WHO khuyến nghị về việc sử dụng thuốc Molnupiravir chống COVID-19

Sức khỏe
11:11 AM 03/03/2022

Những khuyến nghị và khuyến cáo về thuốc Molnupiravir được WHO đưa ra dựa trên các kết quả của 6 cuộc thử nghiệm liên quan gần 4.800 bệnh nhân. Các cuộc thử nghiệm cho thấy Molnupiravir giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 2/3 đã khuyến nghị dùng loại thuốc viên Molnupiravir chống COVID-19 cho những bệnh nhân có triệu chứng bệnh vừa phải nhưng có nguy cơ trở nặng phải nhập viện điều trị, như người cao tuổi hoặc người chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Thuốc viên Molnupiravir do Công ty dược phẩm Mỹ Merch phát triển.

Theo khuyến nghị của WHO, người mắc COVID-19 cần uống thuốc này sớm nhất có thể khi triệu chứng bệnh phát triển và uống trong 5 ngày.

Một nhóm chuyên gia của WHO cho rằng người có hệ miễn dịch yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính nên sử dụng thuốc này nếu có triệu chứng COVID-19.

WHO khuyến nghị về việc sử dụng thuốc Molnupiravir chống COVID-19 - Ảnh 1.

Một trong những dạng viên của Molnupiravir do hãng Merck sản xuất (Ảnh minh họa từ Internet)

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia WHO khuyến cáo “những bệnh nhân còn khỏe mạnh và trẻ, kể cả trẻ em, và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú bằng sữa mẹ không nên được cho uống Molnupiravir vì những tác hại tiềm tàng”.

Khuyến nghị mới này của WHO được đưa ra căn cứ kết quả 6 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên với sự tham gia của 4.796 bệnh nhân. 

Kết quả thử nghiệm cho thấy Molnupiravir giúp giảm nguy cơ phải nhập viện, với tỉ lệ giảm 43 ca trên 1.000 bệnh nhân có nguy cơ cao, cũng như giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh chỉ trong thời gian trung bình 3,4 ngày. 

Về ngăn ngừa nguy cơ tử vong, thuốc cho thấy ít hiệu quả hơn, chỉ giảm được 6 ca trên 1.000 bệnh nhân trở nặng.

WHO thừa nhận các vấn đề chi phí và nguồn cung là những trở ngại trong việc tiếp cận thuốc Molnupiravir đối với các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Mặc dù vaccine vẫn là công cụ quan trọng nhất trong cuộc chiến chống đại dịch, các chuyên gia hoan nghênh các hãng dược phẩm tiếp tục bổ sung các phương pháp điều trị bằng thuốc uống giúp ức chế khả năng tái tạo của virus và kháng được các biến thể mới.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại

Bỏ lại năm 2022 với nhiều biến động tiêu cực, thị trường Việt Nam đã trải qua thời kỳ vấn nạn tin đồn dồn dập gây tổn thất nghiêm trọng đến tài sản của người dân, an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.