việc tìm kiếm trở nên mất phương hướng và hết sức khó khăn. Thế nhưng, bằng ý chí và quyết tâm "không để ai bị bỏ lại dưới biển", đến chiều nay, Đội 116 đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Đi ngược dòng lũ về phía nhân dân Đi ngược dòng lũ về phía nhân dân

Mấy ngày qua, hoàn lưu của cơn bão số 3 (Wipha) đã đổ bộ và gây ra những trận mưa lũ lịch sử, chưa từng có tại miền Tây xứ Nghệ, để lại những hậu quả hết sức nặng nề về người và tài sản. Trước tình hình đó, với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" lực lượng Công an tỉnh Nghệ An đã không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, "đi ngược dòng lũ" để kịp thời có mặt, sát cánh cùng đồng bào ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, mang lại niềm tin và sự sẻ chia trong hoạn nạn.