WB ủng hộ Việt Nam hoãn trả nợ dành nguồn lực cho phòng chống dịch

Chính trị - xã hội
11:50 AM 03/11/2021

Ngân hàng Thế giới đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của đất nước Việt Nam, nhất là đã viện trợ không hoàn lại 6,2 triệu USD và ủng hộ Việt Nam hoãn trả nợ để dành nguồn lực cho phòng chống dịch.

Sáng 2/11 giờ địa phương, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Axel Van Trotsenburg, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

WB ủng hộ Việt Nam hoãn trả nợ và chỉ cách gỡ bỏ nút thắt về logistics - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới Axel Van Trotsenburg. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng ghi nhận Ngân hàng Thế giới là người bạn và đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam. Thủ tướng cảm ơn Ngân hàng Thế giới đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của đất nước, nhất là đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 6,2 triệu USD và ủng hộ Việt Nam hoãn trả nợ để dành nguồn lực cho phòng chống dịch.

Trao đổi với ông Axel Van Trotsenburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là chủ trương, quan điểm xuyên suốt của Việt Nam. Triển khai định hướng ưu tiên xây dựng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ít carbon, Việt Nam đã ban hành Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 với mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững về môi trường, công bằng về xã hội, hướng tới nền kinh tế trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu chung của toàn cầu về giảm phát thải nhà kính.

Trong bối cảnh thế giới chuyển hướng sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh và khôi phục kinh tế, các nguồn lực quốc gia bị suy giảm trong quá trình kiểm soát dịch bệnh, Tổng Giám đốc điều hành WB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô; tiếp cận các nguồn tài chính bền vững hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm.

Hai bên đánh giá cao và nhất trí cùng thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Ngân hàng Thế giới, trước mắt rà soát, cập nhật Khung đối tác chiến lược quốc gia cho giai đoạn 3 năm 2022-2025 nhằm xác định rõ nguồn lực, lĩnh vực, dự án ưu tiên và lộ trình triển khai.

HM
Ý kiến của bạn