WB đánh giá cao các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán
10:51 AM 11/07/2024

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đánh giá cao những giải pháp mà Bộ Tài chính, UBCKNN đang triển khai nhằm đạt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Bộ đã tích cực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng các tiêu chí để thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng trong phạm vi nhiệm vụ và chức năng của mình.

WB đánh giá cao các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam

Theo đó, Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp với các tổ chức quốc tế, các thành viên thị trường, các nhà khoa học nghiên cứu và đề ra giải pháp khả thi, nhằm giải quyết những vướng mắc. 

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 4 thông tư về giao dịch, về đăng ký, lưu ký và thanh toán bù trừ, về hoạt động của công ty chứng khoán và về công bố thông tin. Dự thảo Thông tư đã được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động.

Bộ Tài chính, UBCKNN cũng chủ động làm việc thường xuyên với các tổ chức xếp hạng, các nhà đầu tư quốc tế lớn nhằm tuyên truyền về chủ trương, định hướng và sự quyết tâm của Chính phủ, Bộ Tài chính, cũng như về những giải pháp cụ thể được đề xuất và triển khai. Các tổ chức xếp hạng, các nhà đầu tư quốc tế lớn đều có những đánh giá rất tích cực về quyết tâm và các giải pháp đang được triển khai.

Cụ thể gần đây, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã chủ trì làm việc và trao đổi thông tin với đoàn công tác của FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng TTCK Việt Nam. Đại diện UBCKNN và đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley đã trao đổi thảo luận để đại diện các tổ chức xếp hạng hiểu rõ thêm về nội dung dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên TTCK (trong đó có nội dung liên quan đến ký quỹ trước giao dịch) mà Bộ Tài chính đang xây dựng, lấy ý kiến rộng rãi bằng văn bản và các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặc biệt, trong những năm vừa qua, UBCKNN luôn nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới về tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế cũng như trong hoạt động xây dựng những báo cáo đánh giá chuyên đề; đặc biệt, là các báo cáo tư vấn về hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Luật Chứng khoán, cũng như các quy định, các chương trình đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán trong chương trình phát triển thị trường vốn chung (J-cap) đã và đang triển khai từ năm 2018 đến nay.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, các bộ, ngành có liên quan như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đang tích cực triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, nhằm góp phần sớm đưa TTCK Việt Nam nâng hạng thành công tự thị trường cận biên lên mới nổi.

Các giải pháp được UBCKNN triển khai cũng đã nhận được nhiều sự đồng thuận của các tổ chức quốc tế như WB, FTSE Russell, Morgan Stanley... thành viên thị trường, các nhà khoa học, được đánh giá có tính khả thi và thực tiễn cao.

Trong thời gian tới, Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Tài chính, UBCKNN trong việc triển khai các chương trình, dự án nhằm tăng cường năng lực quản lý giám sát thị trường; triển khai các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.