Vùng núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá

Sự kiện
05:31 PM 06/05/2022

Dự báo đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 5-6 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, vùng núi có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh. Các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá bất ngờ gây thiệt hại.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc vẫn trong tình trạng suy yếu chậm. Khoảng gần sáng ngày 8/5, vùng hội tụ gió trên cao sẽ hình thành trên khu vực Bắc Bộ, đây là một hình thế thời tiết xấu gây mưa dông trên diện rộng. 

Vùng núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, từ gần sáng 8/5 trở đi, miền Bắc có mưa, mưa rào và dông đều khắp. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 5-6 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, riêng các tỉnh vùng núi có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 80-130mm, miền núi có nơi mưa trên 150mm, tình trạng mưa lũ kéo dài và diễn biến có khả năng phức tạp. 

Để giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra, các cấp chính quyền và người dân sở tại, nhất là các tỉnh vùng núi cần chuẩn bị thật tốt các phương án phòng chống thiên tai. Đặc biệt là lũ cao, lũ quét trên các sông suối nhỏ, trượt lở đất đá nơi có địa hình dốc, cùng với mưa đá, lốc xoáy và sét đánh. Vùng thấp, vùng trũng, nơi hợp lưu các sông ngòi, khu vực thấp nội đô các thị trấn, thị xã và thành phố phòng ngừa ngập úng do mưa kéo dài gây ra.

Hải Minh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á

Thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển của Việt Nam sang thị trường Mỹ đứng thứ hai trong khu vực châu Á, chỉ sau Trung Quốc.