Vụ tranh chấp tại Trường liên cấp Pascal: Hợp đồng uỷ quyền huy động vốn trái quy định, cần được tòa tuyên vô hiệu?

Giáo dục
08:11 PM 28/10/2020
LTS: Đó là vấn đề mà Luật sư Đỗ Anh Thắng - Trưởng VP công chứng Asem về vụ kiện tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư tại trường liên cấp Pascal gây ảnh hưởng đến việc học hành của hàng nghìn học sinh vô tội đã từng được Tạp chí DN&TT đăng tải tại số 27, ra ngày 1/10/2020.
Vụ tranh chấp tại Trường liên cấp Pascal:
Hợp đồng trái quy định, cần được tòa tuyên vô hiệu? - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa ngày 28/8/2020

Theo Luật sư Thắng, việc Trường TH-THCS Pascal hoạt động trên lô TH1 (địa chỉ tại khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) là phù hợp với mục đích sử dụng đất được thể hiện tại Giấy chứng nhận đầu tư được UBND thành phố Hà Nội cấp năm 2011. Đối với ½ cơ sở vật chất trên lô TH1 mà Trường Pascal trước đây sử dụng phục vụ vào hoạt động giảng dạy mà hiện nay bà Trần Kim Phương đang khẳng định đây là tài sản của Công ty TNHH Khai Phát (do bà Phương là giám đốc) là không có có căn cứ. Toàn bộ ½ cơ sở vật chất này là Trường THCS-THPT Newton bỏ tiền ra đầu tư xây dựng và không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh Trường THCS-THPT Newton chuyển nhượng/bán ½ cơ sở vật chất trên cho Công ty Khai Phát cả.

Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đại diện Công ty Khai Phát cũng như bà Trần Kim Phương đều khẳng định hoàn toàn không có việc mua bán ½ cơ sở vật chất trên lô TH1 với Trường Newton. Đại diện công ty Khai Phát khẳng định giữa Khai Phát và Newton đã ký hợp đồng ủy quyền huy động vốn (có nghĩa là Newton tự huy động vốn sau đó xây dựng rồi Khai Phát trả tiền). Tuy nhiên, Hợp đồng ủy quyền huy động vốn này là hợp đồng giả tạo nhằm tránh việc nộp thuế VAT theo đề nghị của bà Trần Kim Phương và được ký lùi ngày, Trường Newton cũng không nhận tiền từ Công ty Khai Phát để thực hiện việc mua bán cơ sở vật chất này .

Như vậy cho thấy ½ cơ sở vật chất trên lô TH1 do Trường Newton đầu tư xây dựng là tài sản hợp pháp của trường Newton. Việc đại diện trường Newton bị ép ký hàng loạt các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, ủy quyền huy động vốn…là trái quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 và thuộc một trong các trường hợp Hợp đồng vô hiệu quy định tại các điều 124, Điều 127 Bộ luật dân sự 2015.

Và như vậy, theo quan điểm của luật sư, trên cơ sở pháp luật, nên chăng, vô hiệu hóa hợp đồng ủy quyền huy động vốn trái quy định này?

Vụ tranh chấp tại Trường liên cấp Pascal:
Hợp đồng trái quy định, cần được tòa tuyên vô hiệu? - Ảnh 2.

Đơn kiến nghị của các phụ huynh hai Trường

Vụ tranh chấp tại Trường liên cấp Pascal:
Hợp đồng trái quy định, cần được tòa tuyên vô hiệu? - Ảnh 3.

Vụ tranh chấp tại Trường liên cấp Pascal:
Hợp đồng trái quy định, cần được tòa tuyên vô hiệu? - Ảnh 4.

Chữ ký của các phụ huynh trong đơn

Nhân đây, cũng xin được nhắc lại vụ việc để bạn đọc tiện theo dõi:

Chiều ngày 28/8/2020, tại TAND TP Hà Nội, đã diễn ra phiên tòa  xét xử phúc thẩm  vụ án tranh chấp trường TH - THCS Pascal giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) và trường THCS-THPT Newton (đơn vị quản lý trường TH-THCS Pascal).

Trong vụ án này, nguyên đơn - Công ty TDS khởi kiện - yêu cầu bị đơn - Trường Pascal thực hiện hợp đồng kinh tế ký kết giữa hai bên (về việc chuyển nhượng một phần lô đất TH1) ngày 3/11/2016 và phụ lục hợp đồng số 01 ngày 19/1/2017.

Sau nhiều lần thay đổi, bổ sung, rút  yêu cầu khởi kiện, Công ty TDS yêu cầu Tòa án xét xử nội dung thanh toán tiền chênh lệch giữa phần chi mua  thiết bị trường học  theo văn bản thoả thuận giữa Công ty TDS và bà Lê Thị Bích Dung (đại diện Trường THCS-THPT Newton). Đồng thời, công ty này yêu cầu bà Dung trả hóa đơn VAT đối với khoản tiền Công ty TDS đã thanh toán cho trường Newton (44,2 tỷ đồng), theo biên bản cuộc họp giữa các bên ngày 31/5/2018.

Sau 2 buổi xét xử ngày 19/8 và 28/8, tòa án cấp sơ thẩm đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc yêu cầu Trường THCS - THPT Newton phải trả lại hóa đơn giá trị gia tăng và thanh toán tiền chênh lệch giữa phần chi mua thiết bị trường học theo bảng kê ngày 31/5/2018 với biên bản bàn giao nhận thực tế ngày 18-7-2018 của Cty TNHH Khai Phát tại ngân hàng.

Tại buổi xét xử phúc thẩm chiều ngày 4/9/2020, chủ tọa phiên tòa thông báo HĐXX tạm hoãn phiên xử để "xem xét, bổ sung thêm hồ sơ". Thời gian mở lại phiên phúc thẩm sẽ được HĐXX thông báo tới các đương sự sau.

Theo một đại diện trường liên cấp Pascal cho biết đến thời điểm hiện tại, phía Trường Pascal vẫn chưa nhận được thông báo gì liên quan đến thời hạn phiên xét xử tiếp theo. Phiên tòa đang được hoãn vô thời hạn một cách khó hiểu (?!).

Trong vụ việc này, chung quan điểm với Tạp chí DN&TT, luật sư Đỗ Anh Thắng cũng cho rằng: Vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư này kéo dài hơn 2 năm qua chưa được giải quyết xong hiện đã và đang đẩy hàng nghìn học sinh rơi vào cảnh không có chỗ học, trong khi cơ sở vật chất trị giá hàng chục tỷ đồng ở đây lại đang bị "bỏ hoang".

Vừa qua, thông qua Tạp chí DN&TT, tập thể phụ huynh 2 Trường Pascal và Trường Newton kiến nghị đến tòa án nhân dân các cấp và các cơ quan chức năng có thẩm quyền: Trước mắt giải quyết cho các cháu nhỏ tiếp tục được về học tập tại lô TH1 này. Khi nào tòa án đưa ra kết luận xét xử cuối cùng, họ cam kết sẽ tuân thủ theo kết luận của tòa án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm
Ý kiến của bạn
Bình luận
 Thủ tướng: Đề cao hợp tác đa phương, đẩy lùi dịch COVID-19

Thủ tướng: Đề cao hợp tác đa phương, đẩy lùi dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp chính sách toàn cầu, đoàn kết hành động và đề cao hợp tác đa phương để đẩy lùi dịch COVID-19.