Vững vàng trên tuyến đầu chống dịch

Sự kiện
08:05 PM 11/04/2020

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn có mặt kịp thời, tham gia hiệu quả, vững vàng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Trong "cuộc chiến" này, một lần nữa họ lại phát huy tinh thần “vì nhân dân quên mình”, không quản ngại khó khăn, vất vả để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

  Hoàn thành thủ tục cho công dân đủ thời gian cách ly tại Trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô).

  Không nề hà việc khó

  Thực hiện nhiệm vụ do Bộ Quốc phòng và UBND thành phố Hà Nội giao, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thành lập bộ máy, tổ chức quản lý, vận hành và phục vụ tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn; bảo đảm xe vận chuyển, đưa đón, hậu cần, phục vụ người cách ly; nhận và bàn giao người cách ly đúng quy định.

  Theo Đại tá Nguyễn Hồng Hải, Cục trưởng Cục Hậu cần (Bộ Tư lệnh Thủ đô), dù đây là nhiệm vụ mới, chưa có tiền lệ, được coi là tuyến đầu chống dịch, nhưng cán bộ, chiến sĩ đều nỗ lực, cố gắng hoàn thành. Như việc đưa đón người từ sân bay Nội Bài đến các khu cách ly tập trung, các lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chia làm nhiều bộ phận để tiếp nhận, bốc dỡ hành lý, dẫn đường, lái xe... “Do đặc thù giờ hạ cánh của các chuyến bay quốc tế nên 29 đồng chí trong tổ lái xe thường xuyên phải làm nhiệm vụ trong đêm. Vào ngày cao điểm, lái xe và bộ phận phục vụ phải vận chuyển gần 1.700 người và lượng lớn hành lý...”, Đại tá Nguyễn Hồng Hải cho biết.

  Trực tiếp tham gia vận chuyển người đến khu cách ly, Trung tá Bùi Vĩnh Nam, trợ lý vận tải, Phòng Vận tải - Xăng dầu, Cục Hậu cần (Bộ Tư lệnh Thủ đô) chia sẻ: “Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chúng tôi không cho phép mình nản chí mà tất cả đều quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”.

  Nêu cao tinh thần "vì nhân dân phục vụ", dù vợ mới sinh con thứ hai chưa được 2 tuần nhưng Thiếu úy Đặng Phi Long, nhân viên quân y Tiểu đoàn 24, Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô) đã tình nguyện ở lại cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ. Hay như Đại úy Vũ Văn Mừng (lái xe) và vợ là Thiếu tá Trần Thị Nhâm, nhân viên quân y tại Sư đoàn 301 đã phải gửi con về quê ở tỉnh Hải Dương từ nhiều ngày qua để yên tâm làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung do đơn vị được giao phụ trách…

  Khó khăn lớn nhất trong đợt cách ly vừa qua tại Trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô) là số công dân từ nước ngoài về nước thường vào ban đêm nhiều nên những ngày đầu bộ phận phục vụ phải thức trắng đêm để làm việc. Trong khi đó, bộ phận hậu cần thường phải làm việc từ 2-3h sáng đến 18h tối để bảo đảm nhiệm vụ nấu ăn phục vụ người cách ly đủ 3 bữa/ngày. Thiếu úy Vương Thành Nam, Tiểu đoàn Thông tin 610 được tăng cường về Trường Quân sự đã làm việc liên tục hơn 20 ngày chia sẻ: “Thực hiện nhiệm vụ tôi phải mặc đồ bảo hộ đúng quy định. Những ngày nóng, mồ hôi vã ra ướt đẫm và phải liên tục sát khuẩn nên da tay luôn bong tróc. Thế nhưng, thấy mọi người vui, ăn ngon miệng là tôi quên hết mệt nhọc”.

  Quyết tâm chống dịch     

  Theo Thượng tá Đặng Xuân Trình, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 59, Sư đoàn 301, ngoài việc bảo đảm cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm cần thiết cho công dân cách ly tập trung, đơn vị còn tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm của quân đội trong phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị không chỉ làm tốt nhiệm vụ phục vụ mà luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ người già, phụ nữ và trẻ em.

  Lực lượng vũ trang ở các địa phương cũng tích cực tham gia vào thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung. Tiếp quản Khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) chỉ trong thời gian ngắn nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Thủ đô, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự quận Hoàng Mai đã khắc phục khó khăn, tổ chức cách ly cho hơn 1.900 người bảo đảm an toàn.

  Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã được nhiều người ghi nhận, đánh giá cao. Chị Lê Thị Phương, công dân Việt Nam trở về từ Pháp cho biết: “Khi về nước, một số người có tâm lý hoang mang, lo sợ. Thế nhưng, ngay khi trên xe ô tô về nơi cách ly, các anh bộ đội đã động viên kịp thời và còn nhiệt tình trả lời các câu hỏi về quy định tại khu cách ly, giới thiệu về cuộc sống của người lính…”. Chị Hồ Thị Mai Loan, trở về từ Hàn Quốc đã viết trong sổ lưu bút tại Trường Quân sự: “Chúng tôi được các chú, các anh hướng dẫn chi tiết, ân cần, nhẹ nhàng và thân mật như với người thân của mình…”.

  Nhận được những hình ảnh con trai là du học sinh Mỹ đang cách ly tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm) gửi qua mạng xã hội, bà Nguyễn Thị Lan ở phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) phấn khởi: “Nhìn những suất ăn sạch sẽ, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và khu nhà ở thoáng mát, tôi biết, các anh, các chị phục vụ phải vất vả nhiều”.

  Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khẳng định, thời điểm hiện nay khi cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt và hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Thành ủy, UBND thành phố và đề phòng lây nhiễm chéo trong cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm đủ sức khỏe để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ sẽ quyết tâm cao để toàn bộ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố hoạt động hiệu quả, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19.

  Tính đến ngày 7-4, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tiếp nhận 6.657 công dân, đã hoàn thành cách ly y tế tập trung với 5.224 công dân và hiện còn 1.433 công dân đang cách ly tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý.

   Theo Hà Nội mới 

  Ý kiến của bạn
  Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

  Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.