WHO bổ sung biến thể COVID-19 tại Nga vào danh sách cần theo dõi

Sức khỏe
04:56 PM 09/07/2021

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bổ sung biến thể AT.1 của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, được phát hiện ở Nga, vào danh sách cần giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Mới đây, trên website của WHO, biến thể AT.1, được phát hiện hồi tháng 1 tại Nga, đã gắn nhãn "cảnh báo cần theo dõi thêm".

Điều này có nghĩa là biến thể này có những thay đổi di truyền được nghi ngờ có ảnh hưởng đến đặc tính của virus với một số dấu hiệu cho thấy đột biến có thể gây ra rủi ro trong tương lai.

WHO bổ sung biến thể COVID-19 tại Nga vào danh sách cần theo dõi - Ảnh 1.

WHO đã giám sát biến thể AT.1 của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19, được phát hiện ở Nga hồi tháng 1, xác định đây là biến thể 'cần theo dõi thêm'. (Ảnh minh họa. Nguồn: PTI)

Biến thể này sẽ được đánh giá lại nếu xuất hiện bằng chứng cho thấy những thay đổi của chúng ảnh hưởng đến mức độ lây lan dễ dàng, mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc hiệu quả của liệu pháp điều trị và vaccine phòng COVID-19.

Trong một diễn biến liên quan, các chuyên gia Nga cho rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã học cách “ngụy trang” bệnh nhiễm trùng theo mùa thông thường. WHO khẳng định sự cần thiết của xác định các đột biến SARS-CoV-2 để đẩy nhanh tốc độ dập dịch. Trong khi dịch bệnh đang được kiểm soát khá tốt ở những quốc gia có tốc độ tiêm vaccine nhanh, thì sự xuất hiện các biến thể mới đã và đang đe dọa đến các nỗ lực dập dịch trên toàn cầu.

Trước đó, ngày 8/7, Nga đã có thêm 24.818 trường hợp mắc bệnh mới, nhiều hơn gấp đôi so với con số được ghi nhận một tháng trước. Đến nay, Nga ghi nhận tổng cộng hơn 5,7 triệu bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 140.775 trường hợp không qua khỏi.

Trong số ca mắc mới này, hơn 6.000 trường hợp đã được ghi nhận ở Moscow. Tuy nhiên, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết, dù thành phố đang phải đối mặt với những đợt dịch căng thẳng hơn nhưng đợt tiêm vaccine chống COVID-19 cho hơn 100.000 người mỗi ngày đang diễn ra giúp cho thành phố không phải áp đặt các biện pháp hạn chế mới.

Biến thể Delta đang đe dọa gây ra làn sóng COVID-19 mới và làm chậm quá trình tiêm chủng vaccine tại các nước châu Âu như Đức, Pháp, Italia, Thụy Sĩ và Áo. Ngay cả Mỹ cũng không nằm ngoăì xu hướng đối mặt với “cơn ác mộng” mang tên Delta. Các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Hàn Quốc, Australia, Thái Lan, Indonesia… đều đang chứng kiến sự gia tăng đến chóng mặt số ca mắc COVID-19, chủ yếu là từ biến chủng Delta.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.