Vụ pate Minh Chay chứa độc tố: Cục An toàn thực phẩm đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc
Tối 1/9, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, Cục đã gửi văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, CATP Hà Nội phối hợp xử lý vụ việc ngộ độc liên quan sản phẩm pate Minh Chay.
Trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 31/8) đã xuất hiện nhiều ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…
Qua xác minh ban đầu, các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum và đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội), sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).
Vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. được phát hiện trong các lô sản phẩm khác nhau của Pate Minh Chay là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 2013/ATTP-NĐTT ngày 1/9/2020 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Thủy PhạmBộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành Chỉ thị số 12 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.