Vừa báo tin mừng, Trung Quốc lập tức thất vọng: Ổ dịch Phúc Kiến đảo chiều, Phó Thủ tướng cảnh báo gắt

Quốc tế
05:26 PM 21/09/2021

Số ca mắc Covid-19 tăng trở lại ở ổ dịch tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, chỉ 1 ngày sau khi địa phương này ghi nhận số mắc hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tuần.

Hy vọng "lật ngược thế cờ" trong đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Phúc Kiến đã bị chặn lại vào hôm nay, 21/9, khi tỉnh này báo cáo 42 ca mắc mới trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát mới lên 408 - bao gồm 3 ca mắc không triệu chứng.

Trước đó 1 ngày, Phúc Kiến báo cáo 28 ca nhiễm mới - con số thấp nhất trong vòng 1 tuần, làm dấy lên hy vọng về khả năng làn sóng dịch ở đây đã đạt đỉnh và sẽ chuyển sang xu hướng giảm dần ca mắc. Đợt bùng phát lần này được xác định lây lan ban đầu từ thành phố Putian (Phủ Điền) với các ca nhiễm ghi nhận ngày 10/9, do biến thể Delta hoành hành.

Theo Nhật báo Phúc Kiến, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 21/9 tiếp tục thị sát các địa phương ở tỉnh này, bao gồm thành phố Hạ Môn và Chương Châu. Bà Tôn nói công cuộc chống lại đợt bùng dịch mới đã đạt được một số "thành công ban đầu" nhưng vẫn còn "những bất ổn".

"Chúng ta không thể lạc quan mù quáng và càng không được lơ là cảnh giác," Phó Thủ tướng Trung Quốc nêu.

Bà Tôn Xuân Lan kêu gọi tiến hành nhanh chóng hơn và hoàn tất đợt xét nghiệm axit nucleic cho người dân, cũng như thực hiện điều tra dịch tễ chi tiết hơn để kiểm soát đà lây lan của virus SARS-Cov-2. Bà đề nghị quản lý chặt chẽ ở các khu cách ly, bên cạnh gia tăng kiểm tra và vệ sinh môi trường tại các địa điểm.

Bà Tôn đến Phúc Kiến từ hôm thứ Bảy, 18/9, và đã đến thị sát ở nhiều thành phố của tỉnh chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Vừa báo tin mừng, Trung Quốc lập tức thất vọng: Ổ dịch Phúc Kiến đảo chiều, Phó Thủ tướng cảnh báo gắt - Ảnh 1.

Ảnh: Xinhua

Ngày 21/9 là ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu truyền thống ở Trung Quốc, song giới chức nhiều địa phương trên cả nước đã phải áp đặt các biện pháp phòng chống Covid-19. Nhân viên nhà nước và các cơ quan, đoàn thể cùng doanh nghiệp quốc doanh được yêu cầu làm việc xuyên kỳ nghỉ để hỗ trợ chống dịch.

Phúc Kiến đã ban bố điều chỉnh về mã y tế của tỉnh, áp dụng hệ thống ba màu để phân loại mức độ rủi ro lây nhiễm gồm xanh, vàng và đỏ. Người được cấp mã xanh không bị hạn chế, mã vàng bị cấm đến hầu hết các địa điểm công cộng và yêu cầu xét nghiệm axit nucleic cũng như theo dõi sức khỏe. Các cá nhân có mã y tế đỏ sẽ bị cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế hoặc địa điểm chỉ định.

Việc tiếp xúc với người mắc Covid-19 sẽ làm chuyển mã y tế từ xanh sang vàng. Mã này cũng sẽ chuyển vàng nếu người dùng tìm kiếm sự chăm sóc y tế về các triệu chứng như bị sốt. Khi chu kỳ lây nhiễm tiềm tàng qua đi, mã sẽ chuyển xanh trở lại sau khi người dùng cập nhật kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2, thực hiện trong giai đoạn theo dõi y tế.

  • Trung Quốc: "Ổ dịch" mới đã lây lan trong 2-3 thế hệ trước khi có báo cáo đầu tiên

Các quan chức Trung Quốc khuyến cáo các điểm du lịch và hãng vận tải hành khách thực hiện biện pháp chống dịch kỹ lưỡng, bao gồm tránh tình trạng tập trung đông người và theo dõi sức khỏe của nhân viên.

Lei Zhenglong, quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đề nghị người dân nước này hạn chế đi lại không cần thiết và hủy hành trình đến những khu vực có rủi ro lây nhiễm Covid-19 vừa và cao. Ông cũng khuyến nghị mọi người tránh các địa điểm đông đúc và hạn chế sum họp gia đình với quy mô trên 10 người.

Vào chiều nay, thành phố Cáp Nhĩ Tân - thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang ở vùng đông bắc Trung Quốc - đã yêu cầu đóng cửa các tụ điểm mạt chược, rạp chiếu phim, cử hàng cafe internet cũng những địa điểm công cộng khác do phát hiện 1 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận