Vùng sản xuất phô mai truyền thống của Pháp buộc phải dừng hoạt động

Quốc tế
11:05 AM 19/08/2022

Vùng Auvergne của Pháp vốn có truyền thống sản xuất phô mai đã 2.000 năm nhưng do hạn hán kéo dài nên vùng này buộc phải tạm dừng hoạt động.

Hàng năm, nông dân ở vùng trung tâm Auvergne của Pháp đều sản xuất phô mai salers trong suốt mùa hè và mùa thu. Salers là một loại phô mai bán cứng gần giống như phô mai cheddar. Chu kỳ sản xuất phô mai này kéo dài liên tục suốt 2.000 năm dù trải qua hai lần Thế chiến hay sự sụp đổ của chế độ quân chủ.

Vùng sản xuất phô mai truyền thống của Pháp buộc phải dừng hoạt động - Ảnh 1.

Salers, một loại pho mát từ Auvergne, Pháp. Ảnh: Getty Image

Cho đến tuần trước, người dân trong vùng đã phải ngừng sản xuất phô mai do tình trạng hạn hán nghiêm trọng diễn ra trên khắp Châu Âu.

Ở Pháp, đợt khô hạn nghiêm trọng đến mức cả nước có 62 vùng bị hạn chế sử dụng nguồ nước, bao gồm cả Cantal, khu vực sản xuất salers chính. Không chỉ có hạn hán, cháy rừng cũng bùng phát dữ dội, khiến hàng nghìn người phải di tản.

Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, tại vùng núi Auvergne, người nông dân đã làm việc liên tục từ ngày 15/4 đến 15/11 để biến hơn 3 triệu gallon sữa thu hoạch được thành hơn 907.000 kg phô mai salers mỗi năm. Trong 7 tháng đó, bò sữa phải ăn càng nhiều cỏ tươi càng tốt. Sữa tươi sẽ được thu gom vào thùng gỗ, sau đó ép và ướp muối. Hỗn hợp này được đặt trong khuôn hình trụ từ ba tháng đến một năm. Để được đưa vào sử dụng, ít nhất 75% khẩu phần ăn của bò phải lấy từ đồng cỏ địa phương.

Laurent Lours, Chủ tịch Công ty L'AOP Salers, chuyên sản xuất pho mát Salers cho biết: "Salers là một loại pho mát theo mùa. Để đạt được chất lượng cao cấp, pho mát phải được làm từ sữa tươi của bò ăn cỏ địa phương. Đó là một trong những điểm đặc trưng của Salers".

Tuy nhiên, do hạn hán, những đồng cỏ xanh tốt trong vùng giờ đây đã héo úa, ngả màu nâu đến mức không có đủ cỏ để cho bò ăn. 

"Mặt đất khô cứng đến mức ở một số nơi trông giống đống tro tàn. Những con bò của tôi đã không được chăn thả từ cuối tháng 6. Chúng tôi luôn có những khoảng thời gian khô hạn vào mùa hè, nhưng năm nay hết sức khó khăn”, Laurent Roux, một nông dân cho biết.

Pháp phải dừng sản xuất phô mai salers do hạn hán nghiêm trọng. Ảnh: Getty

Pháp phải dừng sản xuất phô mai salers do hạn hán nghiêm trọng. Ảnh: Getty Image

Trong quá khứ, tình trạng hạn hán tương tự vốn đã xảy ra và người dân được cho phép làm phô mai từ sữa của những con bò được chăm với lượng cỏ địa phương chỉ khoảng 50%. Tuy nhiên thời tiết khắc nghiệt năm nay không có đủ 50% để dành cho bò. 

"Bóng ma" hạn hán đang bao trùm lên những người nông dân chăn nuôi bò sữa, vốn đang phải vật lộn với chi phí nhiên liệu và giá lương thực cao. Họ có thể lựa chọn làm cantal, loại phô mai tương tự như salers mà không có nhiều quy định nghiêm ngặt. Thế nhưng, nếu làm như vậy, họ có thể bị thua lỗ vì salers được định giá cao hơn cantal.

Theo Đài quan sát Hạn hán Châu Âu, 47% Châu Âu đang trong tình trạng cảnh báo về hạn hán nghiêm trọng và thâm hụt độ ẩm đất. Salers chỉ là một trong nhiều mặt hàng ở Pháp bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Nhiều mặt hàng chủ lực của Pháp như mù tạt Dijon, rượu vang, ớt... đã bị ảnh hưởng bởi đợt khô hạn. Và Salers hiện đã gia nhập danh sách này khiến tình hình kinh tế Pháp suy giảm mạnh.

Anh Mai (Theo Washington Post)
Ý kiến của bạn