Vừa xấu vừa có độc, cá 'mỹ nhân ngư' vẫn 'hút' giới nhà giàu

Cộng tác viên
10:48 PM 02/10/2020

Loài cá mang tên “mỹ nhân ngư” này là một loại đặc sản mà không phải ai cũng có thể nếm thử. Đôi khi còn phải bất chấp tính mạng để thưởng thức vì loài cá này có rất nhiều độc tính.

Cá “mỹ nhân ngư” vừa xấu vừa có độc hút giới nhà giàu

Thoạt nghe "mỹ nhân ngư" chắc hẳn ai cũng nghĩ tới nàng tiên cá xinh đẹp, mỹ miều, còn nếu là cá ắt sẽ là loài xá có hình dáng xinh xắn, đáng yêu. Thực ra, tại Việt Nam, Cá “mỹ nhân ngư” còn được gọi là cá mặt thỏ. Chúng thường xuất hiện ở các vùng đảo Phú Quý, Bình Thuận - Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Vừa xấu vừa có độc, cá 'mỹ nhân ngư' vẫn 'hút' giới nhà giàu - Ảnh 1.

Trái với cá tên mỹ miều, loài cá này có ngoại hình khá kinh dị

Vẻ ngoài của cá “mỹ nhân ngư” khá xấu xí và kỳ dị. Phần đầu cá lớn phình ra so với thân, miệng thì nhô ra giống mỏ quạ, bên trong có những chiếc răng dài và sắc nhọn.

Tuy vẻ ngoài xấu xí, loại cá này lại chứa đựng lượng dinh dưỡng lớn. Ngoài ra, “mỹ nhân ngư” khá khó đánh bắt và chưa thể tự nuôi giống nên giá thành của nó rất cao, từ 400 nghìn - 1 triệu đồng/kg.

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, cá “mỹ nhân ngư” còn chứa một lượng lớn độc tố và là một trong tám loài cá độc nhất Việt Nam. 

Độc tính trong cá “mỹ nhân ngư” có thể khiến bạn gặp những tình trạng xấu ảnh hưởng tới tính mạng. Chúng thường tập trung ở nội tạng, đặc biệt là trong gan, dạ dày, trứng. Nếu không phải đầu bếp lành nghề, có kinh nghiệm trong việc xử lý hết các chất độc trong loại cá này.

Vì vậy hầu như chúng ta không thể thưởng thức món cá này tại nhà mà phải nhờ tới những đầu bếp có kinh nghiệm xử lý để loại bỏ độc tố trong cá.

Mặc dù rất khó để có thể nếm thử, cũng như giá thành cao, nhưng loài cá này vẫn thu hút giới nhà giàu vì thịt cá vô cùng săn chắc, dẻo và dai, mùi vị thì thơm ngon và có màu trắng bắt mắt. Đặc biệt, thịt cá “mỹ nhân ngư” có vị thơm ngon rất đặc trưng nên đầu bếp không cần nêm nếm quá nhiều gia vị hay chế biến cầu kỳ. Chúng thường chỉ xuất hiện ở những bữa tiệc sang trọng.

Không chỉ thịt cá “mỹ nhân ngư” là đáng giá, phần da cá cũng có giá lên tới 2.000 USD/kg. Chúng có giá đắt đỏ như vậy là vì da cá “mỹ nhân ngư” là nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất hoạt chất collagen tái tạo mô hay chỉ tự tiêu y tế.

Vì những lợi ích này, nhiều đại gia sẵn sàng bỏ tiền và bất chấp nguy hiểm để nếm thử loại cá này. 

My Lê
Từ khóa: giới nhà giàu
Ý kiến của bạn
VSMCamp & CSMOSummit 2024 khởi động với gần 40 bài tham luận trong ngày đầu tiên VSMCamp & CSMOSummit 2024 khởi động với gần 40 bài tham luận trong ngày đầu tiên

Đại hội Sales và Marketing toàn quốc (VSMCamp) và Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing (CSMOSummit) mùa thứ 8 đã trở lại trong hai ngày 22-23/11/2024, tại trường Đại học VinUni, Hà Nội, với chủ đề “FORWARD+ Chiến lược sales và marketing trong kỷ nguyên phát triển bền vững”. Trong ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện, hơn 60 diễn giả, chuyên gia; các cơ quan truyền thông, báo chí; những người hoạt động và có mối quan tâm tới lĩnh vực sales & marketing cùng sinh viên các trường Đại học đã hội tụ tại sự kiện sales và marketing lớn nhất năm.