Vùng núi Bắc Bộ có mưa to và dông, nguy cơ cao xảy ra lũ quét

Địa phương
09:24 AM 06/06/2022

Hiện vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến miền Bắc có xu thế hoạt động mạnh dần lên. Dự báo ngày và đêm 6/6, mưa ở các tỉnh thành đồng loạt gia tăng về lượng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm về sáng ngày 6/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục hướng Tây Bắc - Đông Nam đi qua Bắc Bộ, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, Bắc Bộ có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa to và dông, nguy cơ cao xảy ra lũ quét - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên mưa không đồng đều, mưa nhiều tập trung vào các tỉnh vùng núi và trung du. Tại đây nhiều địa phương có mưa to, có nơi mưa rất to. Cụ thể, Thanh Tịnh (Bắc Cạn) 102,6mm; Hàm Yên (Tuyên Quang) 107mm, Lam Vỹ (Thái Nguyên) 107,6mm. Bình Trung (Bắc Cạn) 107,8mm; Thanh Mai (Bắc Cạn) 149mm, TP Tuyên Quang (Tuyên Quang) mưa lớn nhất 153mm.

Hiện vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến miền Bắc có xu thế hoạt động mạnh dần lên. Dự báo ngày và đêm 6/6, mưa ở các tỉnh thành đồng loạt gia tăng về lượng. Vùng núi và trung du Bắc Bộ nhiều nơi có mưa to, mưa rất to; khu vực Hà Nội có lúc có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông khả năng xảy mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Vì vậy, người dân toàn miền Bắc, nhất là các tỉnh vùng núi và trung du cần đề phòng mưa lớn kéo dài sinh lũ cao, lũ quét đột ngột trên các suối ngòi nhỏ, trượt lở đất đá ở các sườn núi dốc. Các vùng trũng thấp, khu vực đập tràn trên mọi tuyến đường cần đề phòng ngập úng sâu.  

Hải Minh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới Đà Nẵng lọt top 7 bãi biển hàng đầu thế giới

Tờ báo NZ Herald News của New Zealand mới đây đã đưa ra top 7 bãi biển hàng đầu thế giới, trong đó có Đà Nẵng của Việt Nam. Đây được xem là địa điểm lý tưởng để tắm nắng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.