Vượt tắc đường với "taxi bay" trong tương lai

Quốc tế
03:34 PM 11/05/2022

Một số công ty công nghệ Mỹ tuyên bố đã tìm được tương lai mới vượt tắc đường cho người dân, đó là taxi bay như một phương tiện giao thông thuận tiện tại những đô thị đông đúc.

Việc di chuyển khó khăn trong các đô thị đông đúc khiến một số công ty ở Mỹ nảy ra ý tưởng về một tương lai mà ở đó, con người chỉ cần bắt "taxi bay" là có thể vượt qua mọi con đường đang tắc nghẽn. Và để biến viễn cảnh đó thành sự thật, các công ty như Archer, Joby và Wisk đã bắt tay vào chế tạo các máy bay chạy điện có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng.

Vượt tắc đường với "taxi bay" trong tương lai - Ảnh 1.

Máy bay chạy điện củaCông ty hàng không Archer. Ảnh: Archer

Ông Marc Piette - Giám đốc Công ty hàng không Xwing - cho biết: "Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng ngành công nghiệp đang trải qua một sự chuyển đổi khá mạnh mẽ. Trong một vài năm nữa, chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy mạng lưới "taxi bay" trong khu vực hoặc trên những chặng đường dài".

Công ty hàng không Archer cho hay, rào cản hiện nay là phải xây dựng cơ sở hạ tầng và thay đổi quan điểm của người dân để "taxi bay" có thể trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Công ty khởi nghiệp Xwing cho rằng, máy bay không phi công hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu này, thậm chí giá còn rẻ. Hai thành phố Miami và Los Angeles đã bắt đầu khám phá tiềm năng của "taxi bay". Tới cuối năm 2024, một trong hai thành phố này có thể sẽ có dịch vụ taxi bay.

"Chúng ta còn có thể thay đổi mô hình kinh doanh. Từ những chiếc "xe buýt bay", tức là máy bay thương mại hiện nay, sang "taxi bay" nhỏ gọn. Chắc chắn, mô  hình này sẽ được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận", ông Marc Piette chia sẻ.

Theo các công ty hàng không Mỹ, chỉ trong vài năm tới sẽ xuất hiện mạng lưới taxi bay đường ngắn hoặc đường dài. Và con người sẽ được trả lại khoảng thời gian mà thường ngày vẫn bị mất vào những lúc tắc đường.

Chuyên gia tư vấn cơ động hàng không Scott Drennan cho biết, hàng nghìn sân bay trong khu vực sẽ trở thành một phần của mạng lưới đi lại trên không trong tương lai. Đối với Drennan, lý do chính để bay lên bầu trời là để "trả lại thời gian đã mất lúc tắc đường cho mọi người".

Minh Anh (Theo Japan Times)
Ý kiến của bạn
Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán

Thu ngân sách nhà nước đạt khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/6/2024 đạt khoảng 946,1 nghìn tỷ đồng, bằng 55,6% dự toán, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2023.