Vụ thu hồi đất KCN Giang Điền: Người dân mòn mỏi đợi chờ chính quyền... sửa sai

Đời sống
01:48 PM 02/12/2020

Trong bảng chiết tính giá trị bồi thường do UBND TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) lập năm 2013, diện tích đất của bà Hà thu hồi được xác định ở vị trí 3 xã Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, sau 7 năm, nay địa phương này lên phường thì Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Biên Hòa lại xác định diện tích đất nói trên của bà Hà xuống... vị trí 4. Việc này đã và đang gây bức xúc đối với những người dân bị thu hồi đất trong KCN Giang Điền.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu TP. Biên Hòa sửa sai

Trong buổi đối thoại giải quyết khiếu nại Quyết định điều chỉnh tên chủ sử dụng đất Dự án (DA) xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Giang Điền được tổ chức ngày 17/3/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ rõ việc UBND TP. Biên Hòa ban hành Quyết định số 6570/QĐ-UBND ngày 19/11/2013 điều chỉnh Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 17/2/2009 của UBND huyện Long Thành, theo đó, điều chỉnh tên từ ông Nguyễn Văn Sang thành bà Phạm Thị Hà nhưng tại Quyết định số 6570/QĐ-UBND chỉ thể hiện thu hồi 5,908m2 (phải là 5.908m2 mới đúng - PV) đất của bà Hà. Ngày 25/12/2013, UBND TP. Biên Hòa ban hành Quyết định số 7337/QĐ-UBND về việc bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà Hà. Cả 2 Quyết định số 6570/QĐ-UBND và Quyết định số 7337/QĐ-UBND đều không được gửi đến người có đất bị thu hồi (là bà Phạm Thị Hà) theo quy định. Đến ngày 13/3/2019, bà Phạm Thị Hà mới nhận được bản chính các quyết định này. Khẳng định đây là sai sót của UBND TP. Biên Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

- UBND TP. Biên Hòa tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu ban hành các quyết định sai sót và chậm gửi đến bà Phạm Thị Hà - người có đất bị thu hồi nói trên; xử lý kiểm điểm theo thẩm quyền pháp luật quy định. UBND TP. Biên Hòa báo cáo kết quả hoàn thành công việc lên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trong tháng 4/2020.

- Yêu cầu UBND TP. Biên Hòa khẩn trương tiến hành xử lý đối với các quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với bà Phạm Thị Hà và các văn bản xử lý, giải quyết đơn khiếu nại có liên quan để chấm dứt khiếu nại, kết quả thực hiện chậm nhất ngày 10/4/2020. Đồng thời tiến hành thực hiện lại việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ đối với bà Phạm Thị Hà theo đúng trình tự, thủ tục quy định pháp luật. UBND TP. Biên Hòa báo cáo kết quả hoàn thành công việc trong tháng 4/2020. Tuy nhiên, tính đến nay, TP.Biên Hòa vẫn ì ạch sửa sai, không biết đến khi nào mới hoàn tất công việc theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai. Người dân địa phương thắc mắc: Một số cán bộ tham mưu, đề xuất ban hành 2 Quyết định 6570/QD-UBND và Quyết định 7337/QĐ-UBND sai sót nói trên, nay lại tiếp tục làm nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ cho bà Hà nên họ không dám nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai, vì sợ ảnh hưởng đến uy tín, năng lực cá nhân (!?).

Vụ thu hồi đất KCN Giang Điền: Người dân mòn mỏi đợi chờ chính quyền... sửa sai - Ảnh 1.

Bảng chiết tính giá trị bồi thường năm 2013.

Xác định sai vị trí đất

Căn cứ Quyết định số 41/2019/QĐ-UBND ngày 16/10/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quy định về việc phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) TP. Biên Hòa, phối hợp cùng UBND phường Tam Phước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Tam Phước, Tổng Công ty cổ phần phát triển Sonadezi, đại diện hộ dân có đất bị thu hồi và bà Phạm Thị Hà - người bị thu hồi đất tiến hành lấy ý kiến và niêm yết công khai về Phương án bồi thường, hỗ trợ (đợt 14) trong DA đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Giang Điền tại phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, để tiếp nhận ý kiến đóng góp của người bị thu hồi đất trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Quyết định số 4186/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai.

Sau khi nghe đại diện Trung tâm PTQĐ TP. Biên Hòa trình bày mục đích, ý nghĩa cuộc họp, bà Phạm Thị Hà - người có đất bị thu hồi đã phát biểu một số nội dung như sau:

- Đề nghị UBND TP. Biên Hòa ban hành Thông báo thu hồi đất đối với bà Phạm Thị Hà - người bị thu hồi đất trong khu công nghiệp Giang Điền theo quy định của Luật Đất đai.

- UBND TP. Biên Hòa cung cấp bảng giá đất của Nhà nước năm 2020 để người bị thu hồi đất nắm được thông tin.

- Đề nghị được thỏa thuận giá bồi thường, hỗ trợ với Chủ đầu tư là Tổng Công ty cổ phần phát triển Sonadezi, vì đây là DA đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Giang Điền.

- Không đồng ý với việc xác định diện tích đất của bà Hà bị thu hồi ở vị trí 4 mà phần đất của bà Hà ở vị trí 1, vì từ năm 2018, tỉnh Đồng Nai đã xây dựng con đường bê tông phía trước nên khu đất của bà Hà hiện ở mặt tiền đường giao thông liên tỉnh, do đó đất của bà Hà phải ở vị trí 1.

- Tại Bảng chiết tính giá trị bồi thường do UBND TP.Biên Hòa lập ngày 24/12/2013, đã xác định phần đất của bà Hà ở vị trí 3 xã Tam Phước nhưng đến năm 2020 là phường Tam Phước, lại áp đặt ở vị trí 4 là rất vô lý, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất.

- Không đồng ý với Quyết định số 4186/QĐUBND ngày 9/11/2020 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thuộc DA xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Giang Điền, vì ngày 19/11/2020 Trung tâm PTQĐ mới tổ chức cuộc họp với người có đất bị thu hồi để tiếp nhận ý kiến nhưng trước đó ngày 9/11/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt vị trí đất, bảng giá đất đối với bà Hà, là không đúng trình tự, thủ tục của Luật Đất đai, đề nghị thu hồi Quyết định trên.

Vụ thu hồi đất KCN Giang Điền: Người dân mòn mỏi đợi chờ chính quyền... sửa sai - Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Hà đứng trước khu đất bị thu hồi.

Kết thúc cuộc họp, đại diện Trung tâm PTQĐ đã ghi nhận ý kiến của bà Hà, sẽ báo cáo UBND TP.Biên Hòa xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật. Như vậy, vụ việc trên vẫn tiếp tục bị kéo dài không biết đến bao giờ, trong khi các loại cây trồng trên đất, như: tầm vông, sao, gõ, dầu, bằng lăng... không người chăm sóc, cứ lụi tàn theo năm tháng, gây thiệt hại và lãng phí đất đai, tài sản của người bị thu hồi đất. Ai phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này!?

Minh Yến
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.