WHO cho biết chưa có bằng chứng cho thấy chó, mèo lây nhiễm Covid-19 cho con người

Sức khỏe
08:41 AM 11/10/2021

Vụ việc thiêu hủy 15 chú chó và 1 con mèo mới đây đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng và liệu virus gây đại dịch Covid-19 có lây từ chó, mèo sang người hay không?

WHO nói gì về nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chó, mèo sang người?

Thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng động vật có vú trong đó gồm cả các loài vật nuôi như: chó, mèo có thể làm lây nhiễm virus corona gây bệnh Covid-19 sang con người.

Không chỉ vậy, cơ quan chuyên trách sức khỏe của Liên Hiệp Quốc (UN) cũng đưa ra một khẳng định tương tự rằng. Virus SARS- CoV-2 là một loại virus làm lây lan dịch bệnh Covid-19 chỉ yếu lây từ người sang người.

Tình trạng lây lan virus gây bệnh Covid-19 này xảy ra do các giọt bắn đường hô hấp hay hạt khí dung trong không khí được tạo ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

WHO cho biết chưa có bằng chứng cho thấy chó, mèo lây nhiễm Covid-19 cho con người - Ảnh 1.

Đọc thêm:

- Ghi nhớ những nguyên tắc khi đi tiêm vắc xin để tránh bị lây Covid-19

- Hướng dẫn cha mẹ cách bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong mùa dịch

Vì vậy, cách để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh Covid-19 một cách an toàn nhất chính là che chắn cẩn thận, đeo khẩu trang và vệ sinh bằng cách rửa tay với xà phòng thường xuyên.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) cũng cho biết thêm:

"Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng vật nuôi có thể làm lây lan virus SARS-CoV-2 sang con người. Trong khi đó, nguy cơ làm lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19 sang người từ vật nuôi là rất thấp. Điều này cho thấy rằng, không nên áp dụng các biện pháp gây nên các tổn hại đến vật nuôi".

Thông tin sai lệch khiến vật nuôi bị bỏ rơi và đưa đi thiêu huỷ

Thực tế dù chưa có khuyến cáo nào cụ thể từ các cơ quan chuyên trách y tế từ WHO đến CDC hay UN hay các nghiên cứu uy tín trên thế giới.

Nhưng với những thông tin không chính xác, sai lệch và không đầy đủ trên các mạng xã hội, phương tiện truyền thông hiện nay đã khiến không ít người nuôi vật nuôi trong nhà như chó, mèo đưa ra quyết định bỏ rơi vật nuôi vì sợ lây nhiễm dịch bệnh.

Không những thế, vụ việc thiêu hủy vật nuôi cũng diễn ra gây ra nhiều bất đồng, bức xúc cho mọi người đặc biệt những người yêu động vật.

Trước đó vào tháng 2 và tháng 3 năm 2020 tại Trung Quốc đã có rất nhiều trường hợp chủ bỏ rơi vật nuôi và chủ nhẫn tâm ném bỏ vật nuôi gồm chó, mèo từ chung cư xuống khiến chúng tử vong với lo ngại vật nuôi có thể lây truyền virus sang gây bệnh cho chủ.

WHO cho biết chưa có bằng chứng cho thấy chó, mèo lây nhiễm Covid-19 cho con người - Ảnh 2.

Trước tình hình này, WHO đã đưa ra thông báo rằng không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy chó mèo có thể lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 cho con người. Điều này một lần nữa khẳng định rằng mọi người không nên lo lắng thái quá về việc lây nhiễm dịch bệnh mà bỏ rơi vật nuôi.

Hướng dẫn bảo vệ vật nuôi trong mùa dịch

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết rằng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ chó, mèo gần như không có. Thực tế lại có một số nghiên cứu cho kết quả rằng một số ít con người có thể làm lây lan virus SARS-CoV-2 sang vật nuôi, trong khi người chủ trực tiếp mắc bệnh và nhiễm bệnh thì vật nuôi tiếp xúc với người bệnh có thể lây bệnh.

Vì vậy để bảo vệ vật nuôi thời điểm nếu mắc Covid-19, người bệnh tốt nhất nên hạn chế hoặc không tiếp xúc với thú cưng của mình hay thú cưng xung quanh.

Các trường hợp mắc bệnh nên nhờ người thân hoặc người sống chung chăm sóc và bảo vệ vật nuôi đến khi người chủ hồi phục để nhận vật nuôi về chăm sóc.


N.Mai
Ý kiến của bạn
Bình luận